Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Lời khuyên về vai trò cha mẹ dành cho các bà mẹ mới sinh con lần đầu

Image title

Cho ăn, ngủ, thay tã: có quá nhiều điều cần học về chăm sóc trẻ sơ sinh. Chúng tôi chỉ ra những lỗi thông thường của người ít kinh nghiệm và chỉ bạn cách khắc phục  như một người chuyên nghiệp 

Charlotte Latvala

Image title1. Nhét quá nhiều thứ trong nôi

Rất dễ bị cám dỗ để chất đầy nôi những vật dụng dành cho em bé. Chúng rất đáng yêu, nhưng quá nhiều đồ chơi và các đồ vật khác có thể kích thích quá độ và hoàn toàn nguy hiểm.

Giải pháp:

Gối, thú nhồi bông, mền và gối chặn có thể gây nguy cơ ngạt. Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa kỳ  gần đây đã phát hành thông báo khuyến cáo cha mẹ không nên dùng kê ngủ , có thể tăng nguy cơ trẻ bị ngạt. Lựa chọn tốt nhất là  có một môi trường yên tĩnh, tối, mát mẻ cho trẻ ngủ,” Kim West, tác giả của The Sleep Lady's Good Night, Sleep Tight. “ Một tấm ra giường sạch sẽ và một tấm nệm cứng cáp là tất cả những gì bé cần.

2. Không tự chăm sóc mình
Image title

Các bà mẹ rất  tuyệt khi nuôi dưỡng người khác,  nhưng lại không xuất sắc trong việc tự chăm sóc. “Rất dễ làm cho  bé trở thành ưu tiên và lơ là sức khoẻ chính mình,” Ann Douglas, tác giả của The Mother of All Baby Books.” Bạn nhầm lẫn  cảm thấy mình ích kỷ khi nghĩ tới nhu cầu của riêng mình.

Giải pháp

Phải nhìn nhận rằng có một giấc ngủ ngon hay thậm chí đi tắm trong 5 phút  cũng khó khăn trong vài tháng đầu tiên nhưng bạn có thể ăn uống lành mạnh (Bạn sẽ không cho bé ăn Cheetos [thức ăn nhẹ làm bằng bột bắp] và coca ăn kiêng. Vậy sao bạn lại dùng?) Một chút cố gắng nhỏ xíu cũng có ý nghĩa. Có thể cuộc sống mới của bạn không có lớp học zumba, nhưng không có lý do gì để bạn không đặt bé vào một chiếc xe đẩy
hoặc đai địu bé và đi bộ mỗi ngày.

3. So sánh em bé của bạn với các em bé khác

Image title


Ngày nay sự cạnh tranh của cha mẹ bắt đầu rất  sớm. “Với các lớp học cho em bé, Mẹ và bé và các hoạt động nhóm trở nên ngày càng phổ biến trong 10-15 năm qua, cha mẹ có nhiều cơ hội để quan sát và so sánh những em bé khác với bé của mình,” JJ Levenstein M.D., một BS nhi khoa ở  Los Angeles đã nói. “Họ nhanh chóng cho rằng có  điều gì thiếu sót nếu bé của bạn không làm giống những bé khác.”

Giải pháp

Đúng vậy, một số hướng dẫn về phát triển áp dụng cho tất cả em bé, nhưng hãy nhớ rằng con bạn là một cá thể. Cá tính bẩm sinh của nó sẽ ảnh hưởng đến  cách nó đạt đến các giai đoạn quan trọng trong đời; Một số bé nói tốt nhưng lại thụ động về mặt thể chất, có  bé ngọ nguậy, nắm và bò trước. Hãy nhớ rằng khi con bạn lớn hơn, khoảng cách của những gì là “bình thường” sẽ rộng ra. Dr. Levenstein ghi nhận, “mỉm cười xã hội thường xảy ra khoảng 8 tuần, biết ngồi, giữa 5 và 7 tháng, và biết đi ở tháng thứ 9 đến tháng16.

4. Để ông bố ngồi ghế sau

Image title


Trước đây, các ông bố thường cảm thấy họ là chiếc bánh xe thứ 3, trong khi trọng tâm đặt vào bé và mẹ.  “Ông bố bắt đầu nghĩ  ‘Tại sao tôi  được cần đến ở đây?’ TS Michelle Maidenberg chuyên gia trị liệu gia đình ở New York City đã nói. “Điều này không nuôi dưỡng  một mối quan hệ tốt cho cặp vợ chồng, hay cuối cùng, cho  cả gia đình.”

