Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để ngừng việc cắn móng tay

Image title

Trong cuộc sống, chắc hẳn tất cả mọi người đều đã có ít nhất một lần cắn móng tay. Bạn có thể đã từng thấy chính mình cắn móng tay trong khi ngồi trong một lớp học nhàm chán, hoặc có thể là trong một cuộc họp thay đổi vị trí làm việc với người giám sát của bạn, hay lo lắng cho số phận của nhân vật nữ yêu thích trong một bộ phim kinh dị. Vấn đề có thể dao động từ nhẹ hay vừa và thỉnh thoảng thói quen đó có thể diễn ra nghiêm trọng hơn.

Vậy thì, tại sao chúng ta lại hay cắn móng tay?

Image title

Căng thẳng và chán nản là thủ phạm chính đối với hầu hết mọi người. Thói quen gặm móng tay thường là cách để giảm bớt sự lo lắng hoặc để giữ cho ít nhất một phần cơ thể tập trung vào một cái gì đó khi tâm trí thiếu sự thích thú hay chú ý. Thất vọng và cô đơn cũng có thể dẫn đến việc cắn móng tay. Cắn móng tay thường xuyên là nguyên nhân gây hại nghiêm trọng cho móng tay và phần da xung quanh, nó có thể được coi là một hình thức cắt tỉa móng, tương tự như tỉa móng và các hành động khác liên quan.

Các vấn đề xảy ra khi cắn móng tay thường xuyên

Image title

Cắn móng tay gây hậu quả về thể chất lẫn tinh thần. Thường xuyên cắn móng và lớp da quanh móng có thể khiến ngón tay của bạn bị đỏ và đau. Các vùng da xung quanh móng tay của bạn có thể bị chảy máu và nhiễm trùng. Vi khuẩn và virus truyền từ ngón tay đến miệng của có thể làm chúng ta dễ bị nhiễm trùng.

Cắn mong tay cũng gây hại cho răng, dẫn đến kết cấu răng yếu và bản thân răng cũng yếu đi. Biểu hiện bên ngoài của chúng ta khi ta cắng móng tay trông cũng rất xấu hổ và ngại ngùng, và điều đó có thể làm tăng thêm sự lo lắng và căng thẳng.

Cách trị tật cắn móng tay

Image title


Nhiều trẻ em khi lớn lên sẽ bỏ được tật cắn móng tay. Nhưng đối với thanh thiếu niên và người lớn vẫn phải cố gắng bỏ thói quen này, chúng tôi đưa ra một số phương pháp đã được kiểm chứng kết quả:

  • Phủ lên móng tay của bạn với một lớp sơn bóng có vị đắng. Mùi vị khó chịu của nó sẽ khiến bạn ngưng cắn. Bạn cũng có thể sử dụng một màu sơn móng tay thường xuyên để ngăn ngừa cắn móng tay. Bạn có th�� thực hiện tương tự cho con của bạn.

    Image title

  • Giữ cho móng tay được cắt ngắn, như vậy bạn sẽ có ít phần móng để cắn hơn.

  • Hãy làm móng thường xuyên. Nếu bạn chi tiền cho một bộ móng tay thật đẹp, bạn sẽ ít có khả năng cắn chúng.

  • Sử dụng một phương pháp thay thế để quản lý sự căng thẳng của bạn. Hãy thử tập yoga, thiền, hít thở sâu, hoặc ép một quả bóng để giúp bạn thư giãn.

    Image title

  • Đeo một chiếc vòng cao su quanh cổ tay và bấm vào nó bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn cắn móng tay.

Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn không được, hãy đeo găng tay hoặc đặt băng keo trên đầu ngón tay và hãy tâm sự với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu việc cắn móng tay vẫn tồn tại cùng với sự lo lắng và căng thẳng.                                                                                                                                                                                   Người dịch: Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.