Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) là gì

DBT là gì?

DBT là một phương pháp điều trị hành vi nhận thức được phát triển bởi Tiến sĩ Marsha M. Linehan vào cuối những năm 1980. Linehan, một giáo sư tâm lý học, tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Washington đã phát minh ra DBT để áp dụng cho những bệnh nhân không có phản ứng với các liệu pháp điều trị tâm lý truyền thống. Khác với các phương pháp truyền thống, DBT chú trọng các lớp rền luyện tâm lý và kỹ năng nhóm để giúp mọi người phát triển các chiến lược mới để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Image title


Theo Tiến sĩ Adam Carmel, đồng nghiệp của Linehan tại Đại học Washington với tư cách là trợ lý giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi, Linehan thiết kế DBT cho những người đã thử tự tử hoặc được chẩn đoán rối loạn nhân cách ranh giới (borderline personality disorder).

DBT cũng được tạo ra dựa trên kinh nghiệm của Linehan với tư cách là một thiền sư, đặc biệt là với các khái niệm Phật giáo về sự chấp nhận và chánh niệm. Vì vậy, trong khi tìm cách thay đổi các hành vi và suy nghĩ có vấn đề của người bệnh, ông cũng học cách chấp nhận hoàn cảnh của họ và thấu hiểu sự đau khổ của họ, đồng thời cung cấp các giải pháp cho những khó khăn và vấn đề đó.

Nói cách khác, DBT là để cân bằng việc chấp nhận với sự thay đổi. Người bệnh sẽ học cách chấp nhận họ đang ở đâu, trong khi học những cách mới để đối phó và thay đổi các hành vi có vấn đề.

Liệu pháp DBT được sử dụng để làm gì?

Kể từ khi nghiên cứu đầu tiên về DBT xuất hiện vào năm 1991, đã có hơn 35 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện và chứng minh rằng nó có hiệu quả đối với một loạt các vấn đề khác ngoài hành vi tự tử và rối loạn nhân cách ranh giới. Những vấn đề sức khỏe tâm thần này bao gồm rối loạn ăn uống, lạm dụng dược chất, PTSD cũng như lo lắng và trầm cảm.

DBT đòi hỏi phải làm gì và mất bao lâu?

DBT là một "phương pháp điều trị cường độ cao cho một loại liệu pháp ngoại trú" diễn ra trong khoảng thời gian một năm. Việc điều trị bao gồm đào tạo kỹ năng nhóm hàng tuần, trị liệu cá nhân hàng tuần và huấn luyện qua điện thoại với một bác sĩ chuyên khoa. Bởi vì đây là một phương pháp điều trị theo nhóm, nên các chuyên gia tư vân cũng phải họp nhóm để thao luận phương án thực hiện.

Image title


Trong vòng một năm, tất cả mọi người sẽ học qua toàn bộ các kỹ năng của DBT hai lần. Các kỹ năng được giảng dạy theo nhóm và nội dung là học cách điều chỉnh cảm xúc khó khăn, học cách chịu đựng căng thẳng và vượt qua khủng hoảng mà không làm mọi thứ tồi tệ hơn, cũng như cách giao tiếp hiệu quả trong các mối quan hệ. Các kỹ năng chánh niệm cũng được dạy để người học có thể kiểm soát suy nghĩ họ thay vì để cho những ý nghĩ đó kiểm soát họ.

DBT được dạy ở đâu?

DBT được phổ biến và áp dụng rộng rãi ở nhiều trung tâm điều trị bệnh tâm thần, chẳng hạn như các phòng khám sức khỏe tâm thần cộng đồng, hệ thống VA và cơ sở điều trị lạm dụng chất kích thích.

Đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn vàng cho nhân cách ranh giới do đó bạn sẽ tìm thấy nó ở nhiều các cơ sở nội trú hoặc trong bệnh viện.

DBT được dự đoán sẽ phát triển rộng rãi trong tương lai, vì nó đang trở thành một hình thức trị liệu ngày càng phổ biến hơn.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.