Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Fibrinogen và các rủi ro về tim mạch

Image title


1. Protein quan trọng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể bạn

Fibrinogen là một protein giúp đông máu. Đó sẽ là một điều tốt, trừ khi, việc này xảy ra quá thường xuyên sẽ gây ra tác hại không thể lường trước.

Fibrinogen góp phần gây nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành (CHD) do làm cho máu trở nên đặc và tác động xấu đến các động mạch. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy những người có nồng độ fibrinogen cao sẽ có nguy cơ tử vong vì đau tim gấp đôi so với những người có nồng độ thấp.


Image title


Tương tự hầu hết các nguy cơ tim mạch khác, ảnh hưởng của fibrinogen đi kèm với những yếu tố liên quan đến nó. Vấn đề này sẽ không đến mức nghiêm trọng nếu bạn không có bất kỳ nguy cơ tim mạch nào khác dẫn đến hình thành mảng bám. Nhưng nếu có, mức độ fibrinogen của bạn cần được quan tâm nhiều hơn.

2. Những con số liên quan

Giới hạn bình thường của fibrinogen là 170-450 mg/dl.


Image title


3. Lời khuyên

Ngưng hút thuốc

Thường xuyên tập thể dục

Chế độ ăn uống hợp lí. (3 yếu tố này có thể hạn chế cơ thế sản xuất nhiều fibrinogen)

Giảm căng thẳng. (một nghiên cứu ở Hà Lan vào năm 2002 đã cho thấy trạng thái tinh thần “suy kiệt trầm trọng” có tương quan với mức độ fibrinogen cao.)

Tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 (có trong cá và các thực phẩm bổ sung dầu cá, giúp giảm lượng fibrinogen.)

Giảm tiêu thụ chất cồn. (mức độ fibrinogen có thể giảm xuống còn 20%)

Dùng aspirin liều thấp mỗi ngày. (đối với hầu hết những người có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành, aspirin có thể giảm thiểu lượng máu đông.)

                                                                                                                               Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.