Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Khô miệng

Khô miệng hay còn gọi là xerostomin, xảy ra do lượng nước bọt được tiết ra bị giảm đi, ảnh hưởng đến 60% người lớn tuổi. Nước bọt có tác dụng bôi trơn miệng giúp ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ men răng. Nhưng đừng quá lo lắng vì có rất nhiều cách để xử lý tình trạng này.

Image title

Khô miệng có thể được gây ra bởi nhiều lý do, bao gồm cả thuốc bạn đang dùng, bức xạ hoặc các phương pháp điều trị ung thư, hút thuốc lá, suy giảm miễn dịch, các bệnh hệ thống (như tiểu đường, Parkinson, hội chứng Sjogren) hoặc bất sản tuyến nước bọt.

Các dấu hiệu và triệu chứng:

Image title

Nướu răng sưng đỏ hoặc bị nứt

Khô, nứt lưỡi

Góc miệng bị nứt

Môi dính vào răng

Nướu răng dễ chảy máu

Hôi miệng

Gặp vấn đề khi đeo răng giả

Khó khăn khi ăn, nuốt hoặc nói chuyện

Cách xử lý:

Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt với kem đánh răng có chứa flo, thường xuyên dùng chỉ nha khoa (hoặc thay thế bằng các công cụ hỗ trợ làm sạch khác)

Uống nước hoặc ngậm nước đá cả ngày

Sử dụng son dưỡng môi dạng lỏng

Nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm kẹo không đường

Sử dụng các chất thay thế nước bọt

Image title

Sử dụng máy tạo độ ẩm vào ban đêm

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc giảm hoặc thay đổi thuốc

Thường xuyên đi khám nha sĩ

Ngoài ra, nên tránh uống rượu hoặc các sản phẩm có cồn (bao gồm cả nước súc miệng có chứa cồn), glycerin hoặc các thực phẩm hay đồ uống làm khô miệng (caffeine, thực phẩm dẻo ngọt, cay, chua hoặc thức ăn khô) và kẹo hương chanh hoặc quế.

Nguyễn Hà

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.