Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Kinh nguyệt không đều- 2 lần một tháng

Kinh nguyệt không đều rất phổ biến và biểu hiện khác nhau ở từng phụ nữ. Chu kỳ bình thường diễn ra trong khoảng 2-7 ngày, và một lần trong vòng mỗi 28 hoặc 35 ngày. Do đó, bất kỳ chu kỳ nào không đúng với chuẩn mực bình thường đều bị xem là một chu kỳ không đều và được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Image title

Nếu bạn có kinh hai lần một tháng, bạn phải hiểu rằng điều này là bất thường và bạn có nghĩa vụ phải tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc có kinh mỗi hai tuần là do sự mất cân bằng về mức độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Sự mất cân bằng này thường gặp nhất ở tuổi dậy thì và giai đoạn mãn kinh, cả hai đều liên quan đến nhiều sự thay đổi trong cơ thể. Bên cạnh đó, việc giảm cân hoặc tăng cân nghiêm trọng cũng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Đôi khi tập thể dục quá sức có thể phá vỡ nội tiết tố, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Image title

Căng thẳng cũng là một thủ phạm khác làm cho các kích thích tố bị tổn thương. Bệnh và các loại thuốc bạn uống để điều trị bệnh đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn có thể tạm ngưng dùng thuốc một thời gian để xác nhận lại xem chúng có phải là nguyên nhân hay không. Polyp (thịt dư), u nang, u xơ tử cung hoặc các khối u là một trong số những vấn đề của tử cung đóng vai trò chính trong việc làm sai lệch chu kỳ kinh nguyệt.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng làm cho phụ nữ bị chảy máu ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, nhưng một số người hiểu lầm rằng họ có kinh mỗi hai tuần.

Bệnh tuyến giáp làm cho niêm mạc tử cung của phụ nữ dày lên, khiến họ bị chảy máu nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, một vài phương pháp tránh thai không phù hợp với một số phụ nữ và làm xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt của họ, và tất nhiên, thời kỳ mãn kinh là một trong những lý do.

Điều trị

Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, chủ yếu là cam quýt và các loại rau lá xanh để chúng khôi phục lại các vitamin C và sắt bị mất trong cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đào thải những độc tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ra khỏi cơ thể, vì thế nên uống nhiều nước để giữ ẩm.

Image title

Bạn phải tập thể dục nhưng nên tập với cường độ vừa phải. Tốt nhất là nên tập yoga phục hồi, một dạng bài tập hỗ trợ những phụ nữ bị PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt), làm giảm căng thẳng cơ bắp và giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại trạng thái bình thường. Để điều trị mất cân bằng hormone, bạn nên thử dụng một số phương thuốc thảo dược.

Kinh nguyệt không đều có thể được điều trị bằng một số thói quen lành mạnh và một loạt các phương pháp tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn ba tháng, thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.