Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để dạy trẻ đối phó với cơn giận?

Có bao giờ bạn thấy con bạn “nộ khí xung thiên” với ai không? Trong khi con của bạn đang phát triển và học cách đối mặt với sự tức giận, bé có thể có xu hướng sử dụng cơn giận dữ như một biện pháp phòng vệ trước những cơn đau thể xác và tinh thần. Là phụ huynh, có rất nhiều cách để giúp con bạn vượt qua những khoảnh khắc cảm xúc này.

Image title

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để dạy con bạn cách đối phó với sự tức giận:

1. Nhận biết và hiểu rõ cảm xúc của con bạn:

Nếu bạn có thể nhận biết được cảm xúc của con mình thì con của bạn không cần phải bảo vệ những cảm xúc đó và ít có khả năng phản ứng giận dữ hơn. Cảm nhận và hiểu được cảm xúc của con khiến cảm giác đó của bé dịu đi và cho trẻ có được một không gian an toàn để học kỹ năng đồng cảm và đối phó. Mặt khác, nếu bạn phớt lờ điều đó, cơn giận của bé sẽ tăng lên và chống trả để bảo toàn cảm xúc cá nhân.

2. Tập đồng cảm:

Bằng cách lắng nghe cảm xúc của con bạn mà không can thiệp hoặc phản kháng, bạn tạo ra không gian an toàn để cơn giận của trẻ tiêu tan và từ đó bé không cần phản chống đối để bảo vệ vị thế của bé. Thông qua việc đồng cảm, bạn đang giúp bé điều chỉnh cortisol, một loại hormone khiến tăng cảm giác căng thẳng. Sự cởi mở của bạn dạy cho bé phản ứng một cách nhẹ nhàng hơn và cảm xúc hơn.

3. Dạy con bạn các kỹ năng giải quyết vấn đề:

Image title

Khi con bạn giải quyết được những vấn đề một cách sáng tạo, các nơ ron thần kinh sẽ hiệu chỉnh thói quen của chúng. Trẻ càng giải quyết vấn đề thay cho việc phản ứng cảm tính, các đường dẫn thần kinh càng giúp trẻ điều tiết các xung thần kinh giận dữ. Bạn có thể dạy cho trẻ nhận biết, phân biệt để đối phó với cảm xúc bằng cách đặt các câu hỏi mang tính giải quyết. Chẳng hạn như: “Con nghĩ mọi chuyện sẽ thế nào nếu con làm theo cách thứ hai thay vì cách thứ nhất?”, “Con nghĩ con sẽ có bao nhiêu lựa chọn để giải quyết vấn đề này?”

4. Thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng về các hành vi được và không được chấp nhận:

Điều này có nghĩa là mặc dù bạn muốn xác nhận cảm xúc của con mình thì việc cho phép trẻ thể hiện cảm xúc khác với việc chấp nhận những thói xấu của trẻ. Có những quy tắc chung về thái đội và hành vi, bao gồm: không đánh, ném, đập vỡ đồ đạc, hoặc thiếu tôn trọng. Bằng cách liên hệ hành vi và kết quả của con, bạn sẽ thấy rằng bé có thể tôn trọng các quy tắc hơn.

5. Hãy dạy các phương pháp thư giãn cho con của bạn:

Bằng việc tập luyện cách thư giãn, kỹ thuật thở và các phương pháp tự kiểm soát căng thẳng, con bạn có thể trở nên bình tĩnh lại khi tức giận. Những kỹ thuật này không chỉ thay đổi đường dẫn thần kinh mà còn ảnh hưởng đến sự kiểm soát xung. Giống như mọi thói quen, làm nhiều thì sẽ quen tay. Ví dụ, nếu con bạn học cách hít vào trước khi hành động bốc đồng, nó sẽ giúp bé kiểm soát được hành vi và giảm thiểu việc kiểm soát bé bằng hành động.

6. Gần gũi với bé thay vì phạt bé:

Là cha mẹ, bạn chính là người hướng dẫn quan trọng nhất của con bạn trong cuộc sống, và vì xem bạn như một người hướng dẫn, con của bạn luôn mong bạn bên cạnh để cùng nhau vượt qua những cảm xúc khó chịu. Vì vậy, đừng phạt bé bằng cách cô lập. 

Thay vào đó, hãy thử gần gũi với con của bạn làm nhiều điều để giúp trẻ kiểm soát cảm xúc tốt hơn chẳng hạn như cùng tập thở hay giúp bé đặt những câu hỏi để tôi luyện cảm xúc. 

