Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe

Image title


Vận động liên tục là điều bắt buộc trong bơi lội vì nếu không bạn sẽ chìm. Bơi lội tạo điều kiện để các cơ luôn trong trạng thái hoạt động giúp cơ được săn chắc.

1. Bơi lội tốt cho phổi

Khi bơi, cơ thể bạn phải thích nghi với việc thiếu oxy và sử dụng oxy một cách hiệu quả nhất. Cơ thể sẽ thải ra nhiều CO2 trong quá trình bơi lội. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy lượng khí được hít vào và thải ra ở những vận động viên bơi lội nhiều hơn các vận động viên điền kinh. Bơi lội tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và tốt cho phổi.

2. Bạn sẽ chạy tốt hơn nếu thường xuyên bơi lội

Bơi lội giúp tăng khả năng hít thở và tận dụng oxy hiệu quả. Không những thế, sức bền của cơ thể cũng được cải thiện rõ rệt sau mỗi lần bơi. Điều này có nghĩa là bạn có thể chạy mà ít cảm thấy đuối sức. Kỹ thuật thở dưới nước có thể cải thiện khả năng chạy chỉ sau vài tuần bơi lội. Bơi giúp săn chắc cơ mông, cơ đùi và vai, những bộ phận rất cần trong bộ môn điền kinh.


Image title


3. Ai cũng có thể bơi được

Bất kì ai ở mọi lứa tuổi cũng có thể bơi dù bạn đang bị thương hay đang trong quá trình thai kì. Bơi lội là cách tuyệt vời để kiểm soát trọng lượng cơ thể, duy trì sức khỏe và đặc biệt là giúp bạn thư giãn sau những giờ học tập hoặc làm việc căng thẳng.

4. Bơi lội giúp xả stress

Hòa mình vào làn nước mát là cách đơn giản và luôn hiệu quả cho những ai đang trong tình trạng căng thẳng. Khi bơi, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone endorphins giúp bạn cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Bơi lội là bộ môn hoàn toàn thích hợp cho những bệnh nhân bị căng thẳng mãn tính. Không nhất thiết phải ra hồ bơi, đôi khi bạn chỉ cần ngâm mình trong bồn nước nóng có cho vài giọt tinh dầu để tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu giúp xua tan đi sự căng thẳng, mệt mỏi hằng ngày.


Image title


5. Bơi lội chống lão hóa

Theo nghiên cứu từ Đại học Indiana, những người thường xuyên bơi lội có vẻ ngoài trẻ hơn tuổi thật rất nhiều. Không chỉ ngăn chặn quá trình lão hóa, bơi lội còn là bộ môn thích hợp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tăng cholesterol và các vấn đề về tim mạch.

6. Bơi lội tốt cho trí não

Lượng máu lưu thông về não sẽ tăng 14% khi cơ thể đang ở dưới nước. Các nhà nghiên cứu cho rằng chính áp suất nước tác động lên ngực làm tăng khả năng tuần hoàn máu não. Nhìn chung, các môn thể thao dưới nước đều tốt cho sự tuần hoàn máu não hơn các môn thể thao trên cạn.


Image title


7. Bơi lội giúp săn chắc cơ

Sau một ngày dài ngồi làm việc, đã đến lúc cho các cơ được vận động. Bơi lội là bộ môn thích hợp nhất giúp cơ săn chắc. Bạn sẽ học được cách giữ thăng bằng dưới nước. Bơi lội giúp cơ được phát triển và săn chắc khỏe mạnh.

                                                                                                                         Minh Cường

Nguồn: http://www.fitnessmagazine.com/workout/swimming/benefits-of-swimming/?page=1

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.