Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hãy chăm sóc giọng nói của bạn: Tại sao giọng bạn bị khàn và phải làm gì?

Cố gắng nói để người khác nghe thấy?  Có khi không phải thính giác của họ có vấn đề mà do âm lượng của bạn.

Susan Ince

Khi tôi đến buổi họp mặt gia đình, những người bà con tăng âm lượng thiết bị trợ thính của họ. Mùa hè năm ngoái, tôi làm việc trong một cửa hiệu kim hoàn, tôi vui vẻ chào đón khách hàng và tự hỏi không biết họ phớt lờ tôi hay họ không nghe tôi nói.  Trong các buổi tiệc, người ta thường yêu cầu tôi nhắc lại điều tôi nói cho đến khi tôi đành mỉm cười vả bỏ cuộc. 
Image title

Điều này làm tôi lo sợ vì giọng nói yếu ớt của mẹ tôi trở nên nhỏ đến nỗi các cuộc điện thoại trở thành sự giày vò và không thể  nghe được.  Trong khi vấn đề thính giác và thị giác trở thành đề tài nổi bật trong các cuộc thảo luận về lão hóa,  người ta thường im lặng  đối với vấn đề lão hóa giọng nói. Trên thực tế, sau 65 tuổi, cứ 10 người lại có 3 người gặp khó khăn về giọng nói, nghiêm trọng đến nỗi có thể được chẩn đoán là một dạng rối loạn giọng nói.

Image title

Vấn đề bắt đầu ở tuổi nghỉ hưu, thời kỳ mãn kinh, thậm chí ở độ tuổi trẻ hơn đối với những người mắc một số bệnh hoặc dùng  hệ thống thanh âm quá nhiều vì công việc của họ yêu cầu phải nói liên tục hoặc nói trong môi trường ồn ào. May thay có nhiều cách – từ những  mẹo để  giữ giọng nói cho đến các điều chỉnh bằng giải phẫu, có thể giúp bạn tránh bị khan tiếng hoặc mất khả năng nói rõ ràng cho người khác nghe được.

Không nói được vì khan tiếng

Nói liên tục với âm lượng cao được ghi trong bản miêu tả công việc của các nhân viên ở tổng đài điện thoại, luật sư, và đặc biệt là giáo viên.

Image title

Nếu giọng nói của bạn không phục hồi sau một tuần hay một mùa nhưmùa hè thì có khả năng bạn có vấn đề vĩnh viễn về giọng nói và cần được điều trị, như tổn thương thần kinh hoặc khối u giữa các nếp mô của dây thanh.

Phương pháp trị liệu tập trung vào xoa bóp và thả lỏng các cơ cổ và cổ họng. Cần học các kỹ thuật sử dụng các khoang tự nhiên trên đầu để tạo ra âm lượng mà không cần dùng cổ họng quá mức. Một bài tập thông thường là búng lưỡi, như trẻ con (rung môi làm ra âm brruh).

Một bài tập khác yêu cầu hát qua một ống hút (lướt qua nhiều âm vực khác nhau hay hát một điệu nhạc quen thuộc).

Không nghe được vì nói nhỏ

Có thể là do teo dây thanh hay  lão hóa giọng nói. Dây thanh có thể bị yếu đi do tuổi tác, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ hay khi cơ dây thanh không sử dụng đầy đủ. Khi phát âm, dây thanh rung, chạm vào và  tách rời ra khi không khí đi qua.

Image title

 Khi cơ nhỏ lại, yếu đi và thiếu phối hợp, cần cố sức nhiều hơn để dây thanh khép lại, và đôi khi, do khi hiện tượng teo dây thanh trở nên trầm trọng, dây thanh không khép lại được. Hậu quả là giọng nói trở nên nhỏ hơn, không vang  và cần phải cố gắng rất nhiều để người khác có thể nghe được.

Lão hóa giọng nói là cú đánh đôi vì nó xảy ra lúc bạn bè có những thay đổi về thính giác liên quan đến tuổi tác

Cần làm một loạt các bài tập gọi là PhoRTE như bài học nhạc tiếng Ý phát thật to và thật mạnh. Phỏng  theo sự  luyện tập tăng sức mạnh của người lớn tuổi trong y học thể thao và vật lý trị liệu, các bài tập bắt đầu khoảng 50% cố gắng tối đa và tăng dần về cường độ.

Image title

Nên luyện tập 2 buổi,  mỗi buổi 15 phút, kéo dài một nguyên âm, lướt qua các âm vực cao thấp khác nhau, nói to những câu đơn giản và dùng một dụng cụ kháng hô hấp để lấy hơi.

Một số người dây thanh bị cong nhiều đến mức ngay cả trị liệu thanh âm cũng  không làm chúng chạm nhau được.

Có thể bơm vào một chất làm đầy để gia cố dây thanh. Một số chất làm đầy cùng chất liệu với loại làm mất nếp nhăn trên mặt

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.