Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Khi về già cơ thể của chúng ta sẽ ra sao và thực tế có đúng không?

Khi chúng ta già đi, trí nhớ sẽ suy giảm, cơ thể sẽ chậm chạp và không thể làm việc hiệu quả được. Nhưng, có vẻ như điều đó chưa hẳn đã đúng!

Trái ngược với suy nghĩ thường thấy như già đi sẽ cô đơn, già đi sẽ trầm cảm, sẽ ốm yếu ... Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu và chứng minh rằng, cuộc sống của chúng ta càng tuyệt vời hơn khi chúng ta già đi. Và có rất nhiều quan điểm sai lầm về tuổi già mà bạn có thể chưa biết.

Image title


Người già không còn khả năng làm việc và sáng tạo

Điều này hoàn toàn sai. Trong vài nghiên cứu của các trường đại học cho thấy kết quả là sự hiểu biết và trí thông minh của con người vẫn tiếp tục phát triển cho dù hoạt động xử lý của não bộ có suy giảm. Các chuyên gia cho rằng, người lớn tuổi vẫn có khả năng làm việc và sáng tạo tốt. So với những người trẻ tuổi, họ thường biết cách tự tránh mâu thuẫn, nhìn nhận sự việc ở nhiều chiều, nhiều góc cạnh hơn.

Giống như một chiếc máy tính cũ, tuy khởi động và xử lý dữ liệu chậm hơn bình thường nhưng thông tin trong đó là duy nhất và hoàn toàn hiếm có. Bởi vậy, đừng nghĩ rằng tất cả những gì người cao tuổi có thể làm là nghỉ ngơi. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm lời khuyên chất lượng từ họ đấy.

Tuổi già là giai đoạn buồn chán của cuộc đời

Image title


Nếu bạn nghĩ vậy, có lẽ bạn lại sai một lần. Theo suy nghĩ của nhiều người có tuổi, họ chia sẻ rằng họ thường có xu hướng ưu tiên cho những gì khiến mình thoải mái. Họ sẽ nói không với những thứ họ không thích và hoàn toàn tránh xa điều họ ghét. Người ta thường nói người già thường khó tính nhưng chính đó lại là cách họ cân bằng mong muốn của mình. Bởi vậy, tuổi già là giai đoạn con người có ít áp lực nhất, có nhiều thời gian dành yêu chiều bản thân nhất, có nhiều suy nghĩ đứng đắn và cư xử đúng mực nhất. Nếu vậy phải nói tuổi già là tuổi sướng nhất mới đúng!

Tuổi già thì nên hạn chế vận động

Đúng là tuổi già thì nên hạn chế vận động nhưng là tránh những vận động mạnh và kéo dài, vì cơ thể đã không còn đủ sức chịu đựng. Ngoài ra thì có rất nhiều hình thức vận động khác mà người cao tuổi có thể tham gia như yoga, bóng bàn, golf, leo núi … Trong các hình thức vận động thì đi bộ có lẽ là phù hợp cho hầu hết những người cao tuổi. Thói quen đi bộ đều đặn sẽ giúp họ cảm thấy ăn ngon, ngủ sâu, tinh thần sảng khoái hơn. Riêng những người già bị hạn chế khả năng đi lại sau tai biến thì nên tập luyện dựa vào bệnh trạng và hướng dẫn của bác sĩ. Thường thì vận động khoảng 30 phút/ ngày là khá phù hợp.

Tuổi già ăn càng nhiều chất bổ dưỡng càng tốt

Image title


Chúng ta vẫn luôn quan niệm rằng cơ thể già yếu thì cần phải bổ sung chất dinh dưỡng gấp đôi người bình thường. Nhưng không phải thực phẩm bổ dưỡng nào cũng phù hợp, ví như những thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu như thịt quay, thịt nấu đông, tim heo … sẽ dễ dẫn đến cơn đột quỵ hoặc tai biến. Hơn nữa, hệ tiêu hóa của người lớn tuổi cũng đã không còn hoạt động hiệu quả như trước, dù ăn nhiều nhưng chất dinh dưỡng chưa chắc được hấp thụ và còn khiến cơ thể mệt mỏi. Khi chăm sóc người lớn tuổi, bạn nên lưu ý lựa chọn những bữa ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa dễ hấp thu.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.