Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Lý do làm tăng nguy cơ ung thư

Chẳng ai trong chúng ta có thể biết hết nhứng gì gây ra bệnh ung thư. Và hiện tại trên thế giới, có rất nhiều người đang phải vật lộn với căn bệnh này.  

Nhưng chúng ta biết một số lý do nhất định có thể gây ra căn bệnh này. Ngoài các yếu tố di truyền, tiếp xúc với môi trường cũng như các yếu tố kinh tế xã hội cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc gây ra bệnh ung thư.

Image title


Ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Hiểu biết về các yếu tố nguy cơ sẽ phần nào giúp bạn tránh được căn bệnh này. Bài viết này sẽ giới thiệu biết những thứ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hoặc nói cách khác, những thứ có thể thúc đẩy nguy cơ mắc ung thư.

Một số lý do như béo phì, chế độ ăn uống kém, mất cân bằng hoóc môn và tình trạng viêm mãn tính cũng được cho là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Đôi khi, một số tiếp xúc hàng ngày và các thói quen tưởng chừng như vô hại khác cũng có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

 • Các loại hóa chất khử mùi không khí

Image title


Chẳng ai muốn nhà cửa của mình hôi hám và có mùi khó chịu cả. Nhưng những chất khử mùi không khí chỉ có tác dụng che dấu mùi hôi mà thôi. Trong các chai xịt khử mùi có chứa một số chất hóa học có thể ảnh hưởng đến thụ cảm khứu giác trong lỗ mũi. Điều này khiến cho chúng ta không thể nhận ra những mùi khác.

Ngoài ra, chúng còn có thêm một loạt các hóa chất độc hại khác chẳng hạn như acetaldehyde, benzaldehyde, methyl pyrrolidone,…

 • Thức uống có cồn

Rượu có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư. Rượu có thể thúc đẩy sự tiết ra axit dạ dày và điều đó làm hỏng lớp lót của đường tiêu hóa.

Rượu cũng có thể làm tồi tệ hơn tình trạng của những người bị loét dạ dày. Ngoài ra, nó còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

 • Thuốc tránh thai  

Thuốc tránh thai có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan.

 • Nến

Nến được làm từ sáp paraffin, khi bị đốt cháy, các chất gây ung thư như toluene, aldehyde, xeton và các thành phần độc hại khác có thể bay ra ngoài và tích tụ trong nhà. Thỉnh thoảng đốt nến sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề, nhưng phải tránh đốt nến thường xuyên.

 • Khói xe

Tiếp xúc nhiều với các nhiên liệu diesel sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nguyên nhân là do động cơ diesel cạn kiệt có chứa một lượng chất mũ cao mà được biết là có thể gây ra bệnh hen suyễn và ung thư phổi.

 • Mỹ phẩm  

Image title


Một số hóa được chất tìm thấy trong mỹ phẩm như benzophenone-3 cũng như các chất gây ung thư chẳng hạn như formaldehyde, benzene, toluene và 1,4 dioxane có thể được hấp thu bởi cơ thể khi sử dụng. Điều này có thể dẫn đến ung thư da nếu dùng quá mức.

 • Đá granite

Đá granit được biết đến là có thể giải phóng khí radon, một sản phẩm phân rã của radium, một loại khí phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • Kem đánh răng

Sự có mặt của florua trong kem đánh răng đã được liên kết với một loại ung thư xương được gọi là osteosarcoma. Kem đánh răng cũng có chứa triclosan, một chất có thể gây ra sự phát triển khối u trong cơ thể. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư mà chúng ta không được lạm dụng.

 • Trà nóng

Uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản theo như ghi nhận của một nghiên cứu gần đây.

 •  Thức ăn cháy khét  

Nướng thịt và cá có thể làm cho nó hơi bị cháy hoặc đen. Nhưng điều này thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột già và tuyến tụy.

Khi các protein trong thực phẩm bị cháy, các axit amin tạo nên protein sẽ chuyển hóa thành các heterocyclic amines (HCA), được biết đến là một chất gây ung thư cao. Đây là một trong những chất gây ung thư hàng đầu.

 •  Bỏng ngô được làm trong lò vi sóng

Bỏng ngô được làm trong lò vi sóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Lớp phủ sáp của túi đựng bỏng ngô sẽ tạo ra axit perfluorooctanoic khi cho bỏng ngô nóng vào, một chất gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt và gan.

 •  Thực phẩm đóng hộp  

Image title

Việc thực phẩm được rút chân không và đựng trong các hộp đựng kim loại có phủ một lớp nhựa chính là thủ phạm chính gây ung thư. Lớp lót bằng nhựa Bisphenol A có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và sự thay đổi DNA mà có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư vú. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu có thể dẫn đến ung thư.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.