Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu có nên chỉ workout vào mỗi cuối tuần?

Các chuyên gia về thể lực khuyên rằng mỗi người chúng ta nên dành ít nhất 2.5 giờ mỗi tuần để luyện tập ở cường độ vừa phải hoặc 75 phút tập thể dục cường độ mạnh. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ dành thời gian để tập thể dục vào cuối tuần?

Image title

Sau khi phân tích dữ liệu về lối sống từ 64.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng "những chiến binh cuối tuần", tức những người chỉ tập thể dục vào ngày cuối tuần có khả năng tử vong thấp hơn đến 30% trong suốt 18 năm liền so với những người hoàn toàn không tập thể dục. Họ cũng ít bị tử vong do bệnh tim hơn (40%) và có 18% ít nguy cơ tử vong do ung thư.

Tập thể dục làm tăng lượng cholesterol tốt, đồng thời làm giảm triglyceride gây tắc động mạch. Nó cũng giúp bạn giữ cân nặng ổn định và làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm viêm phổ rộng

Mỗi buổi tập thể dục aerobic kéo dài giúp cải thiện huyết áp, nồng độ cholesterol và chuyển hóa glucose trong một hoặc hai ngày.

Image title

Song, đơn giản thế này: nếu bạn chia những bài tập đó ra xuyên suốt trong vài ngày, bạn sẽ được những lợi ích về sức khỏe trong nhiều ngày hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người tập thể dục mỗi tuần khoảng 3 ngày hoặc nhiều hơn có nguy cơ tử vong, bệnh tim và ung thư thấp nhất.

Nếu bạn không vận động, thể thao trong vòng 5 hoặc 6 ngày trong tuần và sau đó đột nhiên quay lại phòng tập thể dục vào cuối tuần, bạn cũng sẽ tự làm tăng nguy cơ bị thương của bản thân.

Trên thực tế, những "chiến binh cuối tuần" có nguy cơ bị chấn thương mắt cá chân, chấn thương sọ, chấn thương gân khoen tay, đau đầu gối, và viêm dây chậu bàn chân. Đó là vì việc tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường chuyển động của khớp và cơ

Image title

Những người nặng cân thường sẽ thấy rõ những nguy cơ này hơn, vì cân nặng càng cao thì sự căng thẳng quá mức ở khớp và dây chằng càng lớn.

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro thương tích bằng một số chiến thuật đơn giản, như thực hiện nhiều hoạt động thể chất khác nhau, kết hợp bài tập cardio cho tim mạch, tập luyện giảm cân và giãn cơ để giảm thiểu sự căng thẳng lặp đi lặp lại lại trên các khớp và tăng cường cơ xung quanh; và luôn luôn nhớ phải khởi động trước khi tập luyện.

Nam Phong

Tags: Workout
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.