Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ích lợi của rượu vang đối với tim mạch và cơ thể

Bạn có từng nghe nói về “nghịch lý Pháp” chưa? Đây là một hiện tượng được nghiên cứu kỹ lưỡng, đối tượng là những người sống ở một số vùng của Pháp hay uống rượu vang đỏ trong bữa ăn. Những người này ít có nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành, mặc dù lối sống của họ được đánh giá là có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch cao hơn so với Mỹ và nhiều nước khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng hiện tượng này có thể là do lợi ích của rượu vang đỏ.

Image title


Từ xa xưa, rượu vang đỏ đã được dùng như một loại dược liệu trị bệnh. Ngày nay, hàng ngàn nghiên cứu được công bố trong nhiều thập kỷ qua đã chứng minh rằng uống rượu vang đỏ có kiểm soát có thể có tác động tích cực đến sức khoẻ của tim bạn,nâng cao chức năng nhận thức, giảm stress, chống oxy hóa và thậm chí bình thường hóa lượng đường trong máu. Rượu vang đỏ khi uống với lượng nhỏ có thể được coi là siêu thực phẩm cung cấp các chất chống oxy hoá mạnh như quercetin và resveratrol giúp chữa lành cơ thể ở cấp độ tế bào. Đó là lý do tại sao rượu vang đỏ rất có lợi nếu bạn uống với lượng vừa phải.

6 Lợi ích hàng đầu của rượu vang đỏ

1. Tăng cường sức khoẻ tim mạch:

Các hợp chất hoạt tính trong rượu vang đỏ, bao gồm polyphenols, resveratrol và quercetin, đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tim mạch. Nhiều nghiên cho thấy rằng uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải có nhiều lợi ích trên những khía cạnh khác nhau liên quan đến bệnh tim mạch.

Image title


Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có thể làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Y học phân tử cho thấy uống rượu vừa phải, đặc biệt là rượu vang đỏ, giảm tỷ lệ tử vong do tim do xơ vữa động mạch, nhưng những người không uống hay uống quá nhiều rượu vang đỏ lại có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn.

Ngoài ra còn có nhiều bằng chứng cho thấy vai trò có ích của resveratrol giúp bảo vệ các tế bào tim khỏi tổn thương mô sau đột quỵ, ức chế sự tích tụ tiểu cầu, giảm triglyceride và cholesterol tích tụ. Resveratrol cũng đã được chứng minh có thể giúp thư giãn các động mạch vành, giảm nguy cơ tắc nghẽn và tử vong.

Quercetin, một trong những chất flavonoid quan trọng nhất có trong rượu vang đỏ, cũng giúp tăng cường sức khoẻ của tim bằng cách điều chỉnh huyết áp, giảm viêm và ngăn ngừa stress oxy hoá.

2. Cải thiện Cholesterol:

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu, uống rượu có liên quan đến sự gia tăng đáng kể cholesterol HDL, với mức độ cải thiện từ 11% lên 16%.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Curtin ở Úc cho thấy việc tiêu thụ rượu vang thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách làm giảm mức cholesterol LDL ở phụ nữ sau mãn kinh đến 8% và tăng mức cholesterol HDL lên đến 17%.

3. Chống lại những thiệt hại triệt để

Image title


Sự tích tụ các gốc tự do có tác động lớn trong sự phát triển của các bệnh mãn tính và thoái hóa, bao gồm ung thư, các bệnh tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp, bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh. Các chất chống oxy hoá trong rượu vang đỏ giúp chống lại stress oxy hóa bằng thải gốc tự do, ngăn ngừa và phục hồi thiệt hại do oxy hóa. Các chất chống oxy hoá làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ phát triển một số bệnh trạng nghiêm trọng.

Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ có khả năng ngăn chặn quá trình sinh ung thư trong nhiều giai đoạn. Resveratrol còn có thể giúp cơ thể kháng viêm.

4. Kiểm soát bệnh tiểu đường:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts Amherst đã phát hiện ra rằng rượu vang đỏ có thể làm chậm quá trình truyền glucose qua ruột non dẫn đến máu, giúp ngăn ngừa mức độ đường huyết tăng đột ngột ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu này cho thấy rằng uống rượu vang đỏ ở một mức cho phép hoàn toàn có thể cải thiện và kiểm soát mức độ đường huyết.

Cả hai loại rượu vang đỏ và trắng đã được thử nghiệm để xác định chúng có thể ức chế hoạt động của enzym như thế nào đối với hấp thu glucose. Các nhà nghiên cứu thấy rằng rượu vang đỏ chiếm ưu thế rõ ràng, ức chế enzyme gần 100%, trong khi rượu vang trắng là khoảng 20%. Hiệu quả của rượu vang đỏ rất quan trọng vì nó chứa khoảng 10 lần chất polyphenolic (một loại chất chống oxy hoá) so với rượu vang trắng.

Ngoài những phát hiện này, nghiên cứu còn tìm ra một lợi ích khác của rượu vang đỏ, đó là nó không có tác dụng lên men tụy có khả năng phân tách tinh bột, điều này rất cần thiết cho bệnh nhân để tránh tác dụng phụ của thuốc đường huyết.


ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.