Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hiểm họa của việc tẩy trắng răng

Image title


Một số người muốn răng mình luôn trắng sáng, vì thế họ không ngần ngại sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng, dù có hoặc không có lời khuyên từ nha sĩ. Thông thường thuốc tẩy trắng răng dạng gel có chứa 10% cabamit peroxide được các nha sĩ khuyên dùng vì đây là sản phẩm tại gia duy nhất được Hiệp Hội Răng Miệng Hoa Kỳ (ADA) chứng nhận. Tuy tuân thủ  nghiêm ngặt các nguyên tắc của sản phẩm thế nhưng vẫn có một số bệnh nhân vẫn than phiền về những cơn đau buốt răng đến tận xương tủy, đau đến mức họ phải ngã xuống sàn. Những cơn đau buốt này có thể kéo dài khoảng vài phút nhưng vẫn đủ làm cho bệnh nhân phải ngưng sử dụng sản phẩm ngay lập tức.

Dịch vụ tẩy trắng răng hiện nay rất phổ biến. Người Mỹ bỏ ra hàng triệu đô la cho các sản phẩm tẩy trắng răng hằng năm. Theo một nghiên cứu của ADA, ở các phòng nha, dịch vụ tẩy trắng răng chủ yếu được các khách hàng ở độ tuổi từ 40 đến 60 yêu cầu thực hiện. Kem đánh răng có khả năng tẩy trắng giờ đây phổ biến hơn bất kỳ sản phẩm chăm sóc răng miệng nào khác. Người ta nói rằng đây là thời kỳ hoàng kim của dịch vụ tẩy răng.


Image title


Thế nhưng dịch vụ này cũng ẩn chứa các vấn đề khó lường. Các trường hợp hợp đau buốt răng do sử dụng sản phẩm tẩy trắng thật sự không quá hiếm hoi. Vào năm 2002, Trường đại học nha khoa Nam California đã làm một khảo sát trên 100 người sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng. Ngạc nhiên rằng một nửa số người khảo sát sử dụng thuốc tẩy trắng răng có chứa 15% cabamit peroxid đều cảm thấy răng nhạy cảm hơn, từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt cứ 25 thì có 1 người bị đau buốt.

Do những vấn đề trên người ta đã nghiên cứu kỹ về nguyên nhân gây ra những bất cập ấy. Những bí mật dần đã được bật mí và các nhà nghiên cứu cho rằng việc đeo đuổi ước mơ hàm răng trắng sáng đã khiến người ta lạm dụng sử dụng hóa chất tẩy trắng.

Một phần ba người trưởng thành lo ngại các chất tẩy trắng có thể ảnh hưởng men răng và nướu thì câu trả lời là: không. Có nhiều nghiên cứu cho thấy những bằng chứng rõ ràng là các chất tẩy trắng răng không hề ảnh hưởng vĩnh viễn đến men răng và nướu.


Image title


Các nghiên cứu cho thấy liệu trình tẩy trắng răng là an toàn. Có thể là liệu trình sử dụng sản phẩm tại gia trong 2 tuần hoặc đến nha sĩ để tẩy trắng khoảng 1, 2 lần mỗi năm. Thế nhưng các nhà khoa học lại không khuyến khích việc dùng các sản phẩm tẩy trắng mỗi ngày như việc vệ sinh cá nhân.

Đối với các vấn đề răng nhạy cảm, các nha sĩ có những báo cáo về việc kích ứng nướu răng, men răng ngả xanh, trắng răng không đều và nếu các hóa chất tẩy trắng có thể lọt vào các khe nứt thì các cơn đau buốt là điều không thể tránh khỏi.

Không may thay, đa số mọi người không biết dừng đúng lúc. Rất nhiều nha sĩ đã phải chỉ định cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng hóa chất tẩy trắng ở bệnh nhân do sử dụng quá liều và gây ra các hậu quả như thay đổ màu răng, kích ứng nướu vì sử dụng hóa chất tẩy trắng răng liên tục. Trên thực tế, nếu dừng sử dụng hóa chất tẩy trắng thì chỉ một thời gian ngắn răng sẽ trở về màu cũ. Rất ít bệnh nhân hài lòng với màu răng cũ vì thế đa số họ quay lại sử dụng hóa chất tẩy trắng hết lần này đến lần khác.


Image title


Dối với một số người, tẩy trắng răng khiến họ ám ảnh. Có một chứng gọi là chán ăn tâm thần, người mắt chứng này không bao giờ cảm thấy đủ ốm, họ không muốn ăn và dần dẫn đến suy nhược, ám ảnh tẩy trắng răng cũng như vậy, họ cảm thấy răng họ không bao giờ đủ trắng. Những người mắc chứng này luôn muốn tẩy răng trắng hơn và chính vì thế dẫn đến lạm dụng sử dụng các hóa chất tẩy trắng. Chứng này được phân loại như một dạng rối loạn mặc cảm ngoại hình (BDD).

Nếu bạn cảnh giác về thành phần của các sản phẩm tẩy trắng, sử dụng hợp lý theo khuyến nghị của nha sĩ thì bạn sẽ có một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng.

Hiểu rõ mục đích của mình và tự chủ bản thân sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp tẩy răng phù hợp nhất với mình, giảm thiểu nguy cơ gây hại và có được hàm răng sáng bóng, khỏe mạnh. Dưới đây là một số gợi ý kèm theo hiểm họa và tác dụng của nó nếu bạn có dự định tẩy trắng răng.


