Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Giải pháp khoa học cho bệnh tiểu đường

Bắt đầu với việc tập thể dục

Điều đơn giản nhất mà bạn có thể làm để cải thiện bệnh tiểu đường chính là tập thể dục nhiều hơn. Đại học Alabama ở Birmingham đã thực hiện một thử nghiệm trên hơn 5.000 người trưởng thành bị thừa cân đang mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Những người tham gia thử nghiệm được yêu cầu tham gia một trong hai chương trình sau: một là giảm cân chuyên sâu, hai là một lớp tư vấn và hỗ trợ can thiệp bệnh. Sau một năm, số người trong nhóm chuyên sâu (họ phải giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày lên đến 1.200-1.800 calo và gia tăng số giờ vận động lên đến 175 phút mỗi tuần) có dấu hiệu thuyên giảm bệnh tiểu đường chiếm khoảng 11,5%, trong khi con số đó ở nhóm tư vấn và hỗ trợ can thiệp chỉ là 2%. Các chuyên gia cho biết tập thể dục có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường loại 2, cụ thể hơn là kiểm soát sự đề kháng insulin và lượng đường trong máu.

Image title

Thường xuyên sử dụng quế

Image title

Một muỗng cà phê quế thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên tạp chí nghiên cứu dinh dưỡng đã cho thấy những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường loại 2 thường xuyên dùng quế đã giảm được đáng kể lượng đường trong máu so với những người tiêu thụ ít. 

Các nghiên cứu khác ở Pakistan và Đức cũng đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nhiều quế có thể làm hạ đường huyết lúc đói. Hơn thế nữa, các chuyên gia tin rằng các chất chống oxy hóa cao của quế có thể góp phần vào việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Bạn có thể sử dụng quế bằng cách rắc một chút lên món cháo yến mạch hoặc sữa chua, làm bánh táo nướng với quế, hoặc sử dụng quế thay cho đường để pha cà phê. Củ nghệ và thì là cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm nghiêm trọng ở những người bị bệnh tiểu đường, cũng như cải thiện phản ứng insulin.

Giảm tiêu thụ thịt đỏ

Image title

Bớt ăn bánh mì kẹp thịt, thịt xông khói, và thịt nướng có thể giúp bạn nói lời tạm biệt với bệnh tiểu đường. Theo một bài báo, hàm lượng sắt cao trong thịt đỏ sẽ làm cho insulin kém hiệu quả đi và thậm chí có thể gây hại cho các tế bào tuyến tụy sản xuất ra nó; mức độ natri và nitrit cao trong các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói có thể có tác hại tương tự. Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến ngh�� nên lựa chọn các loại protein thực vật như đậu hoặc các loại hạt, thịt nhạc như thịt gà, hải sản, vì tất cả đều ít chất béo.

Hoặc bạn cũng có thể ăn chay

Image title

Một chế độ ăn chay thường có khuynh hướng ít chất béo và nhiều chất xơ, protein, vitamin thiết yếu, và các khoáng chất khác, tạo ra một sự kết hợp có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Theo một báo cáo, có đến 43% bệnh nhân tiểu đường tuân theo một chế độ ăn chay đã cải thiện được bệnh của họ, trong khi đó chỉ có 26% bệnh nhân tuân theo một chế độ ăn thông thường có thịt làm được điều đó. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cân nhắc một số vấn đề khi lựa chọn các loại rau. Một nghiên cứu của Viện Khoa học chuyển hóa ở Cambridge đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành tiêu thụ 16 loại rau khác nhau một tuần đã giảm được 40% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với những người chỉ ăn một nửa số đó.

Tập yoga

Image title

Một nghiên cứu nhỏ của Ấn Độ đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có tập yoga có thể duy trì ổn định lượng đường trong máu và thậm chí có thể giảm một vài cân. Căng thẳng tinh thần có thể dẫn đến một sự gia tăng lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường, do đó các động tác giúp giảm stress của yoga có thể giúp bạn duy trì một mức độ glucose lành mạnh.

                                                                                          Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.