Giải pháp

Hãy làm một cố gắng phối hợp để  đưa ông bố vào bức tranh. Không, ông bố không thể cho con bú, nhưng bất kỳ công việc nào khác cũng nằm trong phạm vi quyền lực của ông bố. Ông bố có thể phụ trách thay tã, tắm và thay quần áo cho bé, đưa bé đi dạo hay đến BS nhi. Nhưng  vấn đề không phải là phân công việc nhà. Vấn đề là hoàn toàn từ bỏ sự kiểm soát. Hãy yêu cầu ông bố học lớp chăm sóc em bé với bạn. Như thế cả hai đều cùng học hỏi.

Những bà mẹ hiểu biết sẽ ngậm miệng không nói ra nếu các tiếp cận của ông bố không giống mình. Các bà mẹ này cũng biết rằng nếu các ông bố chú ý,  họ sẽ học được điều gì đó.

5. Thời gian ngủ không linh động

Image title


Thói quen rất hữu ích, nhưng cố gắng bám lấy một thời khoá biểu theo phong cách quân đội sẽ làm mọi người khổ sở. Kết cuộc, bạn sẽ tranh đấu để cho bé đi ngủ khi bé không mệt hay giữ cho bé thức sau khi đại tiện. Các cuộc đi chơi bên ngoài trở nên khó khăn nếu bạn không thể chệch khỏi ‘thời khoá biểu”

Giải pháp

Phần lớn các bé sơ sinh đủ tháng sẽ ngủ 2 hay 3 giờ một lần. Nhưng đừng lo lắng nếu bé của bạn không ngủ ngày theo sách. “ Em bé đi qua nhiều chu kỳ thay đổi:  trưởng thành, bộc phát, phát triển cho các giai đoạn mốc – trong 3 tháng đầu tiên. Dr. Levenstein nói.

Những bà mẹ hiểu biết ý thức rằng  khả năng đối phó với thay đổi  là một trong những bài học quý giá các em bé dạy chúng ta. Vậy hãy thoải mái và đừng lo sợ nếu bé ngủ qua giờ ăn, hoặc bé chưa chịu ngủ lúc 8 giờ tối.

6. Quên thưởng thức những khoảnh khắc

Image title


Hỏi phần lớn cha mẹ họ sẽ làm gì nếu họ có một cơ hội; nhiều người sẽ nói “Tôi sẽ thư giãn và thưởng thức những tháng có em bé nhiều hơn nữa. Không thời gian nào khác trong đời sẽ giống như vậy nữa. Đừng quá căng thẳng đến nỗi quên ghi nhận những kỷ niệm tuyệt vời

Giải pháp

Nó nhàm chán, sáo rỗng, nhưng nó đúng. Với tư cách là bà mẹ mới, bạn cần dành ra vài phút mỗi ngày để đếm những ân huệ  của bạn. Một khi việc ăn uống đã vào khuôn phép, giờ ăn của bé là thời gian lý tưởng để làm việc đó. (đừng nghĩ đến việc nhảy sang giờ khác). Hãy ghi nhớ khuôn mặt dễ thương của bé, cái bám chặt đáng kinh ngạc và những ngón chân đáng yêu, co vào, duỗi ra. Bạn đã tạo ra một sinh vật tuyệt diệu, hãy tự khen ngợi mình  và tận hưởng thời gian mầu nhiệm này.

7. Cố gắng trở thành bà mẹ siêu đẳng

Image title


Phải, bạn đã quen cảm thấy mình có năng lực trong công việc,trong gia đình và trong mọi khía cạnh của cuộc sống, nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải đảm nhận việc chăm sóc em bé  một mình. “Trong tất cả lịch sử của loài người, chúng ta đã cùng nhau nuôi trẻ khôn lớn,” Cheryl Wu M.D.. Bs nhi ở New York City đã phát biểu. Chúng ta là loài động vật xã hội, nhưng trong những năm gần đây, chúng ta tạo ra thái độ sai lầm: “Tôi có thể làm điều này một mình”.  

Giải pháp:

Hãy nuốt sự kiêu hãnh vào trong và chấp nhận tất cả những đề nghị giúp đỡ, hay yêu cầu giúp đỡ, BS Wu đề nghị. Nhắc lại: tất cả những đề nghị giúp đỡ. “Trong 3 tháng sau khi sinh em bé, việc làm duy nhất của bạn là chăm sóc em bé và chăm sóc chính mình, “ BS Wu nói. “Những người khác phải rửa chén, đem thức ăn đến cho bạn, v.v… Cái thái độ “cần cả một ngôi làng”[1]  không chỉ tốt cho bạn mà con cũng tốt cả cho bé nữa. “Trẻ con hưởng lợi từ nhiều người chăm sóc.

