Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hiệu quả phòng ngừa các bệnh về mắt do tuổi tác của chế độ ăn ít glycemic (low-glycemic)

Ăn các thực phẩm có hàm lượng glycemic thấp chẳng hạn như tinh bột có trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, đậu xanh, rau của, rau lá xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mắt có liên quan đến tuổi tác mà có thể dẫn đến mất thị lực. đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD).

Chế độ ăn kiêng có hàm lượng glycemic cao bao gồm các thức phẩm như khoai tây, gạo trắng và bánh mì trắng sẽ giải phóng đường vào máu nhanh hơn do đó làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và AMD.

Image title

Nó cũng dẫn đến sự phát triển của nhiều đặc điểm của bệnh AMD, chẳng hạn như sự ngừng hoạt động của các tế bào phía sau mắt được gọi là biểu bì võng mạc có sắc tốt (RPE) và các tế bào bắt ánh sáng, được gọi là các tiền thân thụ quang tử để làm khô AMD.

Nghiên cứu đã cho thấy việc chuyển đổi từ chế độ ăn glycemic cao sang chế độ ăn glycemic thấp đã làm hỏng võng mạc.

Tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia Sheldon Rowan thuộc Đại học Tufts cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc chuyển từ chế độ ăn glycemic cao sang chế độ ăn glycemic thấp sẽ có lợi cho sức khoẻ mắt ở những người đang có nguy cơ phát triển AMD.”

Rowan cho biết thêm: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy sự tương tác giữa các carbohydrate trong khẩu phần với các vi khuẩn đường ruột, các phân tử sinh hóa cụ thể và các tính năng của AMD.”

Theo ước tính của Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ, số người bị AMD sẽ tăng gấp đôi từ 2,07 triệu lên 5,44 triệu vào năm 2050. Bệnh này thường được chẩn đoán chỉ khi triệu chứng mất thị lực đã bắt đầu. Và thật không may là bệnh này không có thuốc chữa.

LÊ MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.