Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Khổ qua có thể trị tiểu đường không?

Khổ qua (mướp đắng) là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, được dùng nhiều trong các món ăn truyền thống. Ngoài vị đắng đặc trưng, ngoại hình xù xì cũng giúp người ta không thể nhầm khổ qua với các loại quả khác. Theo nhiều nghiên cứu sức khỏe, các nhà khoa học đã tập trung vào các chức năng chữa bệnh ở khổ qua đặc biệt là khả năng trị bệnh tiểu đường.

Image title

Khổ qua có dược tính thế nào?

Mặc dù chưa có bằng chứng xác thực nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng khổ qua có thể hạ đường huyết và giúp kiểm soát nồng độ insulin. Các thành phần trong khổ qua có dược tính này bao gồm charantin, alkaloids và peptide giả insulin. Chúng cũng có thể kích hoạt sản xuất một protein kích thích sự hấp thu glucose trong cơ thể.

Ngoài ra, charantin kích thích sự tăng trưởng của tế bào beta tuyến tụy, sản xuất ra insulin. Trong bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào beta; trong các loại bệnh tiểu đường khác, chức năng của tế bào beta bị suy yếu.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hỗ trợ sử dụng khổ qua cho thấy rằng các thành phần khác nhau của quả có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn có thể giúp điều trị các rối loạn bao gồm Salmonella và nhiễm E. coli, herpes, virus HIV, sốt rét và giun sán. 

Một chiết xuất protein khổ qua có tác dụng ức chế sự phát triển khối u tuyến tiền liệt và một số nghiên cứu khác cho thấy nó có thể có tiềm năng chống lại bệnh ung thư và bệnh bạch cầu khác.

Cẩn trọng:

Image title

Hãy cẩn thận khi dùng chung khổ qua với các thuốc hạ đường huyết vì nó có thể tăng cao hiệu quả của chúng. Nó cũng có thể gây kích thích tử cung nên không được sử dụng khổ qua trong khi mang thai hoặc cho con bú. Những người có (G6PDH) thiếu hụt glucose-6- phosphate dehydrogenase  không nên dùng khổ qua do nguy cơ gây thiếu máu tán huyết.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.