Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào khi người bạn đời của bạn bị trầm cảm?

Image title


Nếu bạn cảm thấy những dấu hiệu bất thường ở vợ, đầu tiên là phải tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra giải pháp điều trị. Dưới đây là những điều cần xem xét và làm thế nào để thực hiện.

Khi người bạn đời của bạn đang bị trầm cảm, cuộc hôn nhân cũng sẽ nên căng thẳng. Nó khiến cho sự thân mật và ham muốn tình dục giữa vợ chồng bị rạn nứt và mối quan hệ bị đắm chìm trong sự bi quan và oán giận, tức giận và cô lập. Thậm chí trong khi đang rất vui vẻ, họ có đột nhiên trở nên căng thẳng cực độ. Bạn có thể phải làm tất cả các công việc trong nhà mà người bạn đời không mảy may để tâm đến, tức giận vì họ không chịu nói ra, hoặc cảm thấy rằng bạn chính là nguyên nhân của tất cả mọi chuyện. Có thể bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng để nói với bất cứ ai trong nhà về điều này, hoặc có thể chỉ đơn giản là tự hỏi những niềm vui, nụ cười, sự hài hước và vui vẻ trong mối quan hệ này đã đi đâu mất rồi.


Image title


Nếu cuộc hôn nhân của bạn trở nên căng thẳng, hãy hành động ngay vì chính bạn và người bạn đời của bạn. Sự chờ đợi không thể duy trì mối quan hệ của bạn, các cặp vợ chồng bị trầm cảm có khả năng ly hôn gấp chín lần so với những người khác. Và việc cố gắng phản kháng hay giảng hòa thường bị hiểu lầm nguyên nhân căn bệnh là do bạn, điều này sẽ làm tăng rủi ro cho cả hai bạn. Càng ở chung với nhau bạn sẽ càng bị ảnh hưởng bởi họ và căng thẳng sẽ ngày một tăng lên. Nếu tiếp tục để tình trạng này kéo dài, nó sẽ trở nên nghiêm trọng và khó giải quyết , càng có nguy cơ nghiện rượu, lạm dụng ma túy, bạo lực, và thậm chí tự tử. Điều này có vẻ rất khó, nhưng không phải là không có cách giải quyết.

Để ý đến những thay đổi dù là nhỏ nhất:


Image title


Trầm cảm có thể phát triển từ từ, gần như rất khó nhận biết. "Bạn hãy tìm tất cả những lời giải thích có thể như chúng ta vừa mới sinh con, công việc đang gặp khó khăn, cần có thời gian. Nó có thể mất khá nhiều thời gian để xem xét mọi khía cạnh để sẵn sàng chấp nhận rằng bệnh trầm cảm chính là nguyên nhân.

Thường thì người không bị trầm cảm nên chủ động trước. Căn bệnh này khiến cho người bị trầm cảm có xu hướng không nhận thấy những vấn đề xung quanh. Họ có thể quá thờ ơ hoặc rút lui hoặc nghĩ rằng mình có thể tự giải quyết.Nếu bạn để ý thấy người bạn đời của mình có những hành động, suy nghĩ, cảm giác bất thường, hãy tự mình tìm hiểu. Trầm cảm có thể khiến họ làm việc hàng giờ liền, nhậu nhẹt say xỉn, sử dụng thuốc kích thích hoặc tìm cảm giác mạnh trong những thú vui mạo hiểm. Điều này có thể khác nhau ở phụ nữ và đàn ông.

Đừng để người bạn đời của bạn lún sâu vào trầm cảm


Image title


một người bị trầm cảm càng ngày càng lún sâu vào trước khi kịp cứu chữa sẽ khiến họ sa đà vào rựu chè, nghiện ngập. Nhưng lý do đằng sau nó là sai lầm và nguy hiểm. Trầm cảm kéo dài sẽ làm cho cuộc hôn nhân trở nên khó khăn hơn, khó điều trị hơn, nhiều khả năng tái diễn, và đưa nạn nhân vào trạng thái tuyệt vọng. Nguy cơ nghiêm trọng nhất: Nó có khả năng gây tự tử rất cao. Khoảng 60% người đã tự tử đều bị trầm cảm nặng hoặc nhẹ hoặc tâm trạng bị rối loạn – người đàn ông bị trầm cảm có khả năng tự tử cao hơn phụ nữ gấp 4 lần.

Làm giảm căng thẳng một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn


Image title


Nếu bạn nghi ngờ bạn đời của mình bị trầm cảm, đừng nên thốt ra những lời lẽ tiêu cực như: "Tôi chán cô quá!" hoặc: "Cô bị làm sao vậy!" Để bắt đầu quá trình điều trị, hãy tiếp cận người bạn đời của bạn một cách quan tâm và có kế hoạch hành động. Bạn có thể khéo léo đề nghị rằng, "Anh lo là nếu em cảm thấy mệt mỏi sẽ khiến em ăn không ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh không muốn nhìn thấy em như vậy. Bác sĩ của chúng ta có thể giúp, anh sẽ sắp xếp thời gian để đưa em đi khám. Tuần tới, anh rảnh thứ tư và thứ sáu. Em thích đi ngày nào? "

Chẩn đoán bệnh triệt để


Image title


Các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, lupus, nhiễm virus, và các cơn đau mãn tính có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh trầm cảm kinh niên. Vì vậy, bạn có thể sử dụng mốt số loại thuốc theo toa như thuốc tránh thai và các loại thuốc điều trị mụn trứng cá, mụn rộp, cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh ung thư. Bác sĩ của bạn có thể loại trừ các nguyên nhân và quyết định có phải thực sự bạn bị trầm cảm hay không.

 

Tìm một chuyên gia tư vấn sức khỏe cho cả hai vợ chồng


Image title


Trầm cảm ảnh hưởng đến vợ chồng và thậm chí là cả gia đình. Bạn nên tìm một bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên tư vấn đã có kinh nghiệm làm việc với các cặp vợ chồng bị trầm cảm. "Bạn có thể sẽ gặp khó khăn với cá nhân là người bị trầm cảm,. "Chúng tôi khuyên bạn nên tìm một nhân viên tư vấn để có thể thay phiên hoặc cùng nhau đi khám."

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.