Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để giúp trẻ giảm cân: Cha mẹ là nhân tố quyết định

Rõ ràng việc giúp trẻ em thừa cân và béo phì giảm câm là một quyết định đúng đắn,và nghiên cứu mới trong bài viết này này đã làm sáng tỏ một cách hiệu quả để làm điều đó. Các câu hỏi mà các nhà nghiên cứu đưa ra là liệu có sự khác biệt nào giữa việc trẻ giảm cân thành công dựa vào phương pháp giảm cân dựa vào gia đình hay là phương pháp giảm cân dựa vào chỉ cha mẹ mà thôi.

Image title


Trong suốt 6 tháng, 150 trẻ em quá cân hoặc béo phì từ 8-12 tuổi và cha mẹ họ đã tham gia vào nghiên cứu. Họ trải qua khoảng 20 buổi họp chuyên về từng phương pháp một và các buổi huấn luyện về hành vi kéo dài 30 phút. Nội dung ở cả 2 bên đều giống nhau, ngoài trừ một vài buổi họp không có sự có mặt của trẻ con.

Giải pháp chính để xem liệu sự hiện diện của trẻ em có tạo ra sự khác biệt hay không là đo lường hiệu quả giảm cân của họ ở những thời điểm khác nhau sau khi điều trị. Nghiên cứu cũng xem xét các biện pháp khác, chẳng hạn như là cha mẹ có giảm cân hay không, trẻ em và cha mẹ tham gia vào hoạt động thể chất nhiều hơn, hoặc liệu cha mẹ có thay đổi cách cho trẻ ăn hay không.

Sau khi đánh giá các gia đình trong hơn hai năm, rõ ràng là trẻ em không cần phải có mặt trong các cuộc họp cùng cha mẹ và vẫn có thể giảm cân được. Việc phụ huynh giảm cân hay hoạt động thể chất nhiều cũng không bị ảnh hưởng bởi sự có mặt hay vắng mặt của trẻ.

Nghiên cứu này nói lên một thực tế là: cha mẹ là động lực tác động lên sức khỏe của con trẻ.

Vì vậy, điều quan trọng cần lưu ý là nếu cha mẹ được giáo dục về phương pháp giảm cân, chắc chắn con em họ sẽ được lợi từ đó. Khi cha mẹ áp dụng những lời khuyên vào thực tế, trẻ em sẽ có thể giảm cân như cha mẹ chúng. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giảm cân cho trẻ em, hãy bắt đầu với cha mẹ.

10 lời khuyên giúp trẻ giảm cân hiệu quả

1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Image title

Chế độ ăn Địa Trung Hải giàu trái cây, rau, chất béo lành mạnh như dầu ô liu, cá và ngũ cốc nguyên hạt có thể là một giải pháp tuyệt vời để bắt đầu. Trẻ em nói chung thường quen thuộc với hầu hết các loại thực phẩm này. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và các vấn đề sức khoẻ liên quan đến béo phì, như là bệnh đái tháo đường loại 2 và các biến chứng về chuyển hóa.

Nếu gluten là là vấn đề dẫn đến béo phì ở con bạn, hãy hướng trẻ theo chế độ ăn không có gluten.Việc giảm hoặc loại bỏ gluten trong chế độ ăn kiêng của bạn sẽ giúp bạn loại các thực phẩm không lành mạnh ra khỏi cuộc đời mình, chẳng hạn như carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng và mì ống, bột trắng và ngũ cốc nguyên hạt, gạo, vv.

2. Nói tạm biệt với thực phẩm chế biến và thực phẩm bổ sung đường

Cả gia đình bạn sẽ nhận thấy những lợi ích về sức khoẻ ngay khi cắt giảm hoặc bỏ hoàn toàn các thực phẩm chế biến và thực phẩm bổ sung đường. Bạn nên ngay lập tức loại bỏ carbohydrate tinh chế, vì đây là những calo trống rỗng không có giá trị dinh dưỡng.

Tiếp theo, đã đến lúc bắt đầu bỏ những món ăn nhẹ mà bạn cho là tốt cho sức khỏe. Những chiếc bánh cookie ít béo? Chúng chứa đầy dường và các thành phần hóa học tạo nên hương vị. Sữa chua nhiều hương vị? Nó thậm chí chứa nhiều lượng đường hơn một món tráng miện bình thường. Các loại nước ép trái cây? Trừ khi chúng hoàn toàn 100% từ trái cây, chúng cửng thường có thêm chất bổ sung nasties.

