Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Giữ vệ sinh tay cũng là bảo vệ sức khỏe cho chính mình

Giữ tay luôn được vệ sinh sạch sẽ là một bước quan trọng giúp phòng bệnh và ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. Rửa tay không xà phòng càng tăng nguy cơ mắc bệnh và việc rửa tay với xà phòng giúp ngăn ngừa vi khuẩn và virus gây bệnh.

Image title


Một số bệnh có thể lây truyền nếu không vệ sinh tay đúng cách

Bệnh viêm dạ dày ruột – được gây ra bởi vi khuẩn norovirus, bệnh lan truyền khi mọi người không vệ sinh tay sạch sẽ. Bệnh gây ra tình trạng tiêu chảy, thắt bụng, đau đầu, đau cơ cũng như khớp.

Nhiễm khuẩn qua đường không khí – một số bệnh thường gặp như cảm thông thường, cúm influenza, viêm màng não (meningitis),... Một số triệu chứng thường gặp như đau đầu, viêm giáp, hắt hơi, ho,... Vì tay tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể nên vệ sinh tay sạch sẽ giảm sự lan truyền của bệnh.

Nhiễm trùng bệnh viện – được gây ra bởi staph, một loại vi khuẩn được lây lan từ bệnh viện và đôi khi nhân viên và bệnh nhân không được vệ sinh tay sạch sẽ. Triệu chứng của chứng nhiễm trùng bệnh viện phổ biến như sốt, đau khi đi ngoài, xuất hiện mủ từ vết thương,..

Viêm gan A – một loại bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường thức ăn có thể xuất phát từ việc người chuẩn bị thức ăn không vệ sinh tay kĩ.

Các bước rửa tay đúng cách

1. Làm ướt tay bằng nước sạch

2. Cho xà phòng lên tay và xoa đều lòng bàn tay, mu bàn tay cũng như các kẽ giữa ngón tay

3. Vệ sinh tay trong vòng 20 giây

4. Rửa tay bằng nước sạch

5. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc máy làm khô tay

Image title


Sau đây là 3 bước tiêu chuẩn của chiến dịch “Vệ sinh an toàn thực phẩm”     

1. Vệ sinh tay sạch

Vệ sinh tay bằng xà phòng và thực hiện đúng theo các bước rửa tay đúng cách trước khi bước vào công đoạn nấu ăn. Chỉ một bước đơn giản đã có thể ngăn ngừa vi khuẩn lan truyền sang thức ăn cũng như các dụng cụ nhà bếp.

2. Giữ vệ sinh cho gian bếp

Luôn luôn vệ sinh gian bếp, giữ cho các dụng cụ nấu ăn được sạch sẽ và cũng như nơi để ăn và vật dụng đựng thức ăn. Đừng quên vệ sinh những chiếc khăn hoặc tạp dề vì chúng tiếp xúc với khá nhiều các loại vi khuẩn từ chính đôi bàn tay bạn.

3. Tách biệt thực phẩm chưa chế biến ra khỏi những thực phẩm được nấu chín

Cá, thịt, thịt từ các loại gia cầm chưa được chế biến mang rất nhiều vi khuẩn và có thể được “phát tán” nếu như bạn không rửa tay sau khi đã chạm vào thực phẩm. Vi khuẩn từ tay bạn có thể lan truyền đến các vật dụng nhà bếp,..Vì thế, hãy vệ sinh tay sau khi đã chạm vào các thực phẩm thô nhé!

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.