Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để hạn chế tình trạng ù tai?

1. Nhận thức tình trạng ù tai

Những bệnh nhân mắc chứng ù tai nghiêm trọng nên tìm hiểu sách báo về tình trạng này để có thể tự chữa trị. Một số bệnh nhân sử dụng thiết bị gắn tai có phát ra âm thanh nhẹ nhàng để xem xét mức độ nặng nhẹ của tình trạng. 

Mục đích của máy giúp tai và não bộ quen dần với âm thanh ù và làm giản đi khả năng phản kháng quá mạnh của cơ thể với những âm thanh không mấy dễ chịu. Phương pháp trị liệu bằng khả năng nhận thức hành vi được đánh giá giúp giảm căng thẳng có liên quan đến ù tai.

Image title

2. Thiết bị bảo vệ tai

Một số thiết bị bảo vệ màng nhĩ và máy trợ thính được sử dụng để làm dịu đi âm độ của một số âm thanh. Một số khác lại chọn sử dụng white noise machine, một loại apps có công dụng giúp người dùng dễ ngủ, thư giãn cũng như tập trung tốt hơn. Một số thiết bị điện tử khác có mặt trên thị trường giúp kiềm chế những âm thanh khó chịu.

Máy White machine và máy ngủ

Thiết bị tai nghe hoặc máy trợ thính

Một số apps trên smartphone giúp bạn thư giãn bằng cách tạo ra âm thanh sóng biển, tiếng chim, tiếng mưa,…

Bạn cũng nên rèn cho tai tập thích nghi với những âm thanh có cường độ nhỏ như tiếng quạt máy, tiếng máy điều hòa,…

3. Hạn chế tiếng ồn

Tiếp xúc nhiều với tiếng ồn là nguyên nhân gây giảm thính giác và gây ra một số vấn đề cho tai. Tiếng ồn có thể xuất phát từ máy móc, tiếng giao thông, tiếng nhạc trong buổi liveshow,…Đây đều là tiếng ồn có cường độ manh gây ù tai nhẹ.

Image title

Âm thanh có cường độ khoảng 75 dB thì không ảnh hưởng nhiều đến tai. Tuy nhiên, những âm thanh có cường độ hơn 85 dB thì khả năng gây tổn thương là rất cao.

Hiện nay, các thiết bị tai nghe có khả năng gây tổn thương đến màng nhĩ vì khi nghe nhạc chúng ta thường cố chỉnh volume lên mức cao và nghe ở mức độ thường xuyên. Vì thế, để hạn chế tình trạng ù tai bạn nên hạn chế nghe nhạc bằng tai phone và chỉnh âm lượng ở mức thấp hoặc vừa phải.

4. Hạn chế dử dụng Q-tips

Một số người sử dụng Q-tips để vệ sinh tai nhưng đây có thể là nguyên nhân gây ù tai, nhiễm trùng hoặc tổn thương màng nhĩ. Rái tai đôi khi lại có vai trò bảo vệ khoang tai bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và vi khuẩn. Vì thế, bạn đừng vệ sinh tai quá thường xuyên vì đây chỉ làm tình trạng ù tai thêm phần nghiêm trọng.

5. Hạn chế việc lạm dụng thuốc

Image title

Thói quen lạm dụng thuốc đặc biệt là thuốc giảm đau có thể khiến tình trạng ù tai thêm phần nghiêm trọng. Một số thuốc nếu được sử dụng quá liều trong giai đoạn thai kì có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Rượu bia, hút thuốc lá quá nhiều cũng gây ù tai. Sau đây là danh sách một số thuốc ảnh hưởng đến màng nhĩ:

Thuốc kháng sinh: polymyxin B, erythromycin, vancomycin và neomycin

Thuốc trị ung thư: mechlorethamine và vincristine

Thuốc lợi tiểu: bumetanide, ethacrynic axit và furosemide

Thuốc Quinne

Thuốc chống trầm cảm

Aspirin khi uống với liều lượng cao

6. Hạn chế stress

Stress và tình trạng viêm là nguyên nhân ảnh hưởng đến màng nhĩ gây ù tai, nhiễm trùng, chóng mặt. Và nếu stress kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của não với âm thanh.

Liệu pháp chữa trị hành vi nhận thức có hiệu quả trong việc làm dịu đi tình trạng kích thích dây thần kinh giúp thay đổi cảm xúc về tình trạng ù tai và làm dịu đi cơn căng thẳng.

Ăn uống không đầy đủ, thiếu ngủ và tình trạng stress kéo dài đều khiến hệ miễn dịch suy giảm gây ra hàng loạt các rắc rối khác như tổn thương hệ thần kinh, dị ứng và các vấn đề ở tai. Thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên thử một vài phương pháp giảm stress tự nhiên như tập thể dục, yoga, thiền định, tắm nước nóng với tinh dầu và dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời.

                                                                                                N.M.C

Tags: Ù tai
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.