Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Giải pháp điều trị tự nhiên cho chứng đau do chạy bộ (phẫu thuật không phải lúc nào cũng cần thiết)

Hội chứng đau bánh chè, thường được gọi là chứng đau đầu gối do chạy bộ, là một trong những loại chấn thương hàng đầu ở người lớn - thậm chí phổ biến hơn so với thương chạy khác như hội chứng viêm cân gan chân, chấn thương sụn chêm của đầu gối và hội chứng căng xương chày.

Đa số những người bị đau bánh chè là do sự kết hợp của cả hai yếu tố bên ngoài và nội tại. Điều này bao gồm tập thể dục lỗi và sai hình thức, mang giày rách hoặc cũ, tập thể dục trên các bề mặt không đồng đều, mất cân bằng cơ và/ hoặc tổn thương khi tập nặng. Không chỉ chạy bộ mới có thể bị đau bánh chè, cả những người đi bộ hoặc những người tập các động tác cần uốn gối cũng có khả năng bị.

Image title

Hoặc hội chứng đau bánh chè là gì?

Hội chứng đau bánh chè gây viêm và đau khớp trong mô liên kết với đầu gối. Chứng này thực sự không phải là một loại hình chấn thương cụ thể.

Xương bánh chè rất dễ bị tổn thương bởi vì nó chịu rất nhiều trọng lượng cơ thể của chúng ta và bị ảnh hưởng thường do thoái hóa khớp hoặc cơ bắp từ hông và gân kheo suy yếu. Do vậy, khi các thành tố ở đây suy yếu thì xương bánh chè dễ bị viêm dẫn đến đau.

Triệu chứng của hội chứng đau bánh chè:

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng đau xương bánh chè có thể bao gồm:

Đau và nhói ở một hoặc cả hai đầu gối; cơn đau có thể âm ỉ (đặc biệt là khi bạn đang di chuyển)

Khó đi bộ hoặc chạy, leo núi, ngồi xổm xuống hoặc uốn đầu gối, hoạt động cũng sẽ khó khăn khi bạn đang ở trên địa hình không bằng phẳng hoặc tăng thêm trọng lượng, việc lên và xuống, khi đi bộ đường dài hoặc chạy lên chỗ cao.

Image title

Đôi khi sưng nhẹ phía sau, bên dưới hoặc hai bên đầu gối bị ảnh hưởng.

Có điểm yếu ở đầu gối, hoặc cảm giác như nó sưng ra.

Các dấu hiệu sưng gần đầu gối, chẳng hạn như bí chất dịch, tấy đỏ và nóng rát.

Có tiếng động khi di chuyển đầu gối.

Biện pháp điều trị thông thường cho chứng đau xương bánh chè:

Nhiều bác sĩ chọn cách sử dụng thuốc tiêm có chứa corticosteroid để giúp giảm viêm kết hợp với đau đầu gối. Trong khi điều này có thể giúp giảm sưng và các cơn đau âm ỉ, nó không khắc phục được vấn đề cơ bản và sẽ không chắc chắn có thể ngăn chặn triệu chứng tái phát. 

Steroid cũng không thể được sử dụng lâu dài và không được dung nạp tốt bởi tất cả các bệnh nhân. Thậm chí nếu bạn được tiêm thuốc để làm giảm viêm khớp gối, bạn sẽ tự bảo vệ mình khỏi bị thương tích hoặc đau trong tương lai nếu bạn căng đầu gối đến một mức nhất định.

Phương pháp điều trị tự nhiên cho đau xương bánh chè:

Căng và cải thiện các nhóm cơ gân kheo và cơ bốn đầu:

Triệu chứng đau đầu gối do chạy bộ thường có thể là do cơ bốn đầu và gân kheo kém chặt chẽ. Nếu cơ bốn đầu của bạn (nằm ở mặt trước của đùi) yếu, áp lực lên đầu gối có thể nhiều hơn. Yếu chân trên có thể không hỗ trợ đầu gối (bánh chè) đúng cách, làm cho nó "lắc lư" và di chuyển ra khỏi khớp.

Image title

Làm thế nào bạn có thể làm giảm căng thẳng trên đầu gối của bạn bằng cách cải thiện hình thức tổng thể và tư thế khi chạy hoặc tập thể dục?

Bổ sung thê các bài tập để củng cố toàn bộ chân.

Tăng cường và kéo dài cơ bốn đầu, hông và gân kheo sẽ giữ sự liên kết của bạn tập trung hơn, các khớp xương của bạn và cơ bắp từ từ tăng thêm nhiều, và cân nặng của bạn được phân phối đồng đều hơn.

Lý tưởng nhất là bạn nên tập chân 2-3 lần mỗi tuần, luôn luôn khởi động trước khi tập sau đó tập các bài rèn sức và các bài tập đa khớp, sau đó kết thúc với bài tập cô lập.

Tuy nhiên, nếu thực hiện các bài tập chân chỉ làm cho cơn đau của bạn tồi tệ hơn, dành thời gian để nghỉ ngơi và chỉ đơn giản là kéo căng nhẹ vào chân trước khi bắt đầu bất cứ bài tập gì mới. Đôi khi các bài tập dưới đây có thể làm trầm trọng thêm cơn đau đầu gối nếu bạn không dành thời gian cho chấn thương hồi phục.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.