Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hút bồ đà trong suốt thời kì mang thai liệu có dẫn đến sinh non?

Ngày nay không ít người ưa thích hút bồ đà (tên gốc là Marijuana), trong đó bao gồm cả thanh niên và người trưởng thành. Nó đã trở thành một xu hướng và ngày càng phổ biến. Các cuộc tranh luận về việc bồ đà là chất lành mạnh hay có hại đã được tiến hành từ một thời gian dài trước đây và có người ta có những quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Image title

Trong khi một số người đang thúc giục chính phủ hợp pháp hóa bồ đà, những người còn lại cho rằng loại thuốc phiện này phải bị cấm vì nó gây nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe nhân loại. 

Trong khi cuộc tranh luận này vẫn chưa có hồi kết, nó không thực sự ngăn chặn được người ta hút bồ đa một cách thường xuyên. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng Marijuana có tính chất dược liệu nhất định có thể giúp chữa nhiều rối loạn. Bồ đà cũng được biết là giúp chúng ta bớt bồn chồn và trở nên sáng tạo hơn.

Phụ nữ đang mang thai được khuyên  nên tránh xa những thứ có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bản thân và của đứa con trong bụng. Họ không được uống các loại nước có cồn, không hút thuốc, tránh hút thuốc thụ động vv… Song, có nhiều phụ nữ nghĩ rằng việc hút bồ đà trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây hại.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng việc hút bồ đà khi đang mang thai có thể dẫn đến chứng sinh non.

Mối liên hệ giữa bồ đà và khả năng sinh non:

Image title

Một nghiên cứu đã phát biểu rằng có một mối liên hệ trực tiếp giữa việc hút bồ đà và sự ra đời của trẻ sơ sinh non tháng. Nghiên cứu này cũng cho biết rằng những phụ nữ hút bồ đà thường xuyên, đặc biệt là trong quý hai của thai kì, sẽ có nguyê cơ đẻ non cao gấp 5 lần so với người không hút. 

Các chuyên gia về chủ đề này đã bày tỏ lo ngại về việc hợp pháp hoá rộng rãi bồ đà ở một số quốc gia, vì chúng là chất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, các nghiên cứu khẳng định rằng 12% các ca sinh non có thể được ngăn chặn trong vòng một năm nếu phụ nữ đang mang thai tránh hút cần sa.

Việc sinh non có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe cho trẻ sơ sinh và cản trở cuộc sống của chúng. Trẻ sinh non có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như bại não, rối loạn học tập, rối loạn thị giác, các vấn đề thính giác, vv… cao hơn trẻ em bình thường. 

Vì vậy, điều quan trọng là phụ nữ đang mang thai phải để ý đến những lời khuyên của các chuyên gia và hướng theo một lối sống lành mạnh bằng cách tránh rượu, cần sa và thuốc lá.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.