Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hội chứng suy mòn tìm ẩn phổ biến là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi

Hội chứng này trong tiếng Hy Lạp có tên là cachexia (hội chứng suy giảm sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần do các bệnh như ung thư, AIDS gây ra). Các tác dụng phụ của bệnh này là sụt cân bất ngờ, teo cơ, giảm sự thèm ăn, thiếu máu và viêm, và bệnh vẫn chưa cách có điều trị.

Image title


Hội chứng suy mòn là gì?

Cachexia, hay còn gọi là "hội chứng suy mòn", là một chứng rối loạn chuyển hóa làm hỏng cơ. Nó được kích thích bởi một tình trạng hoặc căn bệnh đã có sẵn từ trước làm kích hoạt hệ thống miễn dịch của bệnh nhân và gây ra hiện tượng dị hóa với cơ thể. Những tình trạng như vậy bao gồm các bệnh nghiêm trọng như ung thư, các bệnh tự miễn (như viêm khớp dạng thấp), bệnh tim, các bệnh truyền nhiễm (như HIV / AIDS, sốt rét và lao) và bệnh đái tháo đường.

Cachexia cũng không phải là hiếm. Theo thống kê của Hiệp hội Teo cơ, Cachexia và Rối loạn suy mòn (SCWS), hội chứng này ảnh hưởng nhiều đến các bệnh nhân giai đoạn cuối của một số bệnh, trong đó bao gồm 5-15% những người bị suy tim mãn tính hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, khoảng 60-80% người mắc các bệnh ung thư giai đoạn tiến triển.

Image title


Tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn, cachexia – một hội chứng thứ phát – có thể gây ra tình trạng sụt cân nhanh chóng trong thời gian ngắn. SCWS cho biết chẩn đoán y khoa của cachexia được xác định là hiện tượng sụt giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 12 tháng trở xuống ở những người mắc bệnh mãn tính.

Cách điều trị

Vẫn chưa có thuốc điều trị cho cachexia nhưng các nghiên cứu vẫn đang được thực hiện.

Một nghiên cứu trên chuột gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Iowa đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong oregano và thyme có thể giúp thúc đẩy sự gia tăng khối lượng cơ bằng cách kích thích sự luân chuyển của canxi – giống như khi chúng ta tập thể dục và vận động các cơ.

Tiến sĩ Rajan Sah, người chỉ đạo nhóm nghiên cứu và là trợ lý giáo sư về Nội khoa, Sinh lý học và Vật lý sinh học Phân tử tại Đại học Iowa cho biết: "Về mặt lý thuyết, các hợp chất này có thể có lợi cho tình trạng này.” Do đó, chúng đang được “săn đón” như là một phương thuốc điều trị không cần kê đơn cho cachexia.

Gruber và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học Missouri cũng đang thử nghiệm trên động vật một phương pháp điều trị bằng thuốc có tiềm năng để ngăn chặn các phản ứng phụ của sự gia tăng mức độ cytokine do hội chứng suy mòn gây ra. Thuốc hoạt động bằng cách tạo ra một hàng rào bảo vệ trong não để ngăn chặn sự kích thích quá mức của hệ thống melanocortin có trách nhiệm điều hòa sự trao đổi chất.

Image title


Tuy nhiên, việc thay đổi lối sống, cải thiện dinh dưỡng và tập thể dục cũng rất quan trọng đối với các bệnh nhân cachexia.

Các chuyên gia cho biết các bệnh nhân cần phải tăng lượng calo hấp thụ, đặc biệt là chất đạm chất lượng cao và tập các bài tập rèn luyện sức đề kháng. Các bệnh nhân cachexia cũng được khuyến khích ăn các thực phẩm có nhiều axit amin hỗ trợ sự tăng trưởng và sản xuất cơ.

Gruber cho biết thêm: “Việc tăng lượng calo hấp thụ không thực sự trị khỏi cachexia.” Tuy nhiên, nó có thể giúp chống lại sự giảm sút và cung cấp cho cơ thể năng lượng thay vì xả hết.

Mặc dù hội chứng suy mòn khá đáng sợ, nhưng nó có thể được phòng ngừa bằng cách phát hiện và điều trị sớm các tình trạng mãn tính gây ra nó. Vì thế, bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm các tình trạng khả nghi.

M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.