Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Hậu quả và cách điều trị chứng tiểu đục

Phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng nước tiểu đục (có thể do nhiếm trùng tiểu):

Nước tiểu đục thường do nhiễm trùng tiểu, có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể gây kháng thuốc kháng sinh, dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các biện pháp khắc phục nhiễm trùng tiểu gây tiểu đục chủ yếu tăng đề kháng để cơ thể tự đào thải vi khuẩn ra ngoài.

Image title

1. L-arginine:

L-arginine là một axit amin giúp giải độc và chống viêm. Nó cũng có tính chất kháng khuẩn và điều biến miễn dịch. L-arginine có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị hoạt động thái quá ở bàng quang vì nó giúp điều chỉnh tái tạo tế bào và bàng quang. Khi L-arginine được chuyển đổi thành oxit nitric, nó cũng ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật khác nhau có thể gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu và các triệu chứng như nước tiểu đục.

2. Chế phẩm sinh học:

Nhiễm trùng tiểu xảy ra là do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. Probiotics được sử dụng để giúp khôi phục lại hệ lợi khuẩn đường tiêu hóa. Chúng giúp đường tiêu hóa hoặc âm đạo để chống lại tác nhân gây bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng lợi khuẩn, và điều tiết vi khuẩn đường ruột.

3. Quercetin:

Quercetin là một loại chất chống oxy hóa flavonoid đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh viêm khớp. Bạn có thể bổ sung quercetin từ một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm như rau xanh, hoa quả và bông cải xanh. 

Image title

Quercetin có thể giúp điều chỉnh tình trạng viêm trong bàng quang, và nó làm giảm các cơn đau gây ra bởi nhiễm trùng.

4. Mùi tây:

Chiết xuất từ rau mùi tây đã được sử dụng như một phương thuốc giải độc tự nhiên và chất chống viêm. Apigenin, thành phần chính của rau mùi tây, đã chứng minh là có tác dụng lợi tiểu và chống viêm, rất cần thiết trong điều trị nhiễm trùng tiểu.

5. Tỏi:

Tỏi là nổi tiếng với chất kháng khuẩn do sự hiện diện của chất allicin. Tỏi cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra nước tiểu đục. Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của dầu tỏi và mùi tây dưới dạng thuốc viên có thể ức chế vi khuẩn phát triển và sinh sản.

6. Quả nam việt quất:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nam việt quất có thể giảm nhiễm trùng tiểu tái phát trong khoảng thời gian sáu tháng. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trong các bệnh truyền nhiễm lâm sàng cho thấy nam việt quất dự phòng có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể thay thế cho nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau.

7. Tránh các loại thực phẩm làm trầm trọng thêm triệu chứng tiểu đục:

Image title

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm và chất lỏng nhất định làm trầm trọng thêm các triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu và tăng các triệu chứng bàng quang đau đớn trong vòng sau 2-4 giờ ăn vào. 

Các loại thực phẩm này bao gồm: đồ uống có cồn, đồ uống có ga, cà phê, thức ăn cay, cà chua, trái cây và giấm. Arylalkylamine chứa trong một số thực phẩm, chẳng hạn như chuối, bia, pho mát, nước sốt, các loại hạt, hành tây, nho khô, kem chua, rượu và sữa chua, cũng có thể làm tăng các triệu chứng của nhiễm trùng bàng quang.

8. Uống nhiều nước:

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, việc thải vi khuẩn từ đường tiết niệu một phần phụ thuộc vào lưu lượng nước tiểu và tần số đi tiểu. 

 Điều quan trọng là phải đi tiểu thường xuyên để giúp thải vi khuẩn ra ngoài. Giữ nước tiểu trong một thời gian dài khiế vi khuẩn nhân lên trong đường tiết niệu, dẫn đến nhiễm trùng tiểu như viêm bàng quang.

9. Châm cứu:

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trong Hội Y tế công cộng của Mỹ chỉ ra rằng châm cứu làm giảm tỷ lệ tái phát viêm bàng quang ở phụ nữ.

10. Các biện pháp dự phòng liên quan đến giao hợp tình dục:

Nghiên cứu được công bố trên Sultan Qaboos Đại học Tạp chí y học cho thấy rằng các biện pháp phòng ngừa liên quan đến quan hệ tình dục có thể làm giảm tỷ lệ tái phát nhiễm trùng tiểu. Phụ nữ được khuyến khích làm sạch các khu vực bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục giúp giảm sự lây lan của vi khuẩn E. coli ở niệu đạo. Phụ nữ cũng được khuyến khích tránh sử dụng ngừa thai diệt tinh trùng và thụt rửa âm đạo, có thể gây kích thích âm đạo và niệu đạo.

11. Tránh gây dị ứng da thông thường:

Image title

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Michigan Trường Y tế công cộng thấy rằng tốt nhất nên tránh gây dị ứng da trên hoặc xung quanh vùng sinh dục, chẳng hạn như dùng xà bông tắm, dầu tắm, kem bôi âm đạo và nước thơm, thuốc xịt khử mùi hoặc xà phòng. 

Nhiều loại có chứa hương thơm tổng hợp độc hại. Những sản phẩm này có thể làm thay đổi hệ sinh vật trong âm đạo và cuối cùng dẫn đến nhiễm trùng tiểu và các triệu chứng như nước tiểu đục.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.