Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm sao để tập yoga phù hợp với kích cỡ cơ thể

Yoga có rất nhiều lợi ích cho người tập, giúp cải thiện tính linh hoạt, năng lượng, và sức mạnh giúp giảm áp lực và stress, thậm chí có thể giảm cân.

Bất kỳ hình thức tập yoga nào cũng sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và giảm sản xuất các hormone cortisol. Cortisol có thể làm cho chúng ta cảm thấy thèm thức ăn và ăn uống không điều độ. Cortisol không khiến chúng ta thèm các thực phẩm lành mạnh như rau hoặc trái cây mà chỉ thèm các thực phẩm nhiều chất béo, các loại thực phẩm có lượng đường cao trong các tình huống căng thẳng.

Vì những lợi ích tuyệt vời đó, yoga ngày càng được ưa chuộng, dưới đây là các lưu ý dành cho những ai có ý định tập yoga để có được khởi đầu tốt đẹp:

Nhắc bản thân rằng yoga là dành cho tất cả mọi người:

Image title

Nhiều người nghĩ rằng nếu không giàu, không trắng trẻo, không mảnh mai, không phải là nữ thì không tập yoga được. Thực tế là các học viên yoga trên toàn thế giới vô cùng đa dạng. Bạn nên biết rằng có rất nhiều người khác giống như bạn đang tập yoga. Ai cũng có thể tập yoga vì những lợi ích của nó mang lại là rất to lớn.

Tìm một lớp học phù hợp với bạn:

Image title

Hãy tìm ra một studio phục vụ cho người mới bắt đầu với nhiều huấn luyện viên hỗ trợ.

Bạn cần làm quen với cái tư thế khởi đầu, có người giám sát để tránh không bị thương. Việc tìm một lớp yoga phù hợp giống như đi shopping vậy, tốn nhiều thời gian và chọn lựa. Vì vậy hãy kiên nhẫn để tìm được đúng lớp như mình mong muốn.

Bạn có thể tập thử tại nhà trước:

Trong trường hợp bạn thấy đi tập yoga trong các lớp là chưa quen, đơn giản, hãy tập thử tại nhà. Tập tại phòng khách, mở DVD hay thậm chí tập online có thể là một lựa chọn thú vị cho những ai mới bắt đầu. Sau khi cảm thấy thoải mái thực hiện các động tác yoga cơ bản, bạn đã có thêm chút dũng khí để có thể đi đến các lớp tập công cộng rồi đấy.

Chậm lại:

Dù đặt mục tiêu tập là để giảm cân, bạn cũng đừng quá hấp tấp, không nhất thiết phải ngày nào cũng tập. Tập quá nặng, quá sớm, quá nhiều có thể làm bạn mất hứng. Nên tập 3 buổi một tuần hoặc ít hơn để cơ thể có thời gian đề phục hồi.

Nhức cơ bắp:

Đau ở cánh tay, chân, và cơ lưng sau khi tập yoga là điều hiển nhiên nếu bạn ít vận động. Bạn nên biết rằng nếu cơ thể đau ở cơ, đó là dấu hiệu chứng tỏ các cơ đang dần mạnh lên. Lưu ý, tuy nhiên, nếu cơn đau ở khớp, có thể bạn đã bị chấn thương và nên kiểm tra tại bác sĩ trước khi trở lại lớp học.

Nghỉ ngơi:

Yoga không phải là một cuộc thi, vì vậy hãy tập theo tốc độ của riêng bạn. Chỉ khi nào cảm thấy sẵn sàng thì bạn mới tham gia tiếp các lớp tập. Nếu quá mệt mỏi bạn có thể nghỉ một vài buổi để cơ thể hồi phục.

Hãy sửa đổi tư thế khi cần:

Image title

Đôi khi một tư thế hay vị trí nhất định khiến bạn thấy không thoải mái. Trong một lớp học dành cho người mới bắt đầu, người hướng dẫn cần hỗ trợ để thay đổi tư thế một chút để giúp học viên cảm thấy thoải mái hơn. Đừng quá gò ép mình, điều này có thể dẫn đến chấn thương không mong muốn.

Dùng thiết bị tập luyện:

Nhiều người dùng thiết bị hỗ trợ khi tập yoga chẳng hạn như khối tập hoặc chăn tập. Các hướng dẫn viên khuyên nên bắt đầu tập với hai khối tập, một tấm chăn hỗ trợ để chống đỡ bạn khi ngồi, và một dây đeo để căng cơ thể. Các thiết bị này dành cho những người mới tập, giúp họ có thể thực hiện được những động tác dễ dàng hơn.

Nắm bắt các lợi ích cảm xúc:

Thậm chí nếu bạn đang tập yoga vì vòng eo chứ không phải để giải tỏa tâm lý nhưng thực chất các lợi ích cảm xúc của yoga có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn. 

Các chuyên gia nói rằng nhiều người thấy mối quan hệ của họ với các cơ quan của họ thay đổi khi họ quen với thảm tập hơn. Những ảnh hưởng nội quan sẽ ảnh hưởng đến năng suất của việc tập luyện cơ thể. 

Yo ga giúp tâm hồn thanh thản, giảm stress và áp lực từ môi trường xung quanh, giúp bạn ngủ ngon hơn và từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe cơ thể.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.