Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để phát hiện chứng phình động mạch trước khi nó quá muộn

Phình mạch ở não là một chứng bệnh nguy hiểm, làm mạch bị to bất thường và có nguy cơ bị vỡ mạch, gây tử vong bất ngờ. Hiện nay, có rất nhiều người không biết chứng phình mạch não là gì và gần như không ai biết đầy đủ các triệu chứng của chứng bệnh nguy hiểm chết người này.

Image title

Khái niệm cơ bản về chứng phình mạch:

Chứng phình động mạch là gì? Phình mạch là triệu chứng xảy ra khi trên thành động mạch có một điểm bị yếu, mỏng, dễ bị rách hoặc vỡ.

Khi các máu đi qua mạch ở não, điểm yếu đó khiến thành mạch bị đẩy ra ngoài, tạo thành mạch phình. Giống như một quả bóng phồng lên quá mức, mạch phình có thể bị vỡ khiến máu tràn ra khu vực xung quanh.

Nhiều người bị phình mạch não mà vẫn không hay biết, một số nghiên cứu cho thấy rằng có từ 6 đến 9% dân số bị phình động mạch não.

Nhưng nhiều trường hợp mạch phình không vỡ, vì vậy nhiều người mới không cảm nhận được căn bệnh tiềm ẩn của mình. Ngay cả khi chụp MRI hoặc dùng phương pháp chụp ảnh khác cũng không thể hoàn toàn kiểm tra được.

Những gì xảy ra khi vỡ mạch não:

Khi vỡ mạch máu não, máu sẽ không bắn ra mà chảy từ từ rồi bị đông lại ngay sau đó.

Một số bệnh nhân có thể bị rò rỉ rất nhỏ trong vài ngày hoặc vài tuần dẫn đến một vỡ lớn. Nhưng ngay cả một lượng nhỏ máu cũng có thể gây kích ứng não của bạn. Máu bị rò rỉ làm tăng áp lực trong sọ của bạn. Ngoài ra, máu rò rỉ gây ảnh hưởng đến sự phân bố máu lên các vùng não khác, tác động đến các tế bào não cần lượng cung cấp máu ổn định.

Image title

Cả yếu tố hai áp lực và thiếu máu do phình mạch có thể nhanh chóng dẫn đến bất tỉnh và tử vong. 30-50% bệnh nhân sẽ chết ngay khi vỡ phình mạch.

Dấu hiệu và triệu chứng vỡ phình mạch:

Cơn đau đầu kinh khủng có thể là dấu hiệu rõ nhất của vỡ phình mạch. Nhiều người nói rằng cơn đau do phình mạch giống như một tia chớp đánh vào đầu vậy. Cơn nhức đầu đó có thể đi kèm với cứng cổ, mặt ngứa ran và nhạy cảm với ánh sáng. Một số người cũng nói rằng họ nghe tiếng súng hoặc tiếng nổ khi vỡ mạch.

Dộng kinh, cảm giác yếu ở chân tay, tầm nhìn bị mờ hoặc loạn, và mệt mỏi cùng cực là các triệu chứng liên quan đến vỡ phình mạch khác. Nhiều người nói rằng cơn đau báo hiệu vỡ mạch phình rất kinh khủng và thường tập trung ở sau mắt.

Bạn nên làm gì?

Nếu có các triệu chứng trên hoặc có cảm giác mình bị vỡ phình mạch, hãy gọi ngay 114 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Có một số thủ thuật bác sĩ có thể thực hiện để giảm áp lực do phình mạch ở não, nhưng chỉ là tạm thời.

Bộ não của bạn là một cơ quan nhạy cảm. Ngay cả khi được điều trị ban đầu, khoảng một phần ba số bệnh nhân sẽ tử vong, và một phần ba còn lại sẽ bị di chứng kéo dài.

Ngoài ra, bạn nên nâng cao nhận thức cho những người xung quanh mình và cả những người khác nữa. Nếu chứng bệnh nguy hiểm này được cảnh báo rộng rãi, hàng triệu người sẽ được cứu sống.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.