Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm sao để luyện cho não lạc quan hơn

Chẳng ai muốn mình lúc nào cũng lo lắng và tiêu cực cả, nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng cho phép bạn lạc quan. Nhưng bạn sẽ phải chấp nhận những ý nghĩ tiêu cực đó ư?

Câu trả lời là không. Suy nghĩ tích cực có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì thế lạc quan là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng lạc quan có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Image title


Lạc quan có lợi cho cơ thể

Những người lạc quan thường có khuynh hướng nỗ lực nhiều hơn, thứ những điều mới hay tiếp tục hướng đến một giải pháp – trong khi những người bi quan thì trái ngược hoàn toàn.

Người lạc quan cũng thường ít khi bị stress, điều đó giúp họ giảm được mức độ các hormone stress như cortisol, một hormone có thể gây viêm liên quan đến nhiều kiểu vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nhau từ ung thứ cho đến trầm cảm.

Tự hình dung mình là một người lạc quan

Image title


Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Nature đã phát hiện ra rằng nghĩ đến những điều hạnh phúc – hoặc cụ thể hơn, tưởng tượng ra kết quả tích cực trong tương lai – có thể kích hoạt các phần của não có liên quan đến cảm xúc tích cực và giảm căng thẳng. Nghiên cứu còn cho thấy việc hình dung một tương lai tươi sáng hơn cũng có thể giúp người ta thoát khỏi – hoặc nhìn thoáng những điều tiêu cực đang xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Dựa trên sự phân tích của 29 nghiên cứu và hơn 3.330 đối tượng, Malouff và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng việc suy nghĩ về "cái tôi tốt nhất có thể" sau đó lên kế hoạch để tạo ra cái tôi đó là cách hiệu quả nhất để tăng mức độ lạc quan của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Journal of Behavior Therapy and Experimental Psychiatry, những người dành ra chỉ 5 phút mỗi ngày để nghĩ về cái tôi tốt nhất có thể của họ đã tăng trung bình 17% thái độ tích cực, đồng thời các suy nghĩ tiêu cực cũng giảm đáng kể.

Bắt đầu với việc hình dung sự tích cực

Bắt đầu bằng cách tập trung vào "tương lai xa" và nghĩ về những kết quả tốt nhất có thể xảy ra trong đời sống xã hội, đời sống gia đình và sự nghiệp của bạn. Hãy ngồi xuống và dành ra 20 phút để viết ra những kết quả tốt đẹp này một cách chi tiết – cuộc sống của bạn sẽ như thế nào, bạn sẽ đạt được những mục tiêu nào, bạn cảm thấy thế nào về bản thân, v.v ...

Sau khi hoàn thành bài tập ban đầu này, hãy dành ra năm phút mỗi ng��y để tưởng tượng rằng bạn đã đạt được tất cả những gì bạn đã viết. Đừng đọc những gì bạn đã viết mà hãy chỉ tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu tất cả những điều đó trở thành sự thật. Bằng cách này mức độ lạc quan của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.