Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu pháp điều trị bệnh tuyến giáp

1. Chụp cắt lớp phát xạ (PET scan) giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp


Image title


Để chụp cắt lớp phát xạ, một chất phóng xạ được đưa vào máu. Các tế bào ung thư hấp thụ chất phóng xạ này nhiều hơn các tế bào bình thường. Chụp cắt lớp phát xạ được dùng để xác định ung thư tuyến giáp có di căn hay không vì kỹ thuật này có thể tầm soát ung thư trên khắp cơ thể.

2. Nhiều cách điều trị có thể tiến hành đồng thời, nhưng trước hết phải  giải phẫu


Image title


Giải phẫu là cách điều trị chính trong hầu hết mọi trường hợp ung thư tuyến giáp, trừ một số loại ung thư không biệt hóa . Nguy cơ liên quan đến giải phẫu tuyến giáp gồm  tổn thương dây thần kinh  quặt ngược, dây thanh âm, gây tê liệt dây thanh, giọng khàn, giọng nhỏ và khó thở.

3. Cắt bỏ tuyến giáp bệnh nhân phải sử dụng thuốc suốt đời


Image title


Sau khi đã cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hoocmon tuyến giáp để duy trì quá trình chuyển hóa chất của cơ thể. Trị liệu hoocmon cũng chặn đứng phát triển của các tế bào ung thư còn lại bằng cách hạ thấp mức độ TSH (kích thích hormone tuyến giáp). BS sẽ kiểm tra mức độ hoocmon  qua một xét nghiệm máu vài tháng một lần cho đến khi xác định được liều lượng thuốc phù hợp.

4. Điều trị bằng chất phóng xạ iodine rất phổ biến


Image title


Điều trị bằng chất phóng xạ iodine thường được thực hiện sau khi tuyến giáp được cắt bỏ để phá hủy bất kỳ mô tuyến giáp nào còn sót  và những vùng ung thư cực nhỏ chưa được cắt qua giải phẫu. Liều lượng thuốc trị liệu có thể là dạng viên hay dạng chất lỏng. Bệnh nhân phải được cách ly ít nhất từ 3 đến 5 ngày.

Trước khi trải qua điều trị bằng chất phóng xạ iodine, bệnh nhân được khuyến cáo phải theo một chế độ ăn uống có lượng iodine rất thấp, vốn là thành phần thiết yếu cho việc sản sinh ra hooc-môn tuyến giáp. Khi được đưa vào thông qua trị liệu bằng phóng xạ, iodine sẽ tiêu diệt những mô tuyến giáp còn lại và cả các tế bào ung thư: “Hãy tưởng tượng các mô tuyến giáp như một miếng bọt biển. Nếu muốn miếng bọt biển thấm một lượng nước tối đa thì nó phải được vắt kiệt nước mà nó đang chứa.

5. Hóa trị và xạ trị  dùng tia chiếu ngoài không phổ biến


Image title


“Cả 2 loại trị liệu này không thường được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp,” Hóa trị có thể lợi cho một số bệnh nhân ung thư tuyến giáp không thích ứng với xạ trị iodine. Trong hóa trị,  các hóa chất được truyền qua mạch máu để tiêu diệt các tế bào ung thư. “Xạ trị dùng tia chiếu ngoài có thể là một phương án nếu bạn không thể giải phẫu mà ung thư vẫn tiếp tục phát triển sau điều trị bằng phóng xạ iodine”


Image title


Một cách điều trị khác là phương pháp hủy khối u bằng cồn (liệu pháp tiêm cồn). Theo phương pháp này, cồn được đưa vào  các tế bào ung thư nhỏ và dùng siêu âm hình ảnh để biết chính xác chỗ tiêm vào. “Cách điều trị này hữu ích khi ung thư  xảy ra ở các vùng không dễ tiếp cận qua giải phẫu, nhưng không được sử dụng rộng rãi để điều trị ung thư tuyến giáp”.

6. Ung thư tuyến giáp có thể gọi là ung thư “lành tính”


Image title


Tỷ lệ sống sót thêm 5 năm là 98% nếu ung thư tuyến giáp dạng nhú, dạng nang và tủy sống được phát hiện sớm và chưa phát triển ra ngoài tuyến giáp. Đây là điều khích lệ những bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống sót và những bệnh nhân mới được chẩn đoán bị loại ung thư này.

7. Tự kiểm tra vùng cổ là việc dễ làm và nên làm


Image title


Bạn hãy sờ vào vùng cổ, tìm “quả táo Adam” trên vùng cổ của bạn, là khối sụn chuyển động lên xuống khi bạn nuốt. Lướt ngón tay xuống cho tới khi bạn sờ đượckhối sụn kế tiếp. Rồi đặt ngón tay vào một trong 2  cạnh của khối sụn. ngay ở chỗ lõm hình chữ V ở sát dưới cổ và làm động tác nuốt. Nếu bạn sờ thấy khối u thì bạn có vần đề, đừng chậm trễ, hãy đến bác sĩ ngay.

                                                                                                                             M.c và CS.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.