Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Liệu bạn có nguy cơ mắc phải bệnh nghiêm trọng về mắt?

Đôi mắt là một cơ quan quan trọng có thể ảnh hưởng đến mọi hoạt động trong cuộc sống và chất lượng cuộc sống hằng ngày. Một tình trạng y khoa hay chấn thương bất ngờ xảy ra đều ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn đều có thể ảnh hưởng đến việc bạn lái xe, đi bộ, làm việc ... và tất cả mọi việc khác.

Thoái hóa điểm vàng là bệnh nghiêm trọng về mắt; các điều kiện khác, chẳng hạn như viêm kết mạc thường chỉ gây cho bạn cảm giác khó chịu. Vậy thì chúng ta cần biết những vấn đề nào mà đôi mắt đang phải đối mặt?

1. Tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt gây tổn thương thần kinh thị giác - bộ phận giữ nhiệm vụ gửi thông tin thị giác đến não. Đó cũng là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến đứng thứ 2 đối với dân số thế giới.

Image title

Nhận biết: Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp thường rất khó nhận biết. Lúc bắt đầu, bệnh thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Trong giai đoạn đầu, áp lực gia tăng và các điểm mù phát triển từ cạnh bên của tầm nhìn. Những điểm này có thể sẽ rất khó nhận biết cho đến khi các dây thần kinh thị giác đã bị tổn thương nghiêm trọng, hoặc cho đến khi bác sĩ chuyên khoa thị giác tiến hành kiểm tra mắt toàn diện và phát hiện ra bệnh.

Chữa trị: Bác sĩ chịu trách nhiệm chữa trị cho bạn sẽ quyết định hình thức chữa bệnh dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhỏ thuốc nhỏ mắt hằng ngày là cách phổ biến nhất để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Phẫu thuật cũng là một lựa chọn. Tuy vậy, điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ để tìm ra cách điều trị tốt nhất cho mình.

Phòng ngừa: Để phòng bệnh hiệu quả, mỗi người nên kiểm tra mắt đều đặn khi bắt đầu chạm ngõ tuổi 40. Nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh về mắt, bạn có thể có nguy cơ gia tăng bệnh tăng nhãn áp.

2. Viêm kết mạc

Còn được gọi là “mắt đỏ”, chứng viêm kết mạc xảy ra khi mắt bạn xuất hiện các mô màu đỏ hồng nổi rõ trên phần tròng trắng của mắt. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người mỗi năm.

Image title

Nhận biết: Chứng viêm kết mạc khiến đôi mắt của bạn trông đỏ hồng. Ngoài ra, mắt có dấu hiệu ngứa, chảy nước mắt hoặc đổ ghèn; mí mắt có thể dính bết lại; tầm nhìn mờ đi. Tuy vậy, bạn không cảm thấy quá đau đớn hay nhạy cảm với ánh sáng.

Chữa trị: Các mức độ viêm kết mạc khác nhau đòi hỏi sự điều trị tương ứng. Đối với chứng viêm kết mạc theo mùa (thường gây ra bởi phấn hoa), chúng ta có thể tự chữa trị bằng cách rửa mặt, chườm nước lạnh, uống thuốc kháng histamin, dùng thuốc nhỏ mắt steroid (theo quy định của bác sĩ nhãn khoa). Tuy nhiên, thuốc lại không có tác dụng đối với chứng viêm kết mạc do virus. Vì nó là bệnh truyền nhiễm, nên bạn cần rửa tay thường xuyên, không dùng chung khăn mặt hoặc bao gối với người khác. Đây là loại viêm kết mạc thường mất 7-10 ngày để chữa lành và nó không đáp ứng với thuốc nhỏ mắt kháng sinh.

Phòng ngừa: cách phòng ngừa viêm kết mạc cơ bản là rửa tay sạch sẽ để tránh virus lây lan.

ĐOÀN MINH

Tags: Mắt
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.