Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà khi bị viêm da dị ứng

Để giúp giảm ngứa và làm dịu da viêm, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc sau:

 • Uống thuốc dị ứng hoặc chống ngứa. Các loại thuốc dị ứng không cần kê toa (kháng histamin) như Cetirizine (Zyrtec) hoặc fexofenadine (Allegra). Ngoài ra, diphenhydramine (Benadryl) có thể sử dụng khi bị ngứa nghiêm trọng. Nhưng nó có thể làm cho bạn buồn ngủ, vì vậy tốt hơn là nên uống khi đi ngủ.

 • Tắm diệt khuẩn. Tắm diệt khuẩn sẽ tẩy bớt đi các vi khuẩn và nhiễm trùng trên da. Bạn có thể thực hiện bằng cách pha ½ cốc (118 ml) thuốc tẩy gia dụng (không phải thuốc tẩy nguyên chất) vào 151 lít nước ấm trong bồn tắm.
  Image title

Ngâm mình từ cổ trở xuống, hoặc chỉ những khu vực bị ảnh hưởng trong khoảng 10 phút. Đừng ngâm đầu. Sau đố tắm sạch, lau khô và dưỡng ẩm. Không nên tắm diệt khuẩn nhiều hơn hai hoặc ba lần một tuần.

 • Thoa kem chống ngứa hoặc calamin lotion lên vùng bị ảnh hưởng. Một loại kem hydrocortisone không cần kê đơn, có chứa ít nhất 1% hydrocortisone, có thể tạm thời làm giảm ngứa. Nên bôi nó lên khu vực bị ảnh hưởng trước khi dưỡng ẩm. Khi phản ứng của bạn đã được cải thiện, bạn có thể hạn chế sử dụng loại kem này để ngăn chặn bùng phát.

 • Dưỡng ẩm da ít nhất hai lần một ngày. Nên bôi kem dưỡng ẩm lên khắp người trong khi da vẫn còn ẩm ướt sau khi tắm. Đặc biệt chú ý đến đôi chân, cánh tay, lưng và hai bên cơ thể. Nếu da của bạn đã bị khô, hãy sử dụng kem hoặc dầu bôi trơn.
  Image title

 • Không nên gãi. Bạn có thể che chắn vùng bị ngứa nếu bạn không thể kềm chế sứ gãi của mình để tránh bị trầy xước. Hãy cắt móng tay và đeo găng tay vào ban đêm.

 • Đắp gạc ướt. Bao phủ các khu vực bị ảnh hưởng với băng và khăn sẽ giúp bảo vệ da và ngăn ngừa trầy xước.

 • Tắm nước ấm. Nên rắc baking soda, bột yến mạch chưa nấu chín hoặc bột yến mạch keo – một loại bột yến mạch được nghiền mịn sử dụng cho bồn tắm – vào bồn tắm. Ngâm trong vòng 10 đến 15 phút, sau đó lau khô và bôi các loại kem thuốc hoặc làm ẩm hoặc cả hai (sử dụng kem thuốc đầu tiên).

 • Sử dụng xà phòng nhẹ, không có thuốc nhuộm hoặc mùi hương. Hãy chắc chắn tẩy sạch xà phòng trên người bạn.

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm. Không khí khô nóng trong nhà có thể làm khô da nhạy cảm và làm cho tình trạng ngứa và bong tróc càng thêm nghiêm trọng. Một máy tạo độ ẩm sẽ cải thiện không khí trong nhà của bạn. Tuy nhiên, cần phải lau chùi máy thường xuyên để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
  Image title

 • Điều trị căng thẳng và lo lắng. Căng thẳng và các rối loạn cảm xúc khác có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm da dị ứng. Hãy nhìn nhận chúng và cố gắng cải thiện sức khỏe tình cảm của bạn có thể bệnh tình khả quan

 • Mặc quần áo mát mẻ, vài bông mịn. Bạn có thể giảm thiểu kích ứng bằng cách tránh mặc các loại quần áo thô, chật, ngứa hoặc làm từ len. Ngoài ra, mặc quần áo phù hợp trong thời tiết nóng hoặc trong khi tập thể dục có thể ngăn việc đổ mồ hôi quá nhiều.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.