Hãy nhớ rằng, bạn đang dạy con các kỹ năng xã hội để có thể biết cách giao tiếp và hỗ trợ quan hệ với người khác chứ không phải để một mình. Khi con bạn bị cô lập, bé có thể cảm thấy tội lỗi cho hành vi của mình. Điều này chỉ khiến bé suy giảm tự trọng và dễ quay lại với các thói quen xấu.

7. KHÔNG được cố kiểm soát cảm xúc của con:

Image title

Điều quan trọng là bạn phải đánh giá những cảm xúc mà con bạn đang trải qua. Ví dụ, nếu con bạn bị đau hoặc khóc, đừng bao giờ nói: "Đừng khóc nữa." Thay vào đó, đánh giá cảm xúc của con và nói, "Ba/ mẹ biết như vậy là rất đau, nếu là ba/ mẹ thì cũng sẽ khóc." Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy mình có người đồng cảm, từ đó nỗi đau sẽ được xoa dịu.

Là một người đồng cảm, con của bạn sẽ dễ dàng tin tưởng bạn, nhận ra rằng bạn luôn bên cạnh dù có chuyện gì đi chăng nữa. Nếu con của bạn có thể tin cậy bạn, trẻ có thể học cách tin tưởng bản thân và thế giới bên ngoài.

8. Đừng hành động như một đứa trẻ:

Con của bạn thực sự có thể làm mọi thứ theo cảm xúc, đặc biệt là trong khi bảo vệ vị trí của mình. Với tư cách là cha mẹ, việc của bạn là luôn bên cạnh con. Sự bình tĩnh của bạn khiến con bạn cảm thấy an toàn dù trong hỗn loạn. Con bạn có thể sợ hãi khi bạn giận dữ. Bằng cách giữ vai trò trưởng thành của mình, bạn đang dạy cho con bạn rằng cảm thấy tức giận là bình thường, và khi cảm giác đó biến mất, bạn vẫn ở đó, giữ một không gian an toàn cho bé.

9. Dạy con bạn nhận ra những dấu hiệu của cơn giận dữ:

Nếu con bạn có thể tự theo dõi mình thì bé cũng có thể tự kiểm soát. Bằng cách nhận ra những cảm xúc đi kèm với sự tức giận, con bạn có thể nhận ra sự khởi nguồn của những cảm xúc đó. Điều này giúp con bạn kiểm soát bản thân ngay trước khi bị cuốn vào dòng cảm xúc giận dữ. Nếu bạn thấy con của bạn quá mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, bạn có thể dạy bé nhận ra những cảm xúc đang diễn ra bằng cách nghỉ ngơi với con, đọc sách cho con, hoặc dành thời trò chuyện cùng nhau.

10. Dạy con của bạn làm thế nào để hiểu biết cảm xúc bản thân:  

Bằng cách nhận ra những cảm xúc dẫn dắt hành vi của mình, con bạn có thể học cách khéo léo kiểm soát hành vi đó. Viết, vẽ, và vẽ tranh là những cách tuyệt vời để mô tả những vấn đề khiến trẻ khó chịu, đặc biệt là khi trẻ không thể nói ra thành lời. Một khi những cảm xúc đó đã được mở ra, bạn có thể giúp bé kiểm soát cơn giận dễ dàng hơn.

11. Cho con tập luyện việc kiểm soát cơn giận:

Image title

Bạn có thể cho bé lập danh sách năm hành động mà bé có thể thực hiện - chẳng hạn như thở sâu trong một phút hoặc vẽ một bức tranh - và dán nó nơi nào đó con bạn có thể nhìn thấy, chẳng hạn như cửa phòng ngủ hoặc tủ lạnh của bạn. Bằng cách này, con bạn có thể tập luyện khả năng kiểm soát cảm xúc mọi lúc.

12. Gắn bó với con:

Một đứa trẻ ngoan ngoãn có thể học cách đối phó và kiểm soát cảm xúc của mình, giải quyết vấn đề, xử lý và kiềm chế cho đến khi nó được giải quyết. Một đứa trẻ ngoan ngoãn cũng sẽ thích sáng tạo và tìm giải pháp kiểm soát cho riêng mình.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng chính bạn: bậc cha mẹ, tạo ra sự khác biệt. Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể giúp củng cố mối quan hệ của bạn với con và giúp bé tránh những cơn giận không đáng. Nếu bạn nhận thấy rằng con của bạn có vấn đề về mối quan hệ, bị bắt nạt, hoặc cố gắng làm tổn thương bản thân, người khác hoặc động vật, hãy tìm những biện pháp chữa trị chuyên nghiệp cho con.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.