Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hút mỡ: Các biến chứng thường gặp và ít nguy hiểm

Các biến chứng nguy cơ thấp

Một biến chứng được định nghĩa là kết quả không mong muốn của giải phẫu. Biến chứng nhẹ không gây nguy cơ tử vong. Các nguyên nhân của biến chứng nguy cơ thấp gồm các yếu tố không biết trước như khả năng lành vết thương của bệnh nhân, phán đoán sai lầm của BS giải phẫu, bệnh nhân không theo lời chỉ dẫn hoặc do không may như phản ứng dị ứng không chờ đợi đối với một loại thuốc. Tóm lại, bất kỳ kết quả nào khiến bệnh nhân không hài lòng là một biến chứng.

Image title

Kỳ vọng không thực tế

Kỳ vọng không thực tế là nguồn kết quả hút mỡ gây thất vọng thường xuyên nhất. Nếu một bệnh nhân có kỳ vọng không thực tế trước khi giải phẫu , BS giải phẫu không thể đạt được kết quả làm hài lòng bệnh nhân. Để tránh những kỳ vọng không thực tế BS giải phẫu phải hỏi bệnh nhân chờ đợi điều gì với việc hút mỡ. Các BS giải phẫu phải nói rõ ràng mức độ cải thiện có thể đạt được. 

Bệnh nhân phải thành thật bày tỏ những hy vọng và kỳ vọng của họ với BS giải phẫu. Bệnh nhân không nên kỳ vọng sự hoàn hảo. Toàn bộ trang mạng này dành để cung cấp thông tin cho bệnh nhân để họ có thể đưa ra quyết định với đầy đủ thông tin về việc giải phẫu hút mỡ.

Da lồi lõm sau hút mỡ

Image title

Các chỗ da không đều hay lõm vào thường  do BS không chú ý đến chi tiết. Thí dụ, nếu một BS giải phẫu cố làm quá nhiều trong một ngày  và trở nên mệt mỏi thì kết quả là thiếu chú ý đến chi tiết và kết quả thẩm mỹ không mong muốn sẽ xảy ra. Một ống thông dò là ống bằng thép không gỉ được đưa vào qua một vết rạch trên da để hút mỡ. Kích thước của ống có thể ảnh hưởng  đến da sau khi hút mỡ. Dùng ống có kích thước lớn có khuynh hướng tạo ra vùng da lồi lõm không đều thường xuyên hơn là dùng ống nhỏ (đường kính ngoài hơn 3mm). BS thực hiện hút mỡ toàn thân thường dùng ống to.

Hút mỡ quá độ cục bộ

Hút mỡ quá độ cục bộ  là lấy đi một lượng mỡ quá nhiều từ một vùng trên cơ thể. Lấy quá nhiều mỡ tạo ra bề ngoài không tự nhiên và không hấp dẫn. Nếu hút mỡ quá nhiều và không đều trên một vùng cơ thể duy nhất sẽ tạo ra các chỗ  lõm hoặc khối u. Nếu bằng phẳng và đồng bộ, hút mỡ quá độ cục bộ có gây bất thường và không cân đối.  Mục đích của hút mỡ không phải là lấy đi một lượng mỡ tối đa mà đúng hơn là tạo ra sự cải thiện về thẩm mỹ  và tạo sự hài lòng tối đa cho bệnh nhân. Cơ thể bình thường của phụ nữ có mỡ dưới da. 

Vì vậy, thiếu hoàn toàn mỡ dưới da trên một phần cơ thể là bất thường  và cho cảm giác khác thường khi sờ tay vào. Bệnh nhân không nên yêu cầu hay chờ đợi lượng mỡ tối đa được lấy ra. Dr. Pierre Fournier đã nói, “Không phải là mỡ được lấy ra mà mỡ còn lại sau giải phẫu mới quyết định sự thành công.”

Hút mỡ quá độ bề mặt

Image title

Hút mỡ quá độ bề mặt là  biến chứng thẩm mỹ quan trọng. Việc sử dụng phương pháp phồng chắc và ống thông dò nhỏ cho phép BS giải phẫu hút mỡ trên bề mặt tạo ra bề ngoài bằng phẳng hơn là dùng phương pháp cũ dùng ống thông dò lớn hơn.  Một số BS giải phẫu lầm tưởng rằng nạo mặt dưới da bằng ống hút mỡ sẽ làm cho da co lại. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh lý thuyết cho rằng cố ý gây thương tích cho da bằng cách hút mỡ bề mặt sẽ tạo ra kết quả thẩm mỹ tốt hơn. 

