Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm sao để nói với người ấy rằng bạn mắc chứng std (bệnh lây qua đường tình dục)?

Bất kể lý do bạn bị bệnh nhiễm trùng đường sinh dục là gì đi chăng nữa, nó luôn mang lại cảm giác không thoải mái. Nhưng nếu bạn đang có mối quan hệ tình cảm, việc chia sẻ điều đó với người yêu của bạn dường như khiến tâm lý càng trở nên nặng nề.

Đừng để những cảm giác này đánh bại bản thân, bạn không hề cô đơn đâu, thực tế có rất nhiều người bị các chứng bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Image title

Việc nói cho người ấy biết căn bệnh của bạn có thể thực sự rất khó, nhưng nếu bạn chia sẻ điều đó một cách chân thành, rõ ràng sẽ giúp cả hai có thể giải quyết dễ dàng hơn. Dưới đây là những gì bạn cần phải làm nếu muốn nói với người yêu về căn bệnh của mình.

Đi thẳng vào vấn đề:

Bạn nên đi thẳng vào vấn đề về căn bệnh, cứ nói cho người ấy biết về tình hình, chẳng hạn như: “Em được chẩn đoán mắc bệnh nhiễm trùng này và đang được điều trị, em thấy anh cũng nên đi xét nghiệm và chữa trị luôn”.

Hãy nói đơn giản, không lòng vòng để họ có thể hiểu rõ. Hầu hết mọi người đều đánh giá cao sự trung thực và những gì có liên quan đến sự ngây thơ vì vậy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những lời ẩn ý.

Nếu bạn bị nhiễm trùng mãn tính thì cứ nói thẳng:

Image title

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Chlamydia hoặc bệnh lậu, cả hai sẽ thoải mái với nhau hơn sau khi trị dứt điểm bệnh. Còn nếu bạn bị herpes hoặc HPV, những bệnh nhiễm trùng sinh dục mãn tính, thì cuộc trò chuyện của cả hai cũng khó khăn hơn hẳn.

Trung thực và tin tưởng là hai đức tính cần thiết nhất của cả hai trong trường hợp này, đặc biệt là đối với những bệnh nhiễm trùng mãn tính. Bạn có thể thay đổi thói quen tình dục của mình để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, vì vậy bạn có thể giải quyết được tình trạng.

Hãy nghĩ đến việc bàn luận với nhau ngay tại phòng khám bác sĩ. Có một bên thứ ba trung lập có thể giúp cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn và giảm đi sự kỳ thị về việc bị nhiễm STI vì bác sĩ của bạn sẽ có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách bình tĩnh và tự tin.

Đừng trở nên quá phòng bị với người yêu của mình:

Bắt đầu cuộc trò chuyện thẳng vào vấn đề ngay tại phòng khám, ngay cả khi bạn nghi ngờ bạn tình là nguồn lấy bệnh, thậm chí vấn đề có liên quan đến ngoại tình. Sức khoẻ của bạn là quan trọng nhất vào thời điểm này, và bạn có thể cần có nhiều cuộc trò chuyện về mối quan hệ của cả hai. Tuy nhiên, bây giờ, cả hai bạn cần tập trung vào việc chẩn đoán và điều trị.

Hãy thông cảm và cố gắng đừng tỏ ra phòng bị. Có thể ai đó đã lây bệnh cho bạn, và bạn có thể nổi giận với họ. Và hãy nhớ rằng sự tức giận cũng thể hiện sự che đậy cảm giác sợ hãi. Người ấy có thể đang cảm thấy sợ vì vậy hãy cố gắng xoa dịu sự căng thẳng càng nhiều càng tốt.

Căng thẳng cũng gây ra sự nhiễm trùng trong cơ thể, do đó hãy đảm bảo rằng dù bạn có thể sẽ trò chuyện với người yêu của mình một cách rõ ràng nhưng cũng phải chú ý đến sức khỏe của chính mình.

Chẩn đoán mắc STI không phải là một dấu chấm cho mối quan hệ:

Image title

Một số cặp vợ chồng vẫn sống tốt dù được chẩn đoán mắc nhiễm trùng sinh dục. Và tùy thuộc vào nhiễm trùng, một số loại sẽ khỏi nếu được điều trị và theo dõi đúng.

Mặt khác, chẩn đoán mắc STI có thể kết thúc một mối quan hệ vốn đang căng thẳng. Một số cặp vợ chồng xem kết quả chẩn đoán này như là một thứ giải thoát họ khỏi một mối quan hệ cùng đường.

Nên nói với nhau từ sớm:

Nếu bạn không bị STI, sao không thử rủ người còn lại đi xét nghiệm cùng nhau? Nó có thể là một cách lành mạnh để giúp cả hai gắn bó với nhau. Bạn sẽ có thể hiểu rõ mối quan hệ của cả hai hơn và biết được cách mà cả hai đối đầu khi có một cuộc trò chuyện khó khăn.

Đối với những bệnh nhiễm trùng tình dục, nói về nó một cách công khai và không xấu hổ là cách tốt nhất để chấm dứt sự kỳ thị.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.