Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Giấc mơ có làm giảm khả năng mắc bệnh giảm sút trí tuệ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng vì chúng giúp não bộ củng cố lại bộ nhớ và lưu giữ lại những gì chúng ta đã ghi nhớ. Gần đây một số nghiên cứu ở Úc công bố giấc mơ có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Image title


Nghiên cứu được tiến hành trên một nhóm tình nguyện viên với thời gian khoảng 3 năm. Đa số các tình nguyện viên tuổi từ 60 trở lên và hơn phân nửa thuộc nữ giới. Các giai đoạn  và chu trình giấc ngủ của họ đều được ghi nhận và theo dõi sát sao. Các nhà khoa học chú trọng vào sự thay đổi của sóng não cũng như thay đổi về mặt sinh lý học. Ngoài ra, các chuyên gia còn tập trung vào giai đoạn ngủ đảo mắt nhanh (REM) vì đây là giai đoạn có nhiều giấc mơ nhất. Giai đoạn ngủ REM chiếm khoảng 20% giấc ngủ của người trưởng thành và thường bắt đầu sau 80-100 phút sau khi ngủ. Ngủ REM kết hợp với giấc mơ sẽ dẫn đến nhịp tim nhanh, thở nhanh và lượng máu dẫn đến bộ phận sinh dục cũng tăng.

Image title


Không chỉ theo dõi giấc ngủ mà các tình nguyện viên còn được kiểm tra các dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ. Có đến 32 ca được chẩn đoán mắc sa sút trí tuệ và trong đó 24 ca được chẩn đoán là do mắc bệnh Alzheimer. Những người mắc hội chứng suy giảm trí tuệ chỉ dành khoảng 17% ngủ REM trong khi người bình thường phải dành 20% cho giấc ngủ REM.

Việc không đủ giấc ngủ REM được đánh giá là nguyên nhân phần nào gây nên tình trạng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, stress hoặc lo lắng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và giảm khả năng xuất hiện giấc mơ. Bệnh ngưng thở khi ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Giấc mơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành não bộ hoạt động hiệu quả bằng cách lưu giữ thông tin não.

Để ngủ REM đủ giấc, bạn cần tuyệt đối tránh xa những đồ uống cồn hoặc chứa nhiều cafein trước khi ngủ. Ngoài ra, hạn chế thói quen lạm dụng thuốc đặc biệt là thuốc ngủ, thuốc an thần vì chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ REM. Và để có một giấc ngủ với chất lượng tốt bạn cần tuyệt đối không được hút thuốc lá

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.