Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hướng dẫn về tiêu, tiểu và ọc sữa ở trẻ

Tất cả mọi thứ bạn cần biết về dịch cơ thể của bé.

Cái gì vào thì phải ra, và trong thế giới của bé sự kiện này mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Dường như bé của bạn tiểu, tiêu, và ọc sữa nhiều hơn là ăn vào khiến bạn thắc mắc không biết bé có đủ dinh dưỡng hay không. 

Image title

Để tự trấn an mình, rằng bé không khô héo và chết vì suy dinh dưỡng bạn sẽ thấy mình quan sát những thứ trong tã với sự nhiệt tình trước đây vẫn thường dành cho bữa ăn sang trọng của một người sành ăn, rồi thảo luận về nó với chồng /vợ,bà con, bạn bè, và người lạ trong dãy người xếp hàng chờ trả tiền ở cửa hàng tạp hoá. Những ai từng làm cha mẹ sẽ rất thích thú cuộc trò chuyện này, hoàn toàn thông cảm vì biết bạn từ đâu đến (những ai không có được đặc ân này sẽ cảm thấy bạn thật ghê tởm,  nhưng ai cần họ lúc này chứ?) Trong khi đó, thật sự chỉ có vài điều bạn cần hiểu rõ.

Những điều cần biết

Trước hết, c���n mất vài ngày để khởi động lại hệ thống của bé, Nếu bạn cho bé bú sữa mẹ thì có thể mất từ 2 đến 5 ngày cho sữa ra đều bé mới bắt đầu làm ướt từ 8 -10 tã một ngày. Ban quản lý bệnh viện sẽ trông chừng việc bé tiểu trong thời gian bạn ở đó, nhưng khi bạn về nhà, khoảng từ 5 tã ướt mỗi ngày là chuẩn trong vòng 2 đến 3 ngày, rồi sẽ tăng lên. Nếu nước tiểu của bé không tăng thêm, bạn cần hỏi BS nhi khoa càng sớm càng tốt.

Image title

Trong kỷ nguyên tã siêu thấm, khó nói được nó có thật sự ướt hay không. Lời khuyên tốt nhất là hãy làm quen với kết cấu bề ngoài của các lớp tã khi chúng khô, rồi hãy chạm vào chúng xem chúng có phồng dộp khi thay tã lần tới, chất gel bên trong sẽ nở ra khi thấm nước tiểu. Điều này cũng làm cho tã trở nên nặng hơn. Vẫn không chắc ư? Hãy ngửi vùng chân phía trước xem mùi đặc trưng của nước tiểu hay không.( Sau này bạn sẽ còn làm nhiều chuyện gớm ghiếc hơn nữa). Một khi bắt đầu thay tã, nếu bạn vẫn chưa chắc có nước tiểu trong đó hay không, hãy mặc lại và kiểm lần nữa sau khoảng 1 giờ đồng hồ.

Phân trẻ sơ sinh – những thông số

Chắc hẳn bạn đã nghe những bé bú sữa mẹ thường thải ra phân lỏng, nát có màu mù-tạc của Pháp sau mỗi lần bú, thế nhưng điều này chỉ đúng sau tuần lễ đầu tiên. Ngay sau khi sinh ra, bé cho ra một loại phân đặc đen như hắc ín, gọi là phân xu. (Chuyện này xảy ra ở bệnh viện nên có thể bạn không thấy). Rồi khi sữa mẹ hay sữa bột bắt đầu vào hệ thống tiêu hóa của bé, phân sẽ có màu nâu và nhão.Trẻ ăn sữa bột tiếp tục như vậy (dù phân có thể bớt nhão và màu phân có thể thay đổi), còn trẻ bú sữa mẹ dần có phân màu vàng và có hạt.

