Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm thế nào để có thai nhanh hơn?

Có vẻ chúng ta dành nhiều thời gian trong đời để tránh thai thế nhưng một khi phụ nữ sẵn sàng có con, họ khao khát điều đó. Chúng tôi đã phỏng vấn một bác sĩ phụ khoa, một hộ sinh và một bác sĩ chuyên khoa nội tiết để tìm hiểu về những cách giúp bạn có thai càng sớm càng tốt.

Image title

1. Lên kế hoạch rõ ràng:

Không phải là bạn không có chút kiến thức nào về sinh sản, thế nhưng nếu như bạn và một nửa của mình chuẩn bị có bé thì việc kiểm tra sức khỏe sinh sản của cả hai là một việc khá hay.

Trong đợt kiểm tra ấy, bạn sẽ có thể kiểm tra lại tiền sử bệnh và bàn bạc về những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thụ thai, dựa theo tiền sử bệnh án của mình. Đồng thời bạn nên kê ra một danh sách về các loại thuốc mình đang sử dụng, kiểm tra xem chúng có những ảnh hưởng gì không tốt cho việc thụ thai của bạn không.

Image title

Nhân viên hỗ trợ sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện các xét nghiệm phụ khoa, xét nghiệm máu, xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục, kiểm tra về tình trạng miễn dịch với rubella ( nếu bạn chưa tiêm vắc xin thì tốt nhất là nên tiêm ngay và sử dụng cách biện pháp kiểm soát tránh thai hiệu quả trong vòng 3 tháng trước khi muốn mang thai ) và có thể một vài xét nghiệm gen, dựa trên tiền sử bệnh của những người trong gia đình. Hơn nữa, bác sĩ theo dõi cũng như hộ lý cũng sẽ khuyên bạn nên dùng những loại vitamin hỗ trợ sinh sản như axit folic. Bạn cũng nên đi khám nha sĩ để đảm bảo sức khỏe toàn diện, tránh trường hợp sảy thai do maternal periodontal disease.

2. Bỏ ngay các biện pháp tránh thai:
Điều này nghe có vẻ hơi thiếu suy nghĩ nhưng trên thực tế các biện pháp tránh thai vẫn khiến khả năng thụ thai thấp hơn trong một khoảng thời gian mặc dù dừng sử dụng nhiều ngày. 

Viên tránh thai: Tác dụng lên hóc môn của các viên tránh thai là không dài nên hầu hết phụ nữ sẽ khôi phục khả năng thụ thai ngay khi dừng sử dụng. Thế nhưng nếu dừng sử dụng thuốc thì khả năng chu kỳ kinh sẽ bị rối loạn. Tương tự với các màng tránh thai (Ortho Erva) hay vòng tránh thai (Nuvaring). Khả năng thụ thai của bạn sẽ phục hồi ngay khi bạn dừng các biện pháp tránh thai này.

Image title

IUD: Kể cả bạn có các thiết bị tránh thai dùng hay không dùng hóc môn, khả năng thụ thai sẽ trở về bình thường nếu bạn lấy dụng cụ đó ra khỏi tử cung với sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên môn.

Depo-Provera: tác dụng của Depo-Provera khá lâu, mặc dù phải mỗi ba tháng mới tiêm một mũi. Theo lý thuyết thì thuốc sẽ dần mất tác dụng. Thế nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian khả năng thụ thai mới trở về như cũ. Nếu bạn muốn có con trong năm tới thì ngưng sử dụng thuốc này ngay. Nếu bạn muốn bỏ các biện pháp tránh thai như trên nhưng vẫn chưa muốn có thai, hãy nhớ dùng bao cao su.

3. Xác định ngày trứng rụng:
Có thể bạn sẽ nhớ về bài học giáo dục giới tính ngày xưa có phần đề cập đến trứng rụng sẽ tồn tại từ 12 đến 24 tiếng trong khi tinh trùng sẽ tồn tại ở tử cung từ 48 đến 72 tiếng. Tuy nhiên điều này có nghĩa là xác suất thụ thai là khá thấp.

