Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Làm sạch ruột kết: Lợi hay hại?

Việc làm sạch ruột đã được sử dụng từ rất lâu với mục đích cải thiện quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể, phục hồi sức khỏe tiêu hóa và nâng cao chất lượng của sức khoẻ tổng thể. 

Image title

Trong thực tế, việc sử dụng nước để làm sạch các mô trong ruột, hay còn gọi là " rửa ruột ", đã được thực hành từ rất sớm, vào khoảng năm 1500 trước thời kì Ai Cập cổ đại.

Mục đích của việc làm sạch ruột là gì? Làm sạch ruột là phương pháp thải ra các chất thải được lưu trữ trong ruột bằng cách thuỷ hoá lượng chất thải rắn tồn đọng ảnh hưởng đến sức khoẻ ruột.

Mục tiêu cuối cùng của việc làm sạch ruột (dù sử dụng phương pháp “Enema” (thụt ruột) hay “Colonic” (bơm chất lỏng tẩy sạch ruột) ) là để giúp các cơ quan tiêu hóa làm việc tốt nhất có thể. 

Làm sạch ruột không nhất thiết b���t buộc đối với  tất cả mọi người, song nó thực sự có lợi cho chúng ta trong việc loại bỏ chất thải, vật chất do vi khuẩn và chất độc hại lưu trữ trong cơ thể.

Tại sao ta nên tẩy sạch ruột kết?

Ruột là nơi có hàng tỷ vi khuẩn, tạo nên khoảng 70% trọng lượng khô của phân. Bên cạnh việc hình thành phân, các loại sinh vật vi khuẩn có lợi sống trong ruột và đường tiêu hóa rất quan trọng cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thích hợp, duy trì cân bằng độ pH, kiểm soát cơn đói và chống lại các vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng. Điều này lí giải rằng ruột hoạt động tốt thì sức khoẻ tổng thể sẽ được lợi.

Việc tẩy sạch ruột có thực sự cần thiết?

Hệ thống tiêu hóa có quy trình loại bỏ chất thải riêng của nó, song nhiều người phải chịu đựng việc đi tiêu thường xuyên vì những lý do khác nhau như sức khỏe ruột kém, dị ứng, tiêu thụ các hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc hệ thống tiêu hóa bị viêm nhiễm.

Image title

“Hội chứng ruột kích thích” được ước tính là gây ảnh hưởng đến khoảng 15-20% tổng dân số trưởng thành trên toàn thế giới. Trong khi đó, bệnh táo bón mãn tính là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 42 triệu người riêng  ở Hoa Kỳ. 

Những vấn đề này đặc biệt phổ biến ở những người có chế độ ăn uống nghèo nàn, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người già, người đang hồi phục sau phẫu thuật và những người đang phải uống thuốc.

Nếu bạn không đi tiêu ít nhất một lần mỗi ngày, bạn nên thầm hiểu rằng mình là “ứng cử viên” để tiến hành vệ sinh ruột kết. Hơn nữa, có một loạt các vấn đề sức khỏe bắt nguồn từ sức khỏe tiêu hóa kém, chẳng hạn như đau dạ dày, đau bụng, mệt mỏi mãn tính, táo bón, năng lượng cơ thể yếu, đau đầu và các phản ứng dị ứng khác…

Đường ruột một khi đã bị ảnh hưởng sẽ dễ dàng gây ra tình trạng chậm chễ, kích ứng, khó chịu, năng lượng kém, "sương mù não" và những thay đổi về cơ chế thèm ăn của cơ thể. Nguyên nhân là do lượng thực phẩm và chất thải chưa được thải ra có thể tạo ra chất nhầy và vi khuẩn lên men, sau đó hình thành trong đại tràng dẫn đến "chất độc" được đưa trở lại vào máu khi máu tuần hoàn trong cơ thể. 

Việc không đi tiêu đều đặn cũng tạo ra nguy cơ cho các vấn đề hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến suy giảm năng lượng cũng như các biến chứng khác.

Các phương pháp làm sạch ruột ?

Image title

Ruột là phần dài nhất của ruột già, gắn với ruột non ở một đầu và hậu môn ở đầu khác. Vai trò của ruột là loại bỏ phân được tạo thành từ sự kết hợp của vi khuẩn, nước, chất dinh dưỡng không sử dụng, các chất điện không cần thiết và thực phẩm tiêu hóa.

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện làm sạch ruột, bao gồm Colon (giải phẫu ruột kết), Colon irrigation (rửa ruột), Colon therapy (điều trị ruột) hoặc Colon Hydrotherapy (thủy liệu pháp đại tràng). Bạn cũng có thể làm sạch ruột bằng cách uống dung dịch muối tẩy ruột hay thuốc xổ. Có 2 loại tẩy ruột chính: một loại đòi hỏi chuyên gia thực hiện và một loại sử dụng giải pháp bổ sung tại nhà.

Một trong những lý do phổ biến nhất cho việc làm sạch ruột là khi bệnh nhân cần chuẩn bị cho phẫu thuật (chẳng hạn như nội soi đại tràng), vì nó đòi hỏi đại tràng phải hoàn toàn sạch sẽ. 

Mặt khác, phương pháp làm sạch ruột tại nhà thường được thực hiện bằng thuốc xổ, thuốc nhuận tràng, thảo dược bổ sung… để làm giảm táo bón, đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác.

Một phương pháp làm sạch ruột  khác là chèn ống vào trong trực tràng, sau đó bơm vào một lượng lớn nước để nước đi qua ruột. Nước sẽ mang theo tất cả chất thải rắn còn tồn đọng.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.