Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hôn nhân có thực sự rạn nứt và bế tắc sau khi có con?

Nếu bạn chuẩn bị lên chức bố mẹ, có lẽ bạn đã phát ngán vì phải nghe đầy tai những mẩu chuyện không mấy dễ chịu về việc cuộc sống hôn nhân sẽ không còn mặn nồng như xưa khi cả hai bạn đang chuẩn bị chào đón sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình. Nhưng mọi chuyện thực ra không tệ như bạn nghĩ đâu.

Image title

Một sự thật không thể chối cãi là rất nhiều cặp vợ chồng đối mặt với sự tụt dốc trong mối quan hệ vợ chồng khi họ mang trong mình một trách nhiệm mới, trách nhiệm làm cha mẹ. 

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những cặp vợ chồng duy trì được sự mặn nồng trong suốt quãng thời gian làm cha mẹ. Tình yêu của họ ngày càng bền chặt hơn và vững bền hơn theo thời gian. Nếu bạn đang ở trong tình trạng thứ nhất, cuộc sống hôn nhân dường như đi vào ngõ cụt thì hãy đọc thật kĩ bài viết sau và luôn nhớ rằng “Vạn sự khởi đầu nan”.

Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, một điều bạn phải luôn chắc chắn rằng: Mọi thứ sẽ thay đổi. Sẽ chẳng ích gì nếu bạn cứ nghĩ tất cả mọi thứ đều bất biến, vĩnh hằng. Nếu muốn tình yêu của hai bạn giữ được niềm vui, niềm hạnh phúc theo năm tháng thì điều đầu tiên bạn cần phải làm là nhận thức ra những rủi ro. Bạn không cần phải tỏ ra quá lo ngại về chúng. Điều duy nhất bạn nên làm là đối mặt với những rủi ro này  để tránh đ��ợc những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Image title

Cả hai bạn nên nhận thức rõ về vấn đề có con. Những nhu cầu của một đứa bé mới sinh là rất nhiều: Chúng cần được cho ăn, cho ngủ và những cái vỗ về vuốt ve từ người cha người mẹ. Quan trọng nhất chúng cần những bộ quần áo sạch sẽ và những chiếc tả thì được thay vào mỗi buổi sáng. Những đứa trẻ con thì không biết cách sử dụng nhà vệ sinh, chúng có thể lăn đùng ra ngủ vào bất cứ thời gian nào trong ngày và cách duy nhất để chúng giao tiếp với cha mẹ là khóc thét lên. Trẻ con cần bố mẹ của chúng mọi lúc mọi nơi.

Những nhu cầu đòi hỏi của một đứa trẻ là quá lớn do đó bạn phải bỏ rất nhiều thời gian và tiền bạc để có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu này. Điều này có thể khiến hai bạn cảm thấy mệt mỏi và sự mệt mỏi là một trong những nguyên nhân phá hoại đi những giây phút thăng hoa của hai bạn trong chuyện yêu đương. Hãy suy nghĩ mọi thứ theo chều hướng đơn giản và lạc quan hơn. Bạn đang học cách để chăm sóc con và thích nghi với một cuộc sống mới thì chuyện cảm thấy đuối sức là chuyện không thể nào tránh khỏi. Những thời gian rảnh của bạn giờ đây dường như ít hơn hẳn hay thậm chí là không còn tồn tại nữa. Đôi khi thật là khó hoặc thậm chí là không thể nào để có thể đi chơi khuya với đám bạn, hay cùng người bạn đời đến một buổi triển lãm tranh ảnh, hay những ngày cuối tuần nằm dài và lười nhác trên chiếc ghế sofa. Việc theo đuổi những sở thích của cá nhân trước đây cũng khó mà thực hiện và quan trọng nhất là chuyện chăn gối không còn thú vị như khoảng thời gian trước khi có con nữa.

Image title

Với hàng tá những điều mới lạ, thì sự mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi và bạn cũng đừng nên tỏ ra quá ngạc nhiên khi thấy mình ngày càng trở nên thô cứng và hay cằn nhằn. Cũng đừng tự hỏi bản thân vì sao dạo này mình hay gắt gỏng với chồng/vợ về việc ai sẽ là người đảm nhiệm công việc nhà hay người nào sẽ phải thay và mua tả cho em bé. 

Mọi chuyện không hẳn kết thúc trong bế tắc như vậy đâu vì bạn đã nhìn thấy cho mình những tia hy vọng mỏng manh: Theo một nghiên cứu mới nhất, không phải tất cả các cặp vợ chồng đều tỏ ra bất mãn, không hài lòng với cuộc sống hôn nhân sau khi có con. Thực tế, một vài đôi đã học được cách thích nghi nhanh chóng với những thay đổi sau khi sinh con và họ chia sẻ rằng việc trò chuyện thân mật với nhau về việc làm cha mẹ khiến họ có thể xích lại gần nhau hơn khoảng thời gian khi chưa có con.

Image title

Bài nghiên cứu dưới đây có thể chỉ rõ cho bạn thấy những điều mà cả hai bạn nên cùng nhau làm để có thể duy trì được chuyện tình cảm sau khi bắt đầu bước vào giai đoạn làm cha mẹ.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.