Image title

Để tăng khả năng có thai bạn nên xác định đúng chu kỳ trứng rụng. Bạn thường mơ hồ về thời điểm trứng rụng là vào khoảng ngày thứ 14 sau khi hành kinh, thế nhưng đó chỉ áp dụng với phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày trong khi có một số ít người có chu kỳ kinh 24 ngày hoặc 34 ngày. Trên thực tế thì trứng sẽ rụng vao ngày thứ 14 sau khi ngày đầu hành kinh. Thế nên một người phụ nữ khác với chu kỳ kinh 24 ngày sẽ có ngày trứng rụng rơi vào ngày thứ 10 sau khi hành kinh. Còn phụ nữ chu kỳ 34 ngày sẽ có ngày trứng rụng rơi vào ngày thứ 21.
Nếu bạn không chắc về thời gian trứng rụng thì tốt hơn hết là theo dõi bằng lịch ngày bạn hành kinh sau đó ghi chú lại để có thể tính chính xác hơn. Những bạn nào cần sản phẩm công nghệ cao thì máy tính chu kỳ kinh có lẽ là một lựa chọn hay đấy.

4. Kiểm tra thân nhiệt của mình:
Một cách kiểm tra ngày rụng trứng khác chính là đo thân nhiệt. Để thực hiện bạn cần mua một nhiệt kế 10 mức đo. Cần đo thân nhiệt mỗi sáng thức dậy. Thân nhiệt của bạn sẽ bị hạ một chút ngay trước ngày rụng trứng và tăng lên trong ngày hôm sau và tiếp tục tăng cao cho đến khi bạn hành kinh.

Việc đo thân nhiệt có thể sẽ không hiệu quả ở tháng đầu tiên vì thường trứng rụng xong rồi bạn mới nhận ra (vì thế hãy ghi lại trên lịch ngày đó). Sau vài tháng kiểm tra thân nhiệt bạn sẽ dần quen với chu kỳ kinh và tính toán ngày rụng trứng chính xác hơn (đến lúc đó hai vợ chồng sẽ bắt đầu bận rộn đấy). Tuy nhiên thân nhiệt có thể bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố khác, như bệnh chẳng hạn. Vì thế nếu bạn không cẩn thận thì có thể sẽ có sai sót trong tính toán ngày.

Image title

Hơn nữa kiểm tra thân nhiệt có thể giúp bạn xác nhận trứng có thể thụ tinh có thời gian để cấy vào tử cung. Nếu thời kỳ luteal (thời gian giữa rụng trứng và kỳ kinh nguyệt sau đó) ngắn hơn 11 ngày thì điều đó có nghĩa là khả năng thụ thai của bạn thấp

5. Có những vết máu hay chảy máu:
Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sẩy thai là chảy máu vùng kín, có thể là đốm máu nhỏ đến những vệt máu loang dài. Dĩ nhiên những phụ nữ bị chảy máu vùng kín phải đi gặp bác sĩ để kiểm tra và chữa trị hiệu quả.

6. Dùng dụng cụ tính chu kỳ rụng trứng:
Nếu đo thân nhiệt hay kiểm tra dịch âm đạo mà kết quả vẫn chưa thỏa mãn, cho dù không quá cần thiết vì bạn chỉ mới thử tính chu kỳ, bạn có thể dùng dụng cụ tính chu kỳ trứng rụng (OPK) tại các nhà thuốc.

OKP cho bạn kết quả khi nào trứng rụng, đó là dấu hiệu cho biết thời điểm cần lên kế hoạch quan hệ cho hai vợ chồng. OKP hoạt động bằng cách đo liều lượng hóc môn luteinizing (LH) trong nước tiểu, giúp xác định thời điểm trứng rụng trước từ 36 đến 48 giờ.

Image title

Hướng dẫn sử dụng thường khuyên ta nên thử cùng giờ mỗi ngày, tuy nhiên tốt nhất nên dùng mẫu từ lần tiểu thứ hai trong ngày (vì hóc môn sẽ tăng rõ từ khoảng sau 3 giờ sáng nên mẫu nước tiểu đầu tiên sẽ không có đủ lượng hóc môn gây khó nhận biết). Để kiểm tra chỉ cần tiểu vào đầu que thử hay nhúng đầu que vào lọ thử chứa mẫu tiểu và chờ kết quả. Tùy vào loại sản phẩm, có thể que sẽ hiện 2 vạch hoặc 1 cái mặt cười để báo cho bạn biết rằng đã đến lúc.

Sử dụng OKP kết hợp nhiều phương pháp tính ngày khác như đo thân nhiệt để có kết quả chính xác hơn. Thường thì sẽ có khoảng 5 đến 7 dấu hiệu báo trước ngày rụng trứng vì thế kiểm tra càng kỹ thì bạn sẽ xác định được chính xác ngày đó.

MINH CÁT

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.