Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Eczema được chẩn đoán như thế nào?

Do đa phần những người bị chàm đều bị dị ứng, nên bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm dị ứng để xác định nguyên nhân.

Image title

Làm thế nào để điều trị eczema?

Mục tiêu điều trị của bệnh chàm là làm giảm và ngăn chặn ngứa ngáy, có thể dẫn đến tổn thương da và nhiễm trùng. Do bệnh làm cho da bị khô và ngứa, nên các bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng các loại kem (chất làm mềm da) để giữ ẩm cho làn da.

Những sản phẩm này thường được sử dụng khi da còn ẩm, chẳng hạn như sau khi tắm, giúp da duy trì độ ẩm. Chườm lạnh cũng có thể được sử dụng để làm giảm ngứa.

Image title

Các steroid, chẳng hạn như kem hydrocortisone 1% có sẵn ở các nhà thuốc, hoặc các loại kem theo toa và thuốc mỡ có chứa corticosteroid mạnh hơn, thường được khuyến khích sử dụng để làm giảm viêm. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống corticosteroid. Ngoài ra, nếu các khu vực ảnh hưởng bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm thuốc kháng histamine có công dụng giảm ngứa nghiêm trọng, đèn chiếu (liệu pháp sử dụng ánh sáng tia cực tím áp dụng cho da) và dùng thuốc đối với những người có tình trạng không đáp ứng với các điều trị khác.

Image title

Alitretinoin là một loại thuốc cho các trường hợp eczema mãn tính, nghiêm trọng, không đáp ứng với các điều trị khác, chẳng hạn như topical corticoid. Điều trị bằng alitretinoin phải được giám sát bởi một bác sĩ da liễu. Alitretinoin không được phép sử dụng khi đang mang thai hoặc khi cho con bú vì nó có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến em bé. Vì nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh nên alitretinoin không được phép sử dụng cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Các loại thuốc này sẽ được kê đơn trong một số tình huống nhất định bởi các bác sĩ đặc biệt có kinh nghiệm trong việc chữa trị các bệnh ngoài da.

Image title

Phát ban do bệnh chàm được chữa trị như thế nào?

Phát ban eczema đôi khi có thể được phòng ngừa hoặc giảm bớt mức độ nghiêm trọng bằng cách làm theo những mẹo đơn giản sau:

  • Dưỡng ẩm thường xuyên

  • Tránh thay đổi nhiệt độ hay độ ẩm đột ngột

  • Tránh đổ mồ hôi hoặc quá nóng

Giảm căng thẳng

  • Tránh các vật liệu thô ráp, chẳng hạn như len

  • Tránh xà phòng thô, chất tẩy rửa và các loại dung môi

  • Cẩn thận với bất kỳ loại thực phẩm nào có thể gây phát ban và tránh ăn chúng.

Hoàng Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.