Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để dạy một chú mèo 5 điều tưởng chừng như không thể

Điều đầu tiên: Không được phạt

Mèo không thể tuân theo thứ mà chúng ta gọi là "kỷ luật". Tệ hơn nữa, "trừng phạt" chú mèo của bạn có thể làm cho nó bị căng thẳng, dẫn đến các vấn đề về hành vi và sức khỏe. Hãy nhớ rằng việc dạy dỗ chú mèo của bạn đòi hỏi sự kiên nhẫn và hỗ trợ tích cực.

Image title

Tiếp theo: mua một dụng cụ huấn luyện

Thường được sử dụng như là một công cụ để đào tạo nhiều loại động vật, clicker điện có thể giúp bạn huấn luyện chú mèo mà không cần tiến lại gần. (Bạn cũng có thể sử dụng một cây bút bình thường có nút bấm phát ra tiếng kêu. Điều quan trọng là phải phát ra tiếng động riêng biệt ngay sau khi bấm.)

Image title

Hầu hết cách huấn luyện đều liên quan đến việc thưởng cho chú mèo một món nó thích sau khi bấm clicker để đánh dấu một hành vi đúng. Nếu không có các clicker, con mèo của bạn có thể bị nhầm lẫn về việc vì sao nó được khen thưởng: Nếu nó tuân theo một mệnh lệnh, nghe thấy tiếng kêu từ clicker và sau đó được thưởng, nó sẽ có thể tiếp thu nhanh hơn.

Làm thế nào để huấn luyện một chú mèo tuân theo mệnh lệnh

Mèo có thể học cách phản ứng với âm thanh và tuân theo mệnh lệnh của bạn. (Các chuyên gia ASPCA lưu ý rằng bạn có thể sử dụng kỹ năng này để gọi con mèo của bạn vào nhà khi nó bất ngờ thoát ra ngoài.) Bắt đầu bằng cách phát ra một âm thanh riêng biệt trước khi cho mèo ăn – chẳng hạn như dùng giọng nói, hoặc tặc lưỡi để gọi con mèo của bạn. Thú cưng sẽ học được cách liên kết âm thanh đó với một điều tích cực (thực phẩm) và dần dần sẽ tiến lại gần bạn khi nó nghe thấy âm thanh đó.

Image title

Sau đó, hãy khuyến khích hành vi này ngoài những giờ ăn thông thường. Bắt đầu từ một khoảng cách ngắn. Theo thời gian, hãy gọi chú mèo từ khoảng cách xa hơn. Các chuyên gia ASPCA đề nghị nên huấn luyện theo cách này hai lần một ngày, trong vòng năm phút hoặc ít hơn, trong thời gian đó bạn nên lặp lại hành động khoảng 20 lần.

Làm thế nào để dạy chú mèo đi vệ sinh

Điều này đòi hỏi bạn phải bỏ ra một chút công sức, nhưng hãy nghĩ đến lợi ích của nó: Bạn sẽ không phải dọn phân nữa và tận hưởng một ngôi nhà sạch sẽ hơn. Đầu tiên, hãy đặt hộp đi vệ sinh của thú cưng gần với nhà vệ sinh. Sau đó dần dần di chuyển nó gần hơn và lên trên nắp bồn cầu.

Image title

Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế để làm cho quá trình này dễ dàng hơn cho chú mèo. Một khi con vật cưng của bạn đã quen với việc đi vệ sinh trên nắp bồn cầu, hãy chuyển sang sử dụng một hộp vệ sinh đặc biệt, vừa khít trong bồn cầu. Dần dần sử dụng nó ít hơn để có chú mèo của bạn quen với việc đi vệ sinh mà không cần có nó, và sau đó bạn có thể loại bỏ hoản toàn hộp đi vệ sinh.

Làm thế nào để dạy một chú mèo cách…bắt tay

Đơn giản hơn bạn nghĩ đó: chuẩn bị sẵn một phần thưởng, sau đó ngồi xuống ngay trước mặt chú mèo của bạn. Vỗ nhẹ vào chân của chú mèo và nói "bắt tay nào", đồng thời dùng clicker ngay khi chú mèo cử động chân của mình.

Image title

Lặp lại việc này cho đến khi chú mèo đưa chân ra để đáp lại lệnh "bắt tay" mà không cần phải vỗ nhẹ vào chân. Điều này có thể mất khoảng một vài ngày để có được hiểu quả.

Làm thế nào để dạy một chú mèo cách…cầu xin

Điều này cũng tương tự như chiêu "bắt tay". Cầm một phần thưởng ngay phía trên đầu của chú mèo và yêu cầu chú mèo "cầu xin". Thú cưng của bạn phải đứng trên hai chân sau và rướn người lên để chạm đến thức ăn; bấm clicker để đánh dấu hành vi và sau đó thưởng cho chú mèo. Hãy lặp lại cho đến khi chú mèo cầu xin theo mệnh lệnh mà bạn không cần đến phần thưởng. (Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn thưởng cho thú cưng của bạn.)

Làm thế nào để dạy một chú mèo…đi dạo với dây xích

Bạn nên sử dụng dây xích gắn vào lưng (dậy nịt) chứ không phải gắn vào cổ chú mèo. Các chuyên gia ASPCA khuyến cáo rằng trước khi buộc vào người chú mèo, bạn nên để nó ở những nơi chú mèo của bạn hay đi lại, chẳng hạn như khu vực ăn uống hay chỗ ngủ yêu thích, một vài ngày để cho thú cưng làm quen với sự hiện diện của nó.

Image title

 Tiếp theo, bạn nên chuyển sang việc buộc nó lên người chú mèo (không buộc hoàn toàn) khi thưởng cho chú. Sau cùng, bạn nên buộc toàn bộ phần lưng dây xích xung quanh người chú mèo, nhưng không gắn dây cầm.Để yên như vậy trong vòng một vài phút đầu tiên, sau đó tăng thời gian của quá trình này lên nhiều ngày. Sau khi thú cưng của bạn đã thoải mái với dây nịt, bạn có thể gắn dây cầm vào, và để cho chú mèo đi lại tự do trong nhà với nó. Sau một vài ngày, bạn có thể bắt đầu cầm dây dắt để huấn luyện. Cuối cùng thì bạn đã có thể dặt chú mèo đi dạo một cách dễ dàng! Hãy chắc chắn rằng bạn để cho chú mèo có thời gian khám phá một khu vực mới, trước tiên là ở một nơi nào đó yên tĩnh.

Anh Phương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.