Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để giảm bớt suy nghĩ tiêu cực

Đôi khi bạn vẫn không thể tránh khỏi những phút lo lắng trong cuộc sống dù cho bạn có là một người suy nghĩ tích cực như thế nào. Vậy có cách nào để đối mặt với chúng hay không?

Dưới đây sẽ là 6 “kịch bản” thường gặp nhất và làm thế nào để đối mặt với chúng.

Image title


Bạn luôn lo lắng “thảm họa” có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Các chuyên gia gọi đây là: sự bi kịch hóa / quan trọng hóa 

Dấu hiệu nhận biết: não của bạn thích vẽ ra những viễn cảnh u buồn, bạn có xu hướng bác bỏ những khả năng thực tế và luôn khăng khăng tin rằng những điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra.

Cách đối mặt với nó: hãy tự nói với mình rằng sự tiêu cực này chỉ là do não của bạn muốn bảo vệ bạn bằng cách chuẩn bị trước cho mọi vấn đề có thể xảy ra. Chia sẻ những suy nghĩ tiêu cực của mình với người khác cũng không phải là ý kiến hay vì nếu đối phương cũng là một người tiêu cực giống như bạn, vấn đề sẽ trở nên “bé xé ra to” và càng làm bạn lo lắng hơn.

Khi bắt đầu lo lắng về vấn đề gì đó, hãy tự nhủ với bản thân rằng dù chuyện có gì xảy ra bạn vẫn sẽ giải quyết được. “Câu thần chú” này sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn bằng sự quyết tâm thay vì cảm thấy thất bại.

Image title


Bạn tự nhận mọi lỗi lầm về mình

Các chuyên gia gọi đây là: sự cá nhân hóa (ngộ nhận)

Các dấu hiệu nhận biết: bạn có xu hướng cho rằng mọi rắc rối xảy ra xung quanh bạn đều là do bạn gây ra mà không cần cân nhắc đến những lời giải thích khác.

Cách đối mặt với nó: hãy xây dựng cho mình quan điểm để cắt đứt suy nghĩ sai lầm này, tự nói với bản thân rằng mình không có trách nhiệm với tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh mình.

Hãy chấp nhận một điều rằng bạn chẳng liên quan gì đến tâm trạng của người khác cả, hay có lẽ là họ đang gặp chuyện buồn hoặc một vấn đề nào đó thôi. Nếu bạn vẫn “đứng ngồi không yên”, hãy hỏi thẳng người đó chuyện gì đã xảy ra hoặc hỏi ý kiến bạn bè.

Bạn tự áp đặt cảm xúc của mình lên mọi thứ

Các chuyên gia gọi đây là: suy diễn bằng cảm xúc

Dấu hiệu nhận biết: tâm trí bạn lẫn lộn giữa cảm xúc và thực tế. Khi bạn cảm thấy cô đơn, bạn cho rằng chẳng ai quan tâm đến bạn. Khi bạn cảm thấy tội lỗi, bạn tin rằng bản thân đã làm điều gì đó sai trái.

Image title


Cách đối mặt với nó: hãy tập cách “giữa khoảng cách” với cảm xúc của mình để nhận ra rằng chúng đơn giản chỉ là: cảm xúc. Bạn có thể nói ra cảm xúc của mình theo một cách hài hước hoặc trẻ con để bản thân nhận ra rằng chúng chỉ là những suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ, bạn có thể nói câu “Cô đơn quá!” bằng cách ngân nga theo giai điệu của bài Happy Birthday hoặc bằng giọng của một nhân vật hoạt hình. Có lẽ bạn sẽ không cảm thấy vui vẻ hơn bao nhiêu, nhưng ít ra nó cũng giúp bạn tạo được một “khoảng cách” nào đó với cảm xúc thật của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập ngồi thiền để tịnh tâm và học cách “cô lập” những ý nghĩ cũng như cảm xúc tiêu cực.

Bạn luôn nhìn vào khuyết điểm

Cách chuyên gia gọi đây là: phóng đại sự tiêu cực

Cách nhận biết: bạn có một đôi mắt luôn soi mói những khuyết điểm và bạn có xu hướng làm quá chúng lên đến mức bỏ qua tất cả những ưu điểm.

Cách đối mặt với nó: hãy ép bản thân tự liệt kê ra 3 điều tốt. Nếu suy nghĩ tiêu cực vẫn xuất hiện, hãy tự nói với bản thân “Dừng lại!”.

Nếu những suy nghĩ này có liên quan đến ngoại hình hay cuộc sống hôn nhân, hãy làm như sau: viết những suy nghĩ tiêu cực của bạn ra một tờ giấy, sau đó vò tờ giấy và ném nó đi.

Có xu hướng tự bỏ cuộc

Các chuyên gia gọi đây là: sự đánh đồng quá mức

Cách nhận biết: bạn trải qua một một điều tồi tệ và bạn rút ra kết luận cho mọi thứ sau đó.

Cách đối mặt với nó: hãy làm phân tâm chính mình. Khi bạn làm một việc gì đó lặp đi lặp lại, não của bạn sẽ đi vào chế độ tự động, từ đó bạn bắt đầu “đi theo lối mòn” và trở nên chán nản. Nhưng nếu bạn làm phân tâm chính mình bằng cách thử làm điều đó theo cách mới, có thể những suy nghĩ tiêu cực sẽ không còn và thay vào đó là những ý nghĩ mới mẻ và sự hăng hái.

Bạn tự cho là mọi thứ sẽ chẳng đi tới đâu

Image title


Các chuyên gia gọi đây là: dự đoán trước sự tiêu cực

Dấu hiệu nhận biết: bạn luôn dự đoán theo chiều hướng xấu cho dù thực tế có như thế nào.

Cách đối mặt với nó: Sự kiên định chính là chìa khóa dành cho bạn. Những người kiên định thường có thái độ “chờ xem như thế nào” đối với những thứ xung quanh họ thay vì tạo ra những ý nghĩ tiêu cực. Bạn có thể xây dựng cho mình sự kiên định bằng cách trải qua những điều tích cực, chẳng hạn như tập ngồi thiền hoặc viết ra giấy những điều mà bạn cảm thấy biết ơn mỗi đêm.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.