Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Khô âm đạo và một vài phương pháp điều trị

Chất bôi trơn âm đạo là gì và nên được sử dụng như thế nào?

Chất bôi trơn được sử dụng trong khi quan hệ giúp giảm sự cọ xát và một số loại chất bôi trơn silicone được các chuyên gia khuyên dùng nhờ vào khả năng bôi trơn cũng như thời gian giữ được chất bôi trơn bền hơn và đặc biệt không ảnh hưởng xấu đến vùng kín. Một số loại chất bôi trơn bằng dung dịch khá kết dính và chứa chất bảo quản propylene glycol có thể gây ngứa âm đạo. Thoa chất bôi trơn lên bộ phận sinh dục của bạn tình và lên cả âm đạo trước khi bắt đầu quan hệ.

Image title


Chất dưỡng ẩm âm đạo là gì và có khác với chất bôi trơn?

Chất bôi trơn không làm thay đổi các tế bào mô mà chỉ có công dụng bôi trơn. Chất dưỡng ẩm âm đạo mặt khác lại tăng lượng nước ở các tế bào và khiến các tế bào âm đạo dày hơn và trở nên co giãn hơn giúp ích trong việc sản sinh ra chất nhờn tự nhiên. Chất làm ẩm âm đạo nên được sử dụng 5 lần/tuần và sử dụng trực tiếp vào âm đạo và vùng ngoài âm đạo.

Thuốc Estrogen âm đạo là gì?

Trong một số trường hợp thành âm đạo quá mỏng hoặc khô nên phải cần đến sự hỗ trợ của thuốc. Thuốc Estrogen âm đạo có thể là sự lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn còn lo ngại về độ an toàn của thuốc thì có ba loại sản phẩm thay thế cho thuốc Estrogen như kem dưỡng ẩm âm đạo, thuốc viên âm đạo hoặc vòng âm đạo.

Image title


Liệu có phương pháp nào khác dành cho những phụ nữ không muốn sử dụng Estrogen?

Ospemifene, thuốc uống hàng ngày, có công dụng kích hoạt cơ quan cảm thụ estrogen ở tế bào âm đạo giúp giảm đau khi quan hệ ở những phụ nữ hậu mãn kinh. FDA phê chuẩn dạng thuốc đạn âm đạo, thuốc prasterone hoặc DHEA. Đây là những loại thuốc có công dụng tăng chất nhờn tự nhiên cũng như khả năng co giãn ở âm đạo. Ngoài ra, rất nhiều bác sĩ còn đề nghị phương pháp sử dụng tia laser CO2 để kích thích hoặc tái sản sinh tế bào tử cung hoặc tế bào âm đạo.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.