Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu tiếng ồn có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay trẻ sơ sinh ?

Trong thời đại ngày nay, nhiều phụ nữ phải làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, như làm việc với máy móc, âm thanh lớn, đám đông người, xe tải, còi báo động hoặc máy bay. Làm việc trong một khu vực này, đặc biệt là khi bạn đang mang thai ảnh hưởng đến thính lực và mức độ căng thẳng của bạn và cũng có thể làm tăng xác suất sinh con với các vấn đề về thính giác.

Dưới đây là những thông tin về tiếng ồn được xem là an toàn khi mang thai, tác động của nó đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, và những gì bạn có thể làm để giảm tiếp xúc với tiếng ồn để mang thai khỏe mạnh.

Image title


Độ lớn tiếng ồn cỡ nào thì được coi là trong ngưỡng an toàn trong khi mang thai và cho một trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia, tiếp xúc với tiếng ồn lớn kéo dài và lặp đi lặp lại, chẳng hạn như những người từ một nơi làm việc công nghiệp, trong hơn bảy giờ một ngày, là đã đến mức cần phải cân nhắc. Với tiếng ồn thường xuyên lớn hơn 115 decibel (ví dụ như tiếng cưa xích chẳng hạn).

Ngoài ra, thường xuyên tiếp xúc ngắn với âm thanh tần số rất lớn ở mức 150 decibel trở lên  (như tiếng của động cơ phản lực) có thể gây ra các vấn đề tương tự cho thai nhi hoặc ở trẻ sơ sinh.

Tiếng ồn gia tăng có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi ?

Mặc dù mức độ tiếng ồn cao không phải là lý do duy nhất cho vấn đề thính giác ở trẻ sơ sinh, nếu bạn làm việc trong một công việc ồn ào, nó có thể ảnh hưởng đến bé đang phát triển theo những cách sau:

- Tăng mức độ tiếng ồn có thể dẫn đến căng thẳng, có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong cơ thể của bạn khi mang thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

- Âm thanh di chuyển qua cơ thể của bạn (trên thành bụng và tử cung) để tiếp cận với em bé. Mặc dù âm thanh này sẽ bị bóp nghẹt trong tử cung, tiếng ồn rất lớn vẫn có thể làm hỏng thính giác của bé. Tiếng ồn kích thích tai trong qua các mô mềm và có khả năng ảnh hưởng đến thính giác của thai nhi bằng cách làm hư hại các tế bào lông trong ốc tai.

Image title


- Tiếp xúc thường xuyên với mức độ tiếng ồn cao làm tăng tỷ lệ trẻ mắc chứng mất thính giác, đặc biệt ở tần số cao hơn. Tiếp xúc nhiều lần với tiếng ồn lớn cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân.

- Việc sử dụng nút bịt tai có thể bảo vệ thính giác của bạn, nhưng, nếu bạn đang mang thai, thì cách duy nhất để bảo vệ thính giác của bé là tránh xa tiếng ồn lớn nhất có thể.

Tác động của tiếng ồn trên trẻ sơ sinh

Tai trong (ốc tai) chứa các tế bào nhỏ nhạy cảm với âm thanh. Những tế bào này chuyển đổi rung động âm thanh thành thông điệp tới não. Khi tiếp xúc lâu với tiếng ồn lớn, những thay đổi vật lý xảy ra ở các phần khác nhau của tai trong.

Nếu đó là tiếng ồn ngắn hạn, các tế bào này có thể phục hồi, nhưng tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn có thể gây tổn thương vĩnh viễn. Bởi vì hộp sọ tương đối mỏng, trẻ sơ sinh có nguy cơ cao hơn âm thanh lớn so với người lớn.

Các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thai nhi của bạn và trẻ sơ sinh từ tiếng ồn lớn

- Sử dụng nút bảo vệ thính giác (nút tai) để bảo vệ thính giác của riêng bạn nếu bạn bị tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Mặc dù thính giác của bạn có thể không bảo vệ em bé phát triển của bạn khỏi tiếng ồn lớn, tiếng ồn quá mức có thể dẫn đến căng thẳng, gây ra những thay đổi trong cơ thể bạn ảnh hưởng đến em bé đang phát triển của bạn.

- Nếu môi trường làm việc của bạn có mức độ tiếng ồn cao, hãy tham khảo với người giám sát của bạn về mức độ tiếng ồn. Nếu nó lớn hơn 115 decibel, bạn nên tránh tiếp xúc với tiếng ồn trong khi mang thai. Có thể khó tránh tiếng ồn tại nơi làm việc, nhưng hãy hỏi ý kiến ngườ chủ của bạn nếu bạn có thể làm việc trong một công việc yên tĩnh hơn trong khi mang thai.

- Ngoài tiếng ồn lớn liên tục, tiếng ồn lớn hoặc tiếng ồn xung đột ngột, bạn cũng nên tránh trong khi mang thai.

- Âm thanh xuất hiện mạnh mẽ hơn cho bé khi bụng của bạn gần với nguồn gốc của tiếng ồn. Vì vậy, không dựa vào bất cứ điều gì để đặt cơ thể của bạn tiếp xúc với bất kỳ nguồn tiếng ồn nào. Ngoài ra, nên tránh dựa vào nguồn rung động.

- Cho dù bạn yêu thích buổi hòa nhạc rock như thế nào đi chăng nữa thì tốt hơn là bạn nên hạn chế tham gia trong khi mang thai. Nếu bạn lái xe thường xuyên, tránh chơi nhạc lớn trong xe.

- Tránh để trẻ sơ sinh tiếp xúc với tiếng ồn lớn, có thể sử dụng nút bịt tai phù hợp nếu cần.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong m��i trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.