Image title

Một đặc tính vui của phân trẻ con mà bạn sẽ thấy mình bị ám ảnh là bao lâu bé đi một lần. Nhiều bé bú sữa mẹ đi cầu trong khi bú  hoặc sau mỗi lần bú. Trẻ bú sữa bột đi ít hơn, có khi vài ngày một lần. Hành vi này khiến ông bà --và cả ông bố bà mẹ mới-- hốt hoảng. Vì các bé khi đi cầu thường rất ồn ào: gồng, làu nhàu và đỏ mặt—tất cả thêm vào cho nỗi lo về táo bón. Hãy cố gắng đưa bà ra khỏi sự lo ngại đó: các bé thường hiếm khi táo bón.  Giống người lớn, trẻ sơ sinh cũng có thói quen đi cầu riêng, và BS nhi sẽ gạt bỏ những lo ngại của bạn. Miễn là cuối cùng bé đi phân mềm thì bé được chẩn đoán là bình thường.

Một quan niệm sai lầm nữa cùng kiểu như vậy liên quan đến lượng sắt trong sữa bột.Như chính bạn đã gần đây có kinh nghiệm, chất sắt bổ sung gây táo bón ở người lớn, nhưng với trẻ nhỏ thì không như thế, và không nên bị cám dỗ bởi các loại sữa bột có lượng sắt thấp (mà phần lớn các chuyên gia cho rằng phải loại bỏ khỏi thị trường). Các loại sữa bột có đủ chất sắt rất thiết yếu cho sự phát triển não của bé và không làm bé táo bón. Chất sắt bổ sung mà BS nhi kê toa cho các bé bú sữa mẹ cũng không gây táo bón. Đừng để ai nói khác điều này.

Ọc sữa

Miệng, dĩ nhiên, ở đầu bên kia của phổ dịch cơ thể, và nhiều trẻ ọc sữa đến 10 hay 12 lần mỗi ngày. Có khi bé ọc sữa giống như núi lửa phun. Lúc khác, sữa chảy thành giòng như bị tràn. Cả hai kiểu đều nhớp nhúa.

Lý do ọc sữa thường gặp là do cơ vòng của ống tiêu hoá giữa bao tử và thực quản chưa phát triển đầy đủ (về cơ bản, nó còn lỏng lẻo và sẽ dần dần chặt lại khi bé khoảng 6 tháng tuổi). Phần lớn các bé  không bị phiền phức vì ọc sữa, và có lẽ ít chất dinh dưỡng bị mất hơn chúng ta tưởng -- chỉ chừng một muỗng canh, nhưng vì sữa mẹ và các loại sữa bột pha trộn với các loại chất lỏng khác  nên trông có vẻ nhiều. Hãy trữ nhiều yếm dãi, khăn mặt, và quần áo để sẵn sàng lau chùi nhanh, đặc biệt là khi ra ngoài, (trong cốp xe luôn có sẵn quần áo để thay cho mình cũng là ý tưởng hay).

Để hạn chế tối đa việc trẻ ọc sữa, hãy thử những chiến thuật sau:

  • Cho bé ăn ít hơn và nhiều lần hơn.

  • Không ép bé ăn hết suất ăn khi bé có vẻ no.

  • Bồng hoặc giữ bé ngồi thẳng một lúc sau khi ăn để trọng lực giúp tiêu hoá.

  • Cho bé ợ đều đặn.

  • Nếu cho bé bú sữa bột nói chuyện với BS nhi về nhãn hiệu sữa dễ tiêu cho bé.

Image title

Đôi khi ọc sữa cần được chăm sóc y tế. Nếu bé quấy khóc và ọc sữa thí có thể bé gặp vấn đề trào ngược cần được chữa trị bằng thuốc. Nếu bé thật sự nôn mửa -- tống ra phần lớn thức ăn trong bao tử, -- tiêu chảy, đầy hơi và không lên cân đầy đủ, có thể bé bị dị ứng sữa, vậy hãy đi gặp BS. Cả bệnh trào ngược và dị ứng sữa đều không thường gặp, nhưng chúng có xảy ra. Nôn có máu hoặc có mật màu xanh vàng là nguy hiểm; hãy gọi BS ngay.

MINH CÁT

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.