Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hội chứng ruột kích thích IBS và "Thủ phạm" đằng sau nó

IBS (viết tắt của Irritable Bowel Syndrome) là hội chứng ruột kích thích, còn được biết như là một dạng rối loạn ruột với những triệu chứng như cảm giác nặng bụng, đầy hơi và dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón sau khi ăn.

Image title

Nguyên nhân của hội chứng này là các carbohydrate tiếp tục đi xuống ruột thay vì được hấp thụ bởi ruột non sau khi chúng ta ăn. Các carbonhydrate này mang theo nhiều nước và khí vào trong ruột của bạn, gây ảnh hưởng đến cách các cơ trong ruột. Để khắc phục hội chứng này ruột kích thích, chúng ta cần phải cắt giảm các carbonhydrate kể trên ra khỏi chế độ ăn uống.

Dưới đây là “thủ phạm” gây ra chứng IBS và một số thực phẩm có chứa những “thủ phạm” đó:

Fructose

Fructose là một loại đường tự nhiên có trong các loại trái cây, song điều đó không có nghĩa là bạn phải loại bỏ tất cả các loại trái cây lành mạnh ra khỏi chế độ ăn uống của mình để phòng ngừa chứng ruột kích thích IBS. Vấn đề chỉ thực sử xảy ra khi loại trái cây đó có chứa nhiều đường fructose hơn đường glucose, chúng sẽ không thể được hấp thụ tốt như những loại có tỷ lệ glucose cao hơn fructose. 

Nước ép trái cây, táo, dưa hấu là những loại thực phẩm phổ biến có lượng fructose dư thừa mà bạn nên hạn chế khi cần. Những lựa chọn cân bằng hơn gồm có chuối, dưa lưới vàng và nho.

Lactose

Sữa từ tất cả các động vật có vú đều có chứa đường lactose, nhưng bạn không cần phải giới hạn mình vào một chế độ ăn uống kiêng sữa. Ngay cả những người không thể dung nạp lactose thông thường vẫn có thể xử lý được đến 4 gam lactose vào cùng một thời điểm (ví dụ như một ly sữa chứa khoảng 12-16 gram lactose). 

Image title

Ngoài ra, một số sản phẩm từ sữa như pho mát cứng thực tế cũng không có chứa lactose. Nếu bạn thích tiêu thụ sữa hoặc kem thường xuyên, bạn có thể uống thuốc viên enzyme lactase – nó có tác dụng phá vỡ lactose để cơ thể có thể hấp thụ nó.

Polyol

Polyol là một loại carbohy-drate sử dụng thay thế cho đường trong các loại thực phẩm“không đường”. Nhóm Polyol rượu đường gồm có sorbitol và mannitol, ngoài ra còn có xylitol và maltitol. 

Sorbitol và mannitol có trong tự nhiên, trong các loại thực phẩm như quả đào và súp lơ; còn xylitol và maltitol thường được thêm vào trong các loại thực phẩm chế biến. Những carbonhydrate này gây tác dụng phụ cho quá trình nhuận tràng, gây đầy hơi nếu ruột của bạn nhạy cảm với chúng.

Fructan

Fructan là một loại chất xơ gây ra các hội chứng kích thích ruột đối với hầu hết tất cả mọi người, nhưng một số người vẫn có thể ăn nhiều hơn so với những người khác trước khi cảm thấy các dấu hiệu của nó. Tỏi và hành tây đều chứa một lượng lớn Fructan, ngoài ra còn có lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Galacto-oligosaccharide’

Image title

Đây là chất thuộc nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men. Chất này có nhiều trong đậu lăng, đậu nành và đậu xanh. Điều này có thể gây bất lợi cho người ăn chay vì các thực phẩm kể trên đều là nguồn thực phẩm chính cung cấp chất đạm. Nếu bạn hạn chế chúng khỏi chế độ ăn uống, hãy xem xét thay thế chúng bằng trứng, đậu hũ hoặc các loại hạt.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.