Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu yoga nóng có an toàn sau tuổi 40?

Các lớp học Bikram được diễn ra trong những căn phòng được thiết lập nhiệt độ ở mức 40° C và độ ẩm được kiểm soát ở mức gần 40%. Việc luyện tập bao gồm 26 tư thế yoga (asana) được thực hiện theo thứ tự chính xác để làm ấm và căng cơ bắp, dây chằng, gân. Người sáng lập Bikram yoga, Bikram Choudhury, cho rằng nhiệt độ cao là cần thiết để thư giãn cơ bắp và làm cho chúng đàn hồi hơn.

Image title

Tuy nhiên, tập thể dục ở nhiệt độ cao có thể gây căng cơ thể ở bất cứ độ tuổi nào, ngay cả đối với những người có thân hình rất cân đối. Việc luyện tập trong môi trường nóng rất dễ làm co dãn cơ quá mức và làm tổn thương cơ mà không hề hay biết gì.

Các mặt hạn chế của Bikram yoga tăng lên bởi những phát hiện của một nghiên cứu nhỏ gần đây, trong đó thân nhiệt của phụ nữ và nam giới thường xuyên thực hành kiểu này yoga này đã tăng rất cao. Thân nhiệt tăng quá 39 ° C trong hơn 30% số người tham gia vào cuối lớp học 90 phút đã dấy lên lo ngại về các bệnh liên quan đến nhiệt, chẳng hạn như kiệt sức vì nóng hoặc ở dạng nghiêm trọng nhất, đột quỵ nhiệt.

Image title

Không nên thực hành Bikram yoga nếu bạn đã từng cảm thấy suy yếu ở nhiệt độ cao và đã từng trải qua đột quỵ nhiệt hoặc mất nước trong quá khứ. Nếu bạn bị viêm khớp hoặc bất kỳ vấn đề nào về khớp hoặc huyết áp cao (thấp), hãy đảm bảo đến gặp bác sĩ để kiểm tra trước khi tham gia một lớp Bikram yoga. Nên chọn một cái gì đó nhẹ nhàng như viniyoga hoặc yoga tổng thể nếu bạn có bệnh tim hoặc đang mang thai.

Image title

Nếu bạn không có bất kỳ vấn đề nào kể trên và muốn thử một lớp Bikram, hãy đảm bảo uống nhiều nước trong suốt buổi học và dừng ngay lập tức nếu cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, quá nóng, hay đau ngực. Hãy nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy tốc độ tập hay các tư thế quá sức đối với mình.

MINH CƯỜNG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.