Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Lợi ích sức khỏe của mù tạt

Nhìn chung, mù tạt có lợi cho ruột, cộng với các cuộc chiến chống lại vi khuẩn ăn-Borne và các tế bào ung thư

Nếu bạn đã từng ăn sushi, bạn có thể khá quen thuộc với chất bộ màu xanh lá cây tuyệt đẹp, có vị thơm, cay nồng, thường được dọn kèm với sashimi, nước tương và gừng đỏ.

Image title


Do sự phổ biến của nó, hiện nay mù tạt (wasabi) đã trở thành một món ăn được yêu thích trong số các món ăn khác, như đậu nành wasabi và rau dền wasabi. Mù tạt cũng có rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, từ việc cải thiện sức khoẻ ruột đến điều trị bệnh tật do thực phẩm và thậm chí chống lại các tế bào ung thư.

Lợi ích sức khoẻ của mù tạt

Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu sử dụng thuốc từ mù tạt. Họ cho rằng mù tát có tác dụng làm giảm các triệu chứng ở một số rối loạn, bao gồm dị ứng, hen suyễn, ung thư, viêm và các bệnh thoái hóa khớp, song dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ quan trọng nhất của mù tạt:

Diệt vi khuẩn có hại sinh ra từ thực phẩm

Các nghiên cứu cho thấy rằng mù tạt có tác dụng diệt khuẩn cho thực phẩm. Một nghiên cứu được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Công nghệ Tế bào thực vật của Đại học Chiba ở Nhật Bản cho biết việc sử dụng mù tạt trên khoai tây giúp khoai tây có khả năng kháng bệnh tốt hơn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Vi sinh học ứng dụng cho thấy mù tạt cũng được áp dụng một cách tương tự đối với cà chua. Sự kết hợp của việc lựa chọn kết hợp mù tạt vào đất trồng đã làm giảm đáng kể sự nhiễm khuẩn trên cà chua.

2. Ngăn ngừa sâu răng

Image title


Do khả năng loại bỏ vi khuẩn, mù tạt là một chất kháng khuẩn tự nhiên thường được sử dụng cho cá sống. Điều này chủ yếu là do các isothiocyanate hơi mà sản sinh bởi mù tạt. Những hơi nóng này giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm men, nấm mốc và vi khuẩn. Điều thú vị là nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng

3. Giết chết tế bào ung thư

Wasabi chứa các chất dinh dưỡng thực vật mạnh, hoặc các chất hoá học thực vật, gọi là isothiocyanates. Isothiocyanate là các chất dinh dưỡng có chứa lưu huỳnh có tác dụng chống lại ung thư một cách mạnh mẽ. Chúng xảy ra tự nhiên như các liên hợp glucosinolate trong rau cải. Khi chúng ta nhai rau sống, tế bào thực vật bị vỡ và một enzyme gọi là myrosinase chuyển thành isothiocyanate giúp chống lại ung thư.

Tác dụng chống ung thư của chúng xảy ra khi chúng trung hòa các chất gây ung thư - do đó làm giảm tác động tiêu cực của chất độc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng isothiocyanate có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư thực quản và có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư dạ dày-ruột. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thêm mù tạt vào danh sách thực phẩm chống ung thư.

4. Giúp giảm đau do viêm

Các hợp chất trong wasabi cũng có thể giúp các nhà khoa học phát triển phương pháp mới để điều trị cơn đau Các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở San Francisco đã nghiên cứu và nhận thấy rằng isothiocyanate có trong mù tạt kích hoạt phản ứng trong các thụ thể TRP, chúng chịu trách nhiệm cho một tín hiệu đau lên não, trong các tế bào thần kinh trong lưỡi và miệng của chúng ta.

Một nhà khoa đã tiến hành nghiên cứu trên đối tượng chuột bạch, trong đó ông nuôi loại chuột thiếu một loại thụ thể TRP và nhận thấy rằng những con chuột không phản ứng với các hợp chất có chứa isothiocyanat. Đồng thời, bằng chứng cho thấy thụ thể này có trách nhiệm gây viêm, có nghĩa là các isothiocyanate có thể đã chặn thụ thể đó. Điều này chứng minh mù tát có tác dụng làm giảm đau nhờ việc isothiocyanate chặn các thụ thể TRP.

5. Cải thiện sức khoẻ đường ruột

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mù tạt có những đặc điểm có thể ngăn chặn các vi khuẩn tìm thấy trong ruột, như viêm dạ dày và thậm chí cả ung thư dạ dày. Có thể nó có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, đó là một trong những lý do nó thường được ăn kèm với cá sống.

Image title


Mù tạt làm từ đậu Hà Lan là một lựa chọn tuyệt vời cho đường ruột vì nó giúp loại bỏ chất độc hại từ cơ thể của bạn bằng cách giúp loại bỏ khả năng bị biến chứng viêm túi mật. Đậu Hà Lan là thực phẩm giàu chất xơ, cần thiết cho việc đẩy phân đi ra, sẵn sàng để được tống ra ngoài. Nếu không có chất xơ, đại tràng phải làm việc nhiều hơn bình thường, và áp lực từ việc này có thể dẫn đến tình trạng các túi hình thành ở những điểm yếu dọc theo ruột kết, tạo ra sự khó chịu và có thể góp phần vào hội chứng rò rỉ ruột (leaky gut syndrome).

6. Có thể được sử dụng như một dạng báo động khói

Bây giờ bạn đã biết rằng mù tạt có thể làm cho cơ thể bạn nổi bật như thế nào, hãy tưởng tượng nó có thể cảnh báo bạn về một đám cháy. Hơi nóng có thể  mang lại cảm giác tàn bạo cho mũi thực sự có thể giúp ích cho những người bị các vấn đề khó hít ngửi. Các nhà khoa học Nhật Bản đã tập trung vào mùi hăng của mù tạt nó để tạo ra một nguyên mẫu báo động khói cho người khiếm thính. Nó hoạt động bằng cách phun một chiết xuất từ rượu mù tạt vào trong phòng khi khói được phát hiện. Trong nghiên cứu sơ bộ này, 13 trong số 14 đối tượng kiểm tra đã được đánh thức bởi mùi hương trong vòng hai phút sau khi báo thức được kích hoạt, và một trong số họ đã tỉnh dậy trong vòng 10 giây kể từ khi phun mùi hương.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.