Hút mỡ quá độ bề mặt có thể làm tổn thương các mạch máu và mạch bạch huyết ngay dưới bề mặt da đưa đến biến chứng gồm sẹo, bướu, màu da không đều vĩnh viễn, da chết bên ngoài. Da co lại tự nhiên sau giải phẫu hút mỡ vì:
1) Da chứa các sợi đàn hồi tự nhiên, 

2) da thoát khỏi hiệu quả trọng lực của mỡ dưới da, 

3) hút mỡ làm gọn collagen trong mỡ dưới da. Các BS giải phẫu ủng hộ hút mỡ bế mặt phải cẩn thận tránh hút mỡ quá độ.

Hội chứng ban đỏ do nhiệt

Image title

Hội chứng ban đỏ do nhiệt là sự đổi màu da vĩnh viễn thành chấm màu hồng nâu  do cạo phần dưới lớp da trong hút mỡ  trên bề mặt. Cố ý hay vô ý nạo dưới da sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu  trên bề mặt. Không may, không có cách điều trị cho sự đổi màu da mãn tính này. Và nó cũng không cải thiện theo thời gian.

Tụ máu và tiết dịch

Máu gồm các tế bào hồng cầu và huyết thanh (chất lỏng màu vàng trong). Tụ máu là sự tích tụ của máu rò rỉ từ các mạch máu bị thương tổn và bị giữ lại bên trong cơ thể. Sự co mạch gây ra do hút mỡ bằng phương pháp phồng chắc trên thực tế đã ngăn việc tích tụ máu xảy ra.  Tiết dịch là khối lựợng huyết thanh rò rỉ từ các mạch máu và tích tụ như một“hồ” chất lỏng trên một phần cơ thể.

Da chết

Da chết có thể do hút mỡ bề mặt quá độ làm thương tổn mach cung cấp của lớp da nằm phía ngoài. Vết thương cố ý gây ra  ở dưới da làm thương tổn mach cung cấp cho da và làm da chết một phần hay toàn thể . Da chết một phần có thể dẫn đến chết toàn thể nếu bị nhiễm trùng.  Các nguyên nhân khác của tình trạng da chết theo sau giải phẫu hút mỡ  gồm nhiễm trùng (viêm hoại tử), nghẽn mạch máu (cục máu đông trong mạch máu), thương tổn mạch máu và bệnh viêm mạch. Thí du một bệnh nhân bị crioglobulin huyết, việc dùng túi đá lạnh trên da sau giải phẫu hút mỡ có thể tạo thành cục máu đông  trong mạch máu của da và da chết.

Image title

Da rộp do dùng miếng dán bọt Reston

Miếng dán bọt Reston là miếng dán tự dính dày 3/8 inch mà một số BS phẫu thuật dùng trên da bệnh nhân để giảm vết bầm sau phẫu thuật hút mỡ.  Nhà chế tạo of Reston foam, 3M Corp., đã khuyến cáo không nên sử dụng  Reston foam trong giải phẫu hút mỡ. 

Reston foam không được chế tạo   để dùng cho da bệnh nhân. Một phản ứng dị ứng đối với miếng dán  bọt (tương tự như dị ứng với chất độc của cây sồi hay cây sơn độc) có thể gây ra các vết rộp da làm tăng nguy cơ viêm hoại tử, một loại nhiễm trùng có thể gây tử vong. Phản ứng dị ứng loại này có thể làm đổi màu da vĩnh viễn ở vùng da bị ảnh hưởng.                             

Tăng sắc tố da chỗ rạch

Bất kỳ tổn thương gây viêm nào trên da đều có thể gây sự gián đoạn các tế bào da chứa sắc tố với các hạt sắc tố melanin được đưa vào vùng da xung quanh. Sắc tố thoát ra được cơ thể xem là một chất lạ  Các tế bào thu gom rác tiêu hoá sắc tố này và nó có thể tồn tại trong một thời gian dài làm tăng sắc tố da lâu dài. Đa số người có ít sắc tố da tự nhiên, tăng sắc tố da sau viêm được giải quyết từ 4 đến 6 tháng. Ở những người có sắc tố da thẫm tự nhiên, tăng sắc tố da có thể kéo dài vài năm. Vết thương do ống hút mỡ cọ xát

 khi chuyển động ra vào chỗ rạch có thể gây viêm và làm tăng sắc tố da. Những bệnh nhân có ý định hút mỡ có da màu sẫm phải được khuyến cáo về nguy cơ tăng cao của sắc tố. Ở những bệnh nhân có sắc tố da sẫm, BS giải phẫu phải thận trọng hơn giảm tối đa số vết rạch, và chọn chỗ rạch dễ được che đây bằng quần áo hay đồ tắm.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.