Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để nhận ra sự thao túng đang tồn tại trong một mối quan hệ

Mối quan hệ tốt đẹp là khi hai người yêu nhau và quan tâm đến nhau một cách công bằng và mãnh liệt. Nhưng tình yêu không phải thứ quan trọng duy nhất trong một mối quan hệ.

Một khi sự mới mẻ qua đi, sự chân thành, tin tưởng và thấu hiểu là những yếu tố vô cùng cần thiết để duy trì một mối quan hệ.

Image title


Có rất nhiều trường hợp mà trong đó mối quan hệ không phụ thuộc vào bất kỳ điều nào đã đề cập ở trên. Một mối quan hệ có thể bị “biến chất” nếu trong đó có sự ghen tuông, hồ nghi, thao túng và nghi ngờ.

Nhiều người dùng cách thao túng như một vũ khí hoặc phương tiện để trói buộc đối phương. Sự thao túng trong một mối quan hệ chẳng khác gì việc lợi dụng cảm xúc của người khác và tốt hơn hết là nên thoát khỏi mối quan hệ đó càng sớm càng tốt.

Sự thao túng thường được nguy trạng bằng vỏ bọc của sự yêu thương, quan tâm và chiếm hữu. Đàn ông và phù nữ đều có thể là những người thích thao túng người khác. Sự thao túng rất khó để nhận biết, đặc biệt là khi bạn yêu sâu sắc một người nào đó.

Nhưng quan trọng là bạn phải nhận ra nó càng sớm càng tốt và chấm dứt hành vi đó hoặc thậm chí là chấm dứt luôn mối quan hệ của bạn.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những dấu hiệu nhận biết mình đang bị thao túng trong một mối quan hệ.

 Image title

“Em/anh yêu em/anh” là câu được dùng để biện minh cho hành động của họ

Có bao giờ nửa kia của bạn mắc lỗi và dùng tình yêu để biện minh cho sai lầm đó của họ chưa? Nửa kia của bạn có ngăn cản bạn đi chơi với bạn bè? Họ có nói rằng bạn không được phép đi đến nơi này nơi kia?  

Sự ghen tuông và không tin tưởng có thể khiến cho nửa kia của bạn hành động tiêu cực. Nếu họ nhận ra sai lầm đó và xin lỗi hoặc sửa đổi thì thật tốt. Nhưng nếu họ nói rằng họ làm như vậy là vì họ yêu bạn th�� đó chỉ là một sự biện minh khéo léo để thao túng bạn mà thôi.

Họ dùng sự quan tâm để giải thích cho sự chiếm hữu của họ 

Nếu người yêu của bạn không thích bạn rời khỏi họ dù chỉ là nửa bước, điều đó khá là đáng nghi. Dù là ai đi chăng nữa, bạn vẫn xứng đáng và có quyền có được không gian riêng tư cho riêng mình.  

Nếu người yêu của bạn cấm bạn làm những điều bạn thích và nói rằng họ làm như vậy chỉ vì họ lo cho bạn thôi thì bạn phải tự hỏi rằng phải chăng bạn đang bị thao túng. Hãy kiểm tra xem người đó có thực sự lo lắng cho bạn không trước khi quyết định.

Muốn chuyển đến nơi khác để bắt đầu một cuộc sống mới

Nếu người yêu/người bạn đời của bạn nằng nặc đòi bắt đầu một cuộc sống mới mà không có bất cứ lý do cụ thể nào, bạn cần phải nghi ngờ. Thường thì việc chuyển đến một nơi hoàn toàn mới chính là để họ có thể kiểm soát bạn hoàn toàn.

Họ muốn tách bạn ra khỏi gian đình và bạn bẹ bằng cách chuyển đến một nơi mà không có bất kỳ ai có thể hỗ trợ bạn. Vì thế, nếu đối phương đề nghị chuyển đến một nơi khác để bắt đầu một cuộc sống mới, hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn có những người xung quanh có thể hỗ trợ bạn khi bạn chuyển đến một nơi khác.

Khiến bạn làm một việc gì đó bằng cách hỏi bạn có yêu họ không

Khi đang yêu, bạn có thể làm hầu như bất cứ thứ gì cho nửa kia của mình. Nếu người ấy muốn bạn làm một điều gì đó mà bạn không thích, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Những người thích thao túng trong tình yêu thường sẽ dùng những câu như “Nếu em/anh thật sự yêu em/anh, vậy hãy làm điều đó đi.”

Bạn không cần phải chứng minh tình yêu của mình bằng việc làm những điều mà mình không thích. Nếu tình yêu của đối phương dành cho bạn là chân thành, họ sẽ không bao giờ khiến bạn phải làm như vậy.

Image title


Dọa tự tử

Dọa tự tử có lẽ là cách phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất mà một người có thể dùng để thao túng người yêu của họ. Nếu đối phương khẳng định tình yêu của họ đối với bạn và nói rằng họ sẽ tự kết liễu cuộc đời mình nếu bạn rời xa họ thì đó không phải là tình yêu đích thực.

Chẳng có gì là lãng mạn khi đem mạng sống của mình ra đe dọa người khác cả. Nó chỉ là một cách để họ thao túng bạn và ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

 Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.