Image titleNhiều người bị các vấn đề tẩy trắng răng do sử dụng các sản phẩm không kê đơn quá nhiều. Tuy nhiên đây là một biện pháp rẻ tiền và ít tốn thời gian làm thủ tục phức tạp vì vậy ta vẫn nên thử sử dụng trước khi tẩy trắng chuyên nghiệp tại nha sĩ.

Mức độ an toàn của phương pháp này: Bạn càng làm theo hướng dẫn thì hiểm họa đến hàm răng của bạn càng nhỏ. Thế nhưng nên nhớ kiểm tra răng miệng kỹ càng trước khi dùng sản phẩm không kê toa. ADA không chứng nhận sử dụng an toàn cho các sản phẩm không kê toa vì nếu bệnh nhân không kiểm tra răng miệng kỹ hay có những vấn đề về răng thì các sản phẩm này sẽ gây những hậu quả không đáng có: đau buốt, kích ứng nướu, kích ứng tủy răng,…

Liệu pháp này hiệu quả thế nào? Những sản phẩm không kê toa thường hoạt động dựa trên hoạt chất Hydro peroxide hoặc cabamit peroxide. Vẫn có nhiều người đạt được kết quả như mong đợi khi sử dụng sản phẩm đúng theo chỉ dẫn.


Image title


Tẩy trắng răng tại nha sĩ

Nha sĩ thường dùng các sản phẩm gel tẩy trắng, bôi khuôn lên hàm răng bệnh nhân. Thường thì răng của bạn sẽ được tẩy trắng nhanh chóng và an toàn nếu được nha sĩ điều trị.

Mức độ an toàn của phương pháp này: các loại gel tạo khuôn cambamit peroxide 10% được ADA chứng nhận an toàn và khuyến nghị. Phương pháp này có thể giảm thiểu lượng hóa chất tác dụng lên răng và các bộ phận khác của miệng (nướu, các mô lưỡi mềm,…) đồng thời giúp chúng trắng lên trông thấy. Hơn nữa, các nha sĩ có thể kê đơn giảm liều lượng cho những bệnh nhân có răng nhạy cảm, cho bệnh nhanna sử dụng gel giảm nhạy cảm trước hoặc sau khi tẩy răng.

Thường thì nha sĩ cung cấp lượng gel cho 2 tuần sử dụng, liệu trình 2 tuần mỗi năm cộng với 1 hoặc 2 ngày touch-up mỗi 4 đến 6 tháng. Nếu bạn thay đổi các thuốc kê đơn của bác sĩ bằng thuốc không kê đơn thì nguy cơ kích thích nướu và đổi màu răng sẽ tăng cao.

Liệu pháp này hiệu quả thế nào? Liệu pháp này có hiệu quả đáng kể sau 2 tuần điều trị, làm răng trắng sáng hơn hẳn. Tuy nhiên để răng trắng ổn định hoàn toàn thì phải mất từ 4 đến 5 năm điều trị.


Image title


Điện tẩy

Phương pháp này chỉ tốn hơn một giờ đồng hồ, hoạt động dựa trên việc tăng cường tốc độ tẩy trắng của gel tẩy răng.

Mức độ an toàn của phương pháp này: Liệu pháp này sử dụng gel tẩy trắng chứa 35% hydro peroxide, tuy đã được con dấu an toàn của ADA nhưng điều này không có nghĩa là nó thực sự hoàn toàn không có tác dụng phụ. Phương pháp này có thể tăng độ nhạy cảm của buồng tủy răng, một số bệnh nhân than phiền về những cơn đau buốt sau khoảng 3 tháng điều trị. Hơn thế nữa, hóa chất 35% này quá mạnh có thể ảnh hưởng đến các mô mềm trong miệng như lưỡi và nướu chẳng hạn.

Đó là lý do vì sao các chuyên viên y tế và nha khoa thường có các biện pháp bảo vệ như các gel bảo vệ nướu, lá chắn cao su cho lưỡi.

Liệu pháp này hiệu quả thế nào? Bằng cách sử dụng ánh sáng đặc biệt có cường độ mạnh, liệu pháp này kích thích tốc độ làm trắng của gel lên răng, có thể đẩy tông màu răng lên đến 8 tông chỉ trong 3 đến 5 lần điều trị. Tuy tác dụng hiệu quả tức thời, sau một tuần điều trị răng có thể giảm từ 1 đến 2 tông màu.


Image title


Các nha sĩ nói rằng điều này là do răng dễ bị bẩn hơn  sau quá trình điều trị bằng tia sáng. Răng của bạn được bảo vệ bởi một lớp mỏng được gọi là màng răng. Quá trình điện tẩy có thể làm mất lớp màng này khiến răng bị bám nhiều chất bẩn hơn. Tốt nhất nên kiêng hoàn toàn các thực phẩm có khả năng làm ố răng như trà, cà phê, sô cô la, nước ngọt, rượu vang,… trong khoảng 24 đến 48 tiếng sau liệu trình.

Đánh răng sau khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm trên có thể làm răng bạn khó bị ố màu hơn. Thực hiện đúng các chỉ dẫn trên sẽ giúp bạn có thể tiến gần đến mục tiêu hàm răng trắng sáng.

                                                                                                                                      Lê Ngọc

Nguồn: http://www.prevention.com/beauty/natural-beauty/dangers-teeth-whitening      

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.