Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu thừa cân quá mức có ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này của các bà mẹ?

Tất cả chúng ta đều biết rằng mang thai là một trong những giai đoạn nhạy cảm nhất của người phụ nữ.

Trong suốt thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ thay đổi, đặc biệt là sự lớn lên của đứa bé trong bụng để tìm được một trú ẩn rộng rãi.

Ví dụ, nếu một người phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc lá và rượu trong thời gian mang thai, thì đứa bé sinh ra có thể có một vài khuyết điểm trên cơ thể và bản thân người mẹ đó có thể sẽ phải trải qua những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Image title

Trong khi đó, một người phụ nữ khác có lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và biết cách tự chăm sóc bản thân cũng như thai nhi, thì đứa trẻ sinh ra chắc chắn sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt.

Như chúng ta đã biết, hiện nay việc thừa cân hay béo phì ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Tăng cân quá mức có thể dẫn đến những hệ lụy khác như hàm lượng cholesterol trong máu cao, cao huyết áp, các bệnh về hệ tiêu hóa, và một căn bệnh thời đại là trầm cảm,…

Chính vì vậy mà các mẹ nên duy trì mức cân nặng ổn định trong thời gian mang thai.

Các nhà nghiên cứu cho thấy một phụ nữ mang thai nên tăng trung bình từ 8 đến 10 kg trong suốt thời gian mang thai để dễ dàng duy trì sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Image title

Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ tăng cân quá mức hay béo phì trước khi mang thai, thì số cân an toàn cho phép người phụ nữ có thể tăng là dao động từ 5 đến 7 kg.

Thừa cân trong quá trình mang thai có nhiều khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con sau quá trình sinh nở.

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tờ JAMA Network nói rằng khả năng đứa trẻ được sinh ra trong sự tê liệt của âm đạo dưới là ở những người phụ nữ tăng cân quá mức trong quá trình mang thai.

Nghiên cứu này còn cung cấp cho chúng ta những thông tin về hiện tượng trầm cảm sau khi sinh đối với những phụ nữ mang thai nói chung và những người phụ nữ mang thai thừa cân nói riêng. Họ cảm thấy bản thân xấu xí, không còn sức sống và đặc biệt là không còn sự hấp dẫn đối với người bạn đời của mình.

Nói tóm lại, việc thừa cân trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của các mẹ và con của mình, kể cả trong thời gian sau khi sinh.

L.N

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.