Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Giấc ngủ đầy đủ cho tinh trùng khỏe mạnh

Theo một nghiên cứu sơ bộ trong tạp chí sinh sản và vô trùng cho thấy giấc ngủ hợp lý sẽ khiến tinh trùng khỏe mạnh hơn. Một giấc ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm có vẻ là tốt nhất cho sức khỏe tinh trùng.

Image title

Sau khi phân tích thói quen sống của gần 700 cặp vợ chồng trong một năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm thường có khả năng thụ thai ít hơn 31% so với những người đàn ông ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

Những ai ngủ từ 9 tiếng trở lên mỗi đêm cũng có khả năng thụ thai ít hơn đến 49%.

Kết quả trên chỉ được nghiên cứu dựa trên khả năng thụ thai chứ không phải nghiên cứu về khả năng bơi hay số lượng tinh trùng vì vậy vẫn chưa rõ vì sao giấc ngủ dài hay ngắn có ảnh hưởng trực tiếp thế nào đến tinh trùng.

Nhưng các nhà khoa học phỏng đoán có thể giấc ngủ quá ngắn làm giảm sự giải phóng testosterone, một loại hormone quan trọng trong việc sinh tinh. Nguyên nhân vì sao giấc ngủ dài lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì lại càng không rõ ràng bằng, nhưng có thể là do chất lượng giấc ngủ kém hơn làm hạ testosterone.

Trên thực tế, những người nào báo rằng mình có vấn đề về giấc ngủ trong đêm thì khả năng thụ thai cho vợ ít hơn 28% so với những người không mắc rối loạn giấc ngủ.

Image title

Có khả năng là những người mắc vấn đề giấc ngủ thường có những thói quen hại tinh trùng như hút thuốc, uống rượu quá nhiều hay thừa cân.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang phân tích dữ liệu, tốt nhất bạn nên ngủ từ 7 đến 8 giờ đồng hồ nếu bạn muốn trở thành một người cha trong tương lai gần.

Hãy bắt đầu tập ngủ đầy đủ khoảng 3 tháng trước khi cố có con: Tế bào trứng trưởng thành trong khoảng 72 ngày, vì vậy có thể mất hơn 2 tháng để tăng sinh.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.