Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu pháp âm nhạc: Thần dược chữa lo lắng, trầm cảm

Người ta tin rằng âm nhạc đã được sử dụng từ ngàn xưa với mục đích giúp con người đối phó với những tình trạng cảm xúc khó khăn và kết nối tốt hơn với nhau. Do ảnh hưởng mạnh mẽ và trực tiếp của âm nhạc lên cảm xúc của chúng ta, cùng với khả năng tự nhiên hóa các chất hóa học thần kinh bao gồm endorphin cải thiện tâm trạng, âm nhạc hiện đang được sử dụng thêm trong nhiều liệu trình điều trị phục hồi chức năng trên toàn thế giới.

Image title

Liệu pháp âm nhạc - được nhắc tới trong các nghiên cứu với 2 loại là liệu pháp âm nhạc chủ động và liệu pháp âm nhạc thụ động - cho thấy triển vọng cải thiện sự vận động cơ và chức năng cảm xúc ở người mắc phải một số loại bệnh hoặc khuyết tật. Từ trường hợp của tâm thần phân liệt hay bệnh Parkinson, sự can thiệp của âm nhạc dường như giúp làm giảm các triệu chứng như lo âu hay trầm cảm một cách tự nhiên, giúp kích thích sự sáng tạo, cải thiện giao tiếp giữa bệnh nhân và những người chăm sóc họ, vv… và còn nhiều tác dụng khác.

Liệu pháp âm nhạc là gì?

Trị liệu bằng âm nhạc được thực hiện dựa trên sự kết nối âm nhạc ngẫu hứng giữa một bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân, đôi khi được thực hiện theo kiểu một kèm một và đôi khi được tiến hành theo nhóm. Có hai loại trị liệu bằng âm nhạc: liệu pháp chủ động và liệu pháp thụ động. Liệu pháp âm nhạc chủ động gồm nhiều sự tương tác giữa nhà trị liệu và bệnh nhân hơn là liệu pháp thụ động, khi mà bệnh nhân thường chỉ nghe và nhận thông tin từ bác sĩ chuyên khoa.

Image title

Với liệu pháp thụ động, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chơi các loại nhạc êm dịu và gợi ý bệnh nhân hình dung hình ảnh thanh bình rồi phản ánh vào độc thoại nội tâm, cảm xúc và cảm giác của họ. Ngược lại, trong hầu hết các buổi trị liệu âm nhạc chủ động, các bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân đều làm việc cùng nhau, sử dụng các nhạc cụ, giọng hát và cả cơ thể (chẳng hạn như khiêu vũ hay co giãn cơ).

Việc sử dụng các loại nhạc cụ trong liệu pháp âm nhạc được tạo nên để tạo sự liên kết đến càng nhiều cơ quan cảm giác càng tốt, và sự kết hợp cảm giác, hình ảnh và âm thanh. Trong cả hai loại liệu pháp âm nhạc, các thành phần nhịp điệu và giai điệu của âm nhạc được chế tác để hoạt động như chất kích thích giúp khám phá và phân tích một số cảm xúc nhất định, chẳng hạn như sự buồn bã, đau buồn, thất vọng, cô đơn, niềm vui, lòng biết ơn, vv…

Âm nhạc có ảnh hưởng thế nào đến não bộ và cơ thể:

Image title

Chính xác thì các liệu pháp trị liệu bằng âm nhạc giúp làm giảm căng thẳng, trầm cảm thấp hơn và chống lại trạng thái tâm tiêu cực khác như thế nào? Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp âm nhạc giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giảm nhu cầu sử dụng của các loại thuốc theo toa, chẳng hạn như thuốc an thần hoặc thuốc ngủ. Liệu pháp âm nhạc giúp bạn gia tăng khả năng:

- Chấp nhận bản thân mình

- Nhận thức về bản thân và biểu hiện của bản thân

- Kích thích ngôn luận

- Tích hợp sự vận động

- Đem lại cho bản thân cảm giác phù hợp

- Tăng cường sự giao tiếp và các mối quan hệ với những người khác, từ đó dẫn đến cảm giác hạnh phúc.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.