8. Nghĩ rằng bạn không cho bé ăn đủ

Image title


Đó là phản ứng tự động. Con bạn khóc và bạn cho bú ngay hay pha sữa. Nhưng khóc không nhất thiết có nghĩa là bé đói – có thể nó mệt, bị kích thích quá mức, quá nóng, khó "  hay đơn giản chỉ là chán.

Giải pháp

Nghe  lời BS nhi khoa; nếu bé phát triển đều đặnvới rất nhiều tã ướt hay tã bẩn, nó đã ăn đầy đủ.  (Nếu không, BS của bạn sẽ có chiến lược hỗ trợ. ) Ơ nhà, hãy cố xác định  xem mỗi tiếng khóc có ý nghĩa gì. Rất khó khăn, tế nhị lúc đầu, nhưng nếu bạn thật sự chú ý, bạn có thể phân biệt tiếng khóc “con chán”  với tiếng khóc ‘Con đang mệt”  hay “Mẹ cho con ăn đi!”

9. Không tin vào bản năng

Có một đứa trẻ yếu đuối để chăm sóc là một biến cố kịch tính  thay đổi cuộc đời và mang lại  một gánh những lo lắng mới: Làm sao biết khi nào bé đói? Mệt? bệnh? Gom hết tất cả những lời khuyên từ bạn bè, họ hàng thân thuộc, thảo nào mà các ông cha bà mẹ mới có con nghi ngờ cả bản thân họ.

Giải pháp

Trước tiên hãy biết rằng bạn không đơn độc. “ Một mức độ không an toàn là hoàn toàn bình thường cho các bậc cha mẹ mới có con,” Maidenberg nói. “ Bạn thiếu kinh nghiệm, bạn không chắc mình phán đoán đúng.” Hãy lắng nghe lời khuyên, bà nói thêm, nhưng hãy giữ bộ lọc của bạn đúng chỗ.Từ bà mẹ chồng cho đến anh chàng làm việc ở Deli cũng có những lời khôn ngoan cho bạn – thường mâu thuẫn nhau-- về giấc ngủ, hội chứng quấy khóc và việc cho ăn. Tốt nhất là tìm lời khuyên từ một số nguồn đáng tin cậy: BS nhi

Những bà mẹ hiểu biết nhận thức rằng em bé là thầy giáo giỏi nhất. Khi ngày tháng qua và mối ràng buộc thêm sâu, bạn sẽ ngày càng tự tin khi chăm sóc bé.

Image title


10. Không có thời gian ngủ cố định

Khó lòng nuôi dưỡng thói quen ngủ tốt khi em bé ngủ ngày ở thời gian và nơi chốn ngẫu nhiên (trong ghế ngồi trên xe hơi, trên xích đu hay trên tay mẹ). “Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng giấc ngủ tự nó đến, họ không xem đó là vấn đề,” West nói. “ nhưng tự ru mình ngủ là một kỹ năng cần học tập và chúng ta có thể nhẹ nhàng hình thành thói quen của bé từ sớm.

Giải pháp

Lúc bé 3 hay 4 tháng tuổi, ngày và đêm phải có một nhịp điệu nào đó.  Một cách để bắt đầu là đánh thức bé vào một giờ nhất định nào đó, chẳng hạn 7g30 sáng,” West nói . “Nghe có vẻ như phản  tự nhiên khi đánh thức một em bé đang ngủ, nhưng sẽ dễ đưa bé vào thói quen nếu bạn bắt đầu vào cùng một giờ mỗi ngày,West nói. Vào buổi chiều, chọn một khung giờ  (chẳng hạn từ 7g30  đến 8g tối) làm giờ ngủ  và giữ theo như thế .  Vấn đề là chọn giờ mà em bé của bạn hay mệt mà không đi quá khung cửa sổ cơ hội. west nói.

Các bà mẹ hiểu biết hiểu rằng chìa khoá của thành công về giấc ngủ là bắt đầu một thói quen. Thử tắm cho bé, xoa bóp nhẹ, hay đọc cho bé nghe vào giờ ngủ. Bé sẽ biết rằng giấc ngủ sẽ đến sau đó.

Bích Hạnh,

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.