3. Nấu ăn ở nhà

Image title

Đây có thể là một thách thức thực sự cho các gia đình bận rộn. Giữa công việc, trường học, bài tập về nhà, hoạt động và cuộc sống cũ khiến ta cảm thấy như mình không còn thời gian để nấu ăn. Nhưng đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp con bạn giảm cân: Nấu ăn cho trẻ. Bữa ăn tự nấu giúp trẻ em ăn một thứ gì đó bổ dưỡng với lượng thức ăn thích hợp.

4. Luôn vận động

Nếu con của bạn thích thể thao, hay cho trẻ chơi đùa sau giờ học. Đó là một cách tuyệt vời để khuyến khích hoạt động thể chất của trẻ đồng thời giúp bạn và con dành nhiều thời gian hơn với nhau. Bạn có thể đi dạo cùng nhau, đi dạo, thực hành yoga trên YouTube hoặc cùng đi bơi. Qua đó, trẻ sẽ thấy rằng vận động không chỉ là lớp thể dục hay các bài tập nhàm chán.

Không ép trẻ ăn thêm khi trẻ đã no

Nhiều người trong chúng ta đã lớn lên với ký ức bị buộc phải ăn tất cả mọi thứ có trong khẩu phần ăn của mình cho dù đã no hay chưa no. Song, ngay cả những đứa trẻ cũng thường từ chối uống sữa khi chúng đã uống đủ. Tương tự, nếu con bạn nói rằng bé không đói hoặc không thể ăn hết khẩu phần của mình, đừng ép bé ăn nhiều hơn.

6. Cho trẻ tiếp xúc với bếp

Trẻ em thường sẽ muốn ăn cái gì đó mà chúng cũng góp phần tạo ra. Hãy biến căn bếp trở thành một khu vực thân thiện với gia đình. Hãy để cho trẻ rửa hoặc cắt rau hoặc làm các việc nấu nướng cơ bản như xào hành hoặc đun nước sôi. Hãy nói cho con bạn biết những công thức nấu ăn cùng kế hoạch món ăn trong tuần và sau đó cùng nấu nướng với nhau.

Thỉnh thoảng nấu món mới, món lạ

Trẻ em thường phải có vài lần thử để có thể quen với những thức ăn mới.Vì vậy, khi bạn giới thiệu một món ăn mới cho trẻ, đặc biệt là các loại rau bổ dưỡng, đừng nản lòng nếu con bạn không thích món ăn đó trong lần thử đầu tiên. Hãy chỉ giới thiệu món ăn đó như là một món thêm và để cho con bạn thử nó. Nếu trẻ không thích nó, đừng ép buộc trẻ ăn, mà vẫn tiếp tục nấu món đó trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Việc đó sẽ dễ dàng tạo thói quen cho trẻ, khiến trẻ không còn sợ món ăn như ban đầu.

8. Đừng kiểm soát trẻ quá mức

Image title


Bạn sẽ không thể kiểm soát mọi thứ mà con bạn ăn. Sẽ có những dịp đi chơi, sinh nhật và những sự kiện sau giờ học, đặc biệt là khi con bạn lớn lên. Điều quan trọng cần biết là đừng xem bất kỳ nhóm thực phẩm nào là quá sức tồi tệ. Đừng khiến con trẻ cảm thấy tội lỗi nếu lỡ chúng có ăn bánh ngọt hay đồ ăn vặt.Thay vào đó, tập trung vào việc khiến trẻ nhận định được cảm giác của chúng sau khi ăn những thực phẩm đó, và khiến trẻ hiểu rằng chỉ nên ăn một số loại thực phẩm trong những dịp đặc biệt và ăn ít thôi.

Hãy cho trẻ ăn theo khẩu phần

Ít nhất là cho đến khi đến độ tuổi thanh thiếu niên, trẻ em nên ăn theo khẩu phần nhất định. Những đứa trẻ khỏe mạnh luôn được đề nghị về lượng thực phẩm ở mỗi nhóm nhất định cần tiêu thụ. Tất nhiên, nhu cầu của trẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoạt động, giới tính, vv. Vì thế, hãy bắt đầu bằng cách phục vụ những phần nhỏ; nếu trẻ vẫn còn đói, chúng có thể được ăn bữa phụ thay vì ăn hai khẩu phần lớn.

10. Cả gia đình nên cùng thực hiện một chế độ ăn nhất định

Không có gì đáng xấu hổ hơn việc có một đứa trẻ ăn một loại thức ăn trong khi tất cả các thành viên còn lại ăn loại thức ăn khác. Vì vậy, hãy khiến việc ăn uống giảm cân và ăn uống lành mạnh trở thành điều mà cả gia đình đều hướng tới. Hãy tránh bị hấp dẫn bởi các loại thực phẩm không tốt. Trong tủ lạnh luôn luôn có sẵn trái cây và rau đã rửa sạch. Cả gia đình hãy ăn uống lành mạnh, và trẻ sẽ